"Đôi bạn nghệ sĩ cùng tiến"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gia Lai có khá nhiều nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ làng tham gia dịch vụ văn hóa-văn nghệ tại các điểm đến hoặc các địa chỉ ẩm thực. Chính đội ngũ này đã góp phần làm nên bản sắc một vùng đất, tạo sức hút không nhỏ cho du lịch tỉnh nhà. Trong số này có 2 bạn trẻ được xem như “đôi bạn nghệ sĩ cùng tiến” là Rcom Mar Tin và Ksor Y Tới.

Rcom Mar Tin sống ở thôn 8 (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa), còn Ksor Y Tới lớn lên ở làng Chuét 2 (xã Chư Á, TP. Pleiku). Cả 2 gặp nhau cách đây 4 năm, khi cùng biểu diễn tại quán cơm lam gà nướng Bazan (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku). Y Tới năm nay 30 tuổi, chơi trống cajon rất hay nhưng lại bị khiếm thị bẩm sinh, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Thương người anh hơn mình vài tuổi, Mar Tin khi nhận “sô” đều rủ Y Tới cùng biểu diễn. Sự hòa hợp về tư duy âm nhạc lẫn phong cách biểu diễn đã làm nên một “cặp đôi hoàn hảo”, nhận được lời mời từ nhiều nơi. Bằng cách ấy, họ không những giúp lan tỏa giá trị của âm nhạc Tây Nguyên mà còn sống khỏe nhờ công việc yêu thích này.   

 Anh Rcom Mar Tin và Ksor Y Tới trong một buổi diễn. Ảnh: Phương Duyên
Anh Rcom Mar Tin và Ksor Y Tới trong một buổi diễn. Ảnh: Phương Duyên


Mar Tin cho hay, anh đam mê âm nhạc nên theo học tại Trường Cao đẳng Văn hóa-Nghệ thuật Đak Lak, tốt nghiệp năm 2018. Anh Mar Tin sở hữu chất giọng nam cao (tenor) khá hiếm cùng khả năng chơi guitar điêu luyện, đầy ứng biến. Trong khi đó, Y Tới lại có tố chất nghệ sĩ thiên bẩm dù không qua trường lớp đào tạo nào. Ông trời lấy đi ánh sáng đôi mắt nhưng lại cho anh khả năng cảm âm xuất sắc. Từ nhỏ, mê tiếng trống của các ban nhạc, anh tự lấy xô chậu trong nhà tập tành gõ nhịp trống. Khi được chủ quán Bazan tặng chiếc trống cajon-một nhạc cụ có xuất xứ từ Peru, anh chỉ mày mò đúng 1 ngày là chơi thành thục. Chưa kể, Y Tới còn có khả năng bè phối hết sức ăn ý với bạn diễn, khiến nhạc phẩm nào cũng ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng người thưởng thức. Đáng chú ý, năm 2018, anh cùng ca sĩ Ksor H'Hoanh (chủ quán Bazan) giành ngôi quán quân của cuộc thi “Hát mãi ước mơ” phát trên sóng Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh.

4 năm qua, Mar Tin và Y Tới chủ yếu theo đuổi dòng nhạc Tây Nguyên, từ những ca khúc đầy chất “lửa” như: Đôi mắt Pleiku, Ngọn lửa cao nguyên, Em muốn sống bên anh trọn đời… đến những bài hát êm đềm, sâu lắng như: Đôi chân trần, Nỗi nhớ cao nguyên, Giấc mơ Chapi… Nếu khách yêu cầu, họ cũng thể hiện rất hay các ca khúc nhạc trẻ sôi động, khiến đêm lửa trại trở thành kỷ niệm vô cùng đáng nhớ cùng tiếng nhạc, trống bập bùng. Đặc biệt, 2 “nghệ sĩ” đa năng này còn biết chơi cồng chiêng. Anh Nguyễn Đăng Khoa-một bạn trẻ quê Gia Lai, đang làm việc tại TP. Hồ Chí Minh-không khỏi trầm trồ khi mới đây được tham gia một buổi tiệc ngoài trời có sự góp mặt của Mar Tin và Y Tới: “2 bạn biểu diễn rất ấn tượng, đậm chất Tây Nguyên. Với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ như hiện nay, việc ý thức và giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống là điều không dễ dàng, nhưng họ đã làm được. Ngoài sự chuyên nghiệp, các bạn vẫn giữ được sự chân chất, dễ thương, nhiệt tình. Tới đây, khi rủ bạn bè về Gia Lai thăm thú, nhất định tôi sẽ nhờ 2 bạn đến góp vui”.   

Bị cuốn hút bởi lối biểu diễn trẻ trung, ngẫu hứng và nhiệt tình của đôi bạn, ngoài Bazan, nhiều quán ẩm thực, nhà hàng, homestay trên địa bàn TP. Pleiku cũng thường xuyên gửi lời mời như: Dici Là, Thiên Đường Xanh, Tiên Sơn Pleiku Homestay… Không ít khách phương xa từng đến Pleiku và được xem họ trình diễn đã mời tham gia các “sô” ngoài tỉnh tại Phú Yên, Hà Nội… Mar Tin cho hay: Hiện giờ, thù lao một buổi biểu diễn trong tỉnh là 700 ngàn đồng/người. Cách đây vài ngày, 2 anh em được mời “chạy sô” ở Phú Yên với thù lao 3 triệu đồng/người/đêm, chi phí đi lại được thanh toán toàn bộ. “Đáng nhớ nhất là lần 2 anh em được mời ra Hà Nội bằng máy bay năm 2018. Mình và anh Tới được tham quan Thủ đô, viếng Lăng Bác, dạo Hồ Gươm, vui lắm!”-Mar Tin kể. Còn Y Tới cho hay, do khiếm thị nên trước kia anh chỉ biểu diễn ở quán Bazan vì gần nhà. Từ ngày kết hợp cùng Mar Tin đi hát, chơi trống ở nhiều địa điểm khác, thu nhập của anh tăng lên đáng kể. Thời điểm dịch Covid-19 chưa hoành hành, gần như ngày nào họ cũng có lịch diễn, trung bình mỗi tháng thu nhập 8-10 triệu đồng/người.

