Đọc báo tập thể

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thời bao cấp, báo chí chưa phát triển như bây giờ. Ngoài tờ báo Nhân Dân, báo Quân đội nhân dân, Đài Tiếng nói Việt Nam ở Trung ương, còn ở địa phương chỉ có tờ báo của Đảng bộ tỉnh và Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh. Bên cạnh đó, cán bộ, nhân viên ngành nào thì có tờ báo hoặc tạp chí của ngành đó để đọc.

Người dân đa phần không có tiền để đặt mua báo bán ở sạp, chủ yếu là nghe qua loa phường, hoặc radio… Thời gian đó, tôi đang làm việc ở Sở Giáo dục và Đào tạo. Văn phòng cơ quan chỉ đặt mua 2 loại báo chính: Nhân Dân và Giáo viên nhân dân; lãnh đạo cơ quan được đặt mua thêm tờ Tạp chí Giáo dục. Cán bộ, chuyên viên hàng ngày muốn đọc báo thì đến văn phòng mượn, đọc xong thì trả lại. Do đó, thông tin đến với công chúng thường rất chậm.

Cán bộ xã Ia Rtô (thị xã Ayun Pa) thường xuyên đọc Báo ảnh Gia Lai. Ảnh: Đức Thụy

Cán bộ xã Ia Rtô (thị xã Ayun Pa) thường xuyên đọc Báo ảnh Gia Lai. Ảnh: Đức Thụy

Có một thời, lãnh đạo các cơ quan phát động phong trào “Đọc và làm theo báo”, trong đó chủ yếu là báo Đảng. Bấy giờ, các báo từ trung ương đến địa phương thường có chủ trương trong công tác tuyên truyền trên báo là “xây và chống”, nhưng tập trung “xây” là chính; những vụ việc tiêu cực cũng có nêu trên mặt báo chính thống nhưng không nhiều. Cơ quan tôi có quy định “đọc báo tập thể vào sáng thứ hai đầu tuần” ở hội trường khoảng 30 phút trở lại, giao cho Văn phòng chịu trách nhiệm.

Thỉnh thoảng, tôi được phân công “chọn báo, tìm bài” phù hợp để đọc cho cán bộ, chuyên viên toàn cơ quan nghe. Tất nhiên, khi đến phiên trực đọc báo, tôi phải đọc trước, chọn những bài có thông tin mới, nhất là những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước mới ban hành. Thứ đến là những bài “gương người tốt-việc tốt” và đặc biệt là những bài có liên quan đến giáo dục-đào tạo. Còn những tin bài thuộc mảng tiêu cực, vi phạm pháp luật cũng được chọn đọc, nhưng chủ yếu là những vụ án đã được điều tra và công bố công khai, rõ ràng.

Tôi cũng được lãnh đạo dặn dò là phải chú trọng đến các gương điển hình, những việc làm tốt trong các phong trào phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là phong trào “Dạy tốt và học tốt”. Ngày đó, phong trào “Hai tốt” trong giáo dục được đẩy mạnh và thực chất, nó cũng đã đem lại hiệu quả nhất định. Sau nhiều năm tổng hợp các bài viết trong phong trào “Dạy tốt-học tốt” của ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai-Kon Tum bấy giờ, lãnh đạo Sở chỉ đạo chúng tôi in các điển hình tiên tiến của ngành thành tập sách “Lung linh ngọn lửa” để phổ biến đến các trường học.

Thực ra, hồi đó, báo chí tuy ít, nhất là các tờ nhật báo nhưng rất được công chúng coi trọng. Các cơ quan trong hệ thống nhà nước đều rất tôn trọng các cơ quan báo chí và nhà báo. Họ sẵn sàng tiếp cận và cung cấp thông tin cho các báo. Những vấn đề được báo chí nêu lên có liên quan đến cơ quan, đơn vị mình hay ngành mình đều được tiếp thu một cách nghiêm túc và có trách nhiệm. Những cá nhân, tập thể điển hình được báo chí “xướng danh” thì giá trị được nhân lên nhiều lần, tạo được lòng tin trong công chúng. Chính vì điều đó, mới có phong trào “học và làm theo báo” và đọc báo tập thể ở nhiều cơ quan, đơn vị.

Ngày nay, báo chí, truyền thông đã phát triển ở mức cao, nhất là loại hình báo điện tử ra đời cùng điện thoại thông minh xuất hiện, kết nối toàn cầu. Lợi thế của các loại thông tin điện tử trên mạng xã hội là khá nhanh nhạy; một sự việc, sự kiện vừa xảy ra, mọi người cũng có thể ghi, quay lại và đưa lên mạng chỉ trong tích tắc thì cả cộng đồng xa gần đều có thể đọc, xem. Và cũng vì lý do này mà việc đọc báo tập thể đã dần trở thành ký ức.

Có thể bạn quan tâm

Xếp từng hạt gạo thành tranh

Xếp từng hạt gạo thành tranh

Cha mẹ làm nông, cả tuổi thơ của Trương Kim Ngân (sinh năm 1994) đã quen với việc gieo mạ, gặt lúa. Về sau, theo nghề họa sĩ - nghệ nhân, chị vẫn để bàn tay mình gắn bó với từng hạt gạo thân yêu thay vì chỉ có cọ, màu, giấy vẽ…

Khi sông gặp biển

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Khi sông gặp biển

(GLO)- Giữa dòng chảy ký ức, bài thơ "Khi sông gọi biển" của tác giả Nguyễn Thanh Mừng gợi về hình bóng con sông xưa với lời hẹn thơ ngây, thể hiện nỗi niềm tiếc nuối trước những đổi thay. Sông vẫn đợi, chỉ người đã không còn như trước.

Người nối dài tình yêu với dân ca Jrai

Người nối dài tình yêu với dân ca Jrai

(GLO)- Suốt 50 năm qua, bà Kpă H’Mi (SN 1961, buôn Chư Jú, xã Ia Rsai, huyện Krông Pa) vẫn luôn say mê những giai điệu dân ca Jrai. Bà là niềm tự hào của buôn làng khi không chỉ lưu giữ mà còn truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ thêm yêu và gắn bó với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Mắt hạ cho nhau

Thơ Lenguyen: Mắt hạ cho nhau

(GLO)- "Mắt hạ cho nhau" của Lenguyen là khúc ngân dịu dàng của tuổi học trò, nơi bằng lăng tím, phượng đỏ và tiếng ve gọi về ký ức. Bài thơ chan chứa hoài niệm, tiếc nuối những rung động đầu đời chưa kịp nói thành lời.

“Tên Người là cả một niềm thơ”

“Tên Người là cả một niềm thơ”

(GLO)- Bảo tàng Hồ Chí Minh (thuộc Bảo tàng tỉnh Gia Lai) hiện trưng bày, giới thiệu nhiều hình ảnh, tài liệu, hiện vật về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác. Một trong số đó là tập sách “Tên Người là cả một niềm thơ” do ông Nguyễn Khoa-Cán bộ lão thành cách mạng trao tặng năm 2004.

Mới mẻ “Trang sách mùa hè”

Mới mẻ “Trang sách mùa hè”

(GLO)- 12 năm liên tục duy trì chương trình “Trang sách mùa hè” cũng là chừng ấy thời gian cán bộ, viên chức Thư viện tỉnh dành nhiều tâm huyết để tạo ra một không gian vừa học vừa chơi mới mẻ, hấp dẫn.

Tháng năm nhớ Người

Tháng năm nhớ Người

(GLO)- Bài thơ “Tháng năm nhớ Người” của Lenguyen khắc họa hình ảnh Bác Hồ qua ký ức làng quê, tình mẹ, giọt lệ, hương sen và ánh nắng Nam Đàn,... như lời tri ân sâu lắng dành cho vị Cha già kính yêu của dân tộc suốt đời vì dân, vì nước.

Âm sắc Tây Nguyên trên quê Bác

Âm sắc Tây Nguyên trên quê Bác

(GLO)- Từ ngày 16 đến 20-5, gần 40 ca sĩ, diễn viên, nghệ nhân Gia Lai đã tham gia 2 sự kiện vô cùng ý nghĩa tại tỉnh Nghệ An. Đó là hội diễn nghệ thuật quần chúng “Tiếng hát Làng Sen” và triển lãm “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” năm 2025.

Khai mạc triển lãm ảnh “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”

Khai mạc triển lãm ảnh “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”

Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); 47 năm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/1978 - 18/5/2025), sáng 12-5, Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp Bảo tàng Quang Trung khai mạc triển lãm ảnh chủ đề “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”.

Thơ Đào An Duyên: Mây biên giới

Thơ Đào An Duyên: Mây biên giới

(GLO)- “Mây biên giới” của tác giả Đào An Duyên là bài thơ giàu cảm xúc về vẻ đẹp thanh bình nơi biên cương Tổ quốc. Tác giả khắc họa hình ảnh cột mốc trong nắng dịu, mây trời không lằn ranh, rừng khộp lặng im... như một bản hòa ca của thiên nhiên và lịch sử...

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Gia Lai một hai ba

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Gia Lai một hai ba

(GLO)- "Gia Lai một hai ba" của Nguyễn Thanh Mừng dẫn người đọc qua những nẻo đường dốc đèo, qua tiếng thác reo và chiêng cồng, để gặp lại khí phách người xưa. Mỗi hình ảnh, mỗi nhịp thơ là một lát cắt vừa hoang sơ, vừa tự hào về bản sắc không thể phai mờ của đại ngàn Tây Nguyên.

Thơ Lê Thành Văn: Nghe con đọc thơ về Tổ quốc

Thơ Lê Thành Văn: Nghe con đọc thơ về Tổ quốc

(GLO)- Trong bài thơ "Nghe con đọc thơ về Tổ quốc", tác giả Lê Thành Văn để mạch cảm xúc tuôn chảy tự nhiên: từ sự rưng rưng khi nhớ về chiến tranh đến niềm tin lặng lẽ gửi gắm vào thế hệ mai sau. Bài thơ như một nhịp cầu nối liền quá khứ đau thương và hiện tại bình yên.