Thời gian gần đây, tuy thu nhập giảm sút do du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh nhưng cả 2 vẫn nuôi giữ trong lòng tình yêu bất tận với âm nhạc. Trừ những buổi biểu diễn thưa thớt, Mar Tin phụ giúp gia đình chăm sóc cà phê, lúa. Hỏi về dự định, anh bộc bạch thật giản dị: “Hát và sẽ hát mãi đến khi nào không hát được nữa thì thôi”. Còn Y Tới lúc rảnh rỗi thường tự tập luyện và giúp em gái làm một số việc nhà, tưới rau. Anh cho hay: Cha anh mất do lao phổi cách đây 4 năm, mẹ qua đời sau đó 1 năm do bệnh thận, bản thân lại khuyết tật nên phải lo xa. Thu nhập từ việc biểu diễn anh đều tiết kiệm, nhờ em gái cất giữ làm nguồn tích lũy để tự lo cho bản thân sau này.

Trò chuyện cùng P.V, ca sĩ Ksor HHoanh-người thầy và cũng là “bầu sô” chuyên nhận các buổi diễn trong và ngoài tỉnh giúp 2 anh em và một số bạn trẻ khác-cho biết: “Tôi rất vui khi thấy sự trưởng thành, thăng hoa trong giọng hát và phong cách biểu diễn của Mar Tin và Y Tới. Mong rằng 2 bạn sẽ tiếp tục đồng hành, giúp đỡ nhau trong công việc để vừa giữ lửa đam mê âm nhạc, vừa có thu nhập ổn định trang trải cuộc sống”.

 

 PHƯƠNG DUYÊN

Có thể bạn quan tâm

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Nếu như trước đây, không ít bạn trẻ từng cho rằng lịch sử là khô khan và khó nhớ, thì hôm nay, Triển lãm "95 năm Cờ Đảng soi đường" đã biến lịch sử từ những trang sách tưởng chừng khô khan thành trải nghiệm đầy cảm xúc, khơi dậy trong giới trẻ niềm tự hào và trách nhiệm tiếp bước cha ông.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

(GLO)-Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, ngày 6-9, Đoàn UBND tỉnh, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng tại xã Phù Mỹ Nam.

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

(GLO)- Thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 5-9, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai đã trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Kpă Hăn (học sinh lớp 6B, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, xã Chư Sê) vì có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

(GLO)- Hòa vào dòng chảy thời đại, một số bạn trẻ người Jrai đã khéo léo tận dụng mạng xã hội để kể những câu chuyện chân thực về đời sống, phong tục và sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc mình. Qua đó, họ góp phần đưa hình ảnh đất và người cao nguyên gần gũi hơn với cộng đồng mạng.

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

(GLO)- Chỉ nặng 36 kg nhưng Trương Mỹ Châu - nữ kỹ sư nông nghiệp đã chinh phục 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, đặt chân lên tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc, đạp xe qua 7 quốc gia Đông Nam Á và dành trọn một tháng leo núi tuyết ở Nepal.

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

(GLO)- Những ngày tháng 8, núi rừng An Toàn tím biếc sắc quả sim chín. Từ nguồn nguyên liệu này, chị Đỗ Thị Thu Thảo (chủ cơ sở An Mộc Thảo, xã An Hòa) đã xây dựng thương hiệu rượu SimMo8, kết tinh giữa thiên nhiên, tri thức bản địa và hành trình trở về của người con quê hương.

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

(GLO)- Những chiếc kẹp tóc, móc khóa làm bằng len, sản phẩm thêu hay túi cỏ bàng mộc mạc được bàn tay những người thợ thủ công tỉ mỉ điểm tô sắc đỏ rực rỡ. Những món đồ giản dị ấy khi bày bán đã góp thêm sắc màu Quốc Khánh 2-9, gửi gắm tinh thần đoàn kết và niềm hân hoan của người dân Gia Lai.

Lan tỏa tuổi trẻ sống đẹp trên mạng xã hội

Lan tỏa tuổi trẻ sống đẹp trên mạng xã hội

(GLO)- Với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, các tổ chức Đoàn-Hội trên địa bàn tỉnh đã và đang lan tỏa những hành động tử tế, nghĩa cử cao đẹp trên mạng xã hội, khơi dậy tinh thần sống đẹp, góp phần tạo nên “lá chắn” hữu hiệu trước những thông tin xấu, độc trên không gian mạng.

Khởi nghiệp với sen Đa Lộc trên đất Tuy Phước

Khởi nghiệp với sen Đa Lộc trên đất Tuy Phước

(GLO)- Từ một kỹ sư ngành viễn thông, năm 2022, anh Võ Minh Sang (SN 1989) quay trở về Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với giống hoa sen Đa Lộc. Vạn sự khởi đầu nan, anh đã từng bước chinh phục và phát triển kinh tế ổn định với giống hoa này ngay trên mảnh đất quê hương.