Đoàn Thanh niên Cao su Chư Pah: Nhiều phong trào,hoạt động thiết thực

(GLO)- Nhằm hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, thời gian qua, Đoàn thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Pah đã triển khai nhiều phong trào, hoạt động thiết thực.
Hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp
Hơn 3 năm nay, cuộc sống của gia đình chị Vũ Thị Thủy (làng Ograng, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) đã ổn định hơn nhờ nỗ lực vượt khó của bản thân và sự hỗ trợ kịp thời của chi đoàn Nông trường Ia Pếch (thuộc Đoàn thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Pah). Trò chuyện với chúng tôi trong căn nhà vững chãi trị giá hơn 800 triệu đồng vừa được xây cách đây gần 1 năm, chị Thủy cho biết: Trước đây, gia đình chị chỉ biết trông vào đồng lương công nhân nên cuộc sống rất khó khăn. Năm 2012, từ 25 triệu đồng tích cóp được sau 2 năm làm công nhân, chị được chi đoàn Nông trường giúp vay thêm 5 triệu đồng từ quỹ phúc lợi của Công ty để thuê 5 sào điều canh tác. Nhờ chăm sóc tốt, mỗi năm, gia đình chị thu được 25 triệu đồng. Ngoài ra, với sự hỗ trợ về kinh nghiệm của chi đoàn Nông trường, chị đã trồng được 1 ha cao su trên diện tích đất trống bố mẹ cho. Hơn 3 năm nay, vườn cao su mỗi năm cho thu trên 80 triệu đồng. “Nhờ có sự hỗ trợ về vốn và kỹ thuật sản xuất của chi đoàn trong phát triển sản xuất, thu nhập của gia đình tôi đã ổn định hơn. Ngoài xây được nhà, tôi còn lo cho 2 con ăn học đầy đủ. Tôi sẽ cố gắng chăm sóc vườn cây cũng như làm tốt nhiệm vụ được giao”-chị Thủy bày tỏ.
    Mỗi năm, Đoàn thanh niên Công ty tổ chức 7 đến 10 chuyến đi tặng quà cho ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: H.T
Mỗi năm, Đoàn thanh niên Công ty tổ chức 7 đến 10 chuyến đi tặng quà cho ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: H.T
Nói về hoạt động hỗ trợ ĐVTN lập thân, lập nghiệp, anh Đậu Quang Hồng-Bí thư Đoàn thanh niên Công ty-cho biết, Đoàn thanh niên Công ty thường hướng dẫn các chi đoàn quan tâm, nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của ĐVTN để đề xuất với Công ty tạo điều kiện vay vốn đầu tư sản xuất. Theo đó, trung bình mỗi năm, có 300 ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nguồn quỹ phúc lợi của Công ty để đầu tư vào phát triển sản xuất nhằm tăng thu nhập (trung bình mỗi đoàn viên 5 triệu đồng). Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên Công ty còn phối hợp mở các lớp tập huấn để nâng cao chất lượng tay nghề cho ĐVTN; vận động các ĐVTN có tay nghề cao hướng dẫn kỹ thuật cho ĐVTN có tay nghề kém hơn để nâng cao trình độ. Hàng năm, Đoàn thanh niên Công ty còn tổ chức khoảng 7-10 chuyến tặng quà (tổng trị giá từ 60 triệu đồng đến 70 triệu đồng/năm) và phối hợp với các công ty cao su đứng chân trên địa bàn tỉnh làm tốt công tác an sinh xã hội như tặng bò giống sinh sản, sửa chữa nhà ở, tặng quà cho công nhân là ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn và người nghèo trên địa bàn tỉnh. “Tuy những hỗ trợ nói trên không lớn nhưng có ý nghĩa thiết thực đối với ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn. Do vậy, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì tốt các hoạt động này nhằm tạo động lực giúp ĐVTN vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống”-Bí thư Đoàn thanh niên Công ty cho biết.
Đỡ đầu các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

Anh Đậu Quang Hồng-Bí thư Đoàn thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Pah: Thời gian tới, Đoàn thanh niên Công ty sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động hỗ trợ ĐVTN lập thân, lập nghiệp cũng như đỡ đầu các cháu nhỏ là con em công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, qua đó nhằm động viên các ĐVTN tiếp tục làm tốt nhiệm vụ và ổn định cuộc sống gia đình. 

Ngoài hỗ trợ ĐVTN lập thân, lập nghiệp, Đoàn thanh niên Công ty còn nhận đỡ đầu các em nhỏ là con của thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Theo anh Đậu Quang Hồng, hoạt động này được Đoàn thanh niên Công ty triển khai từ đầu năm 2018 đến nay, qua đó đã nhận đỡ đầu được 12 cháu. Mỗi tháng, Đoàn thanh niên Công ty và các chi đoàn sẽ hỗ trợ mỗi em 500 ngàn đồng hoặc tùy vào hoàn cảnh để tặng đồ dùng học tập, quần áo. Ngoài ra, nếu trường hợp nào phát sinh các vấn đề cần sự chung tay như sửa nhà, hỗ trợ sản xuất thì Đoàn thanh niên Công ty cũng sẽ vận động ĐVTN gây quỹ hoặc cùng hỗ trợ ngày công để giúp gia đình các em có cuộc sống tốt hơn.
Có mặt tại buổi sửa nhà cho gia đình em Rơ Mah Báo (làng De Lung 3, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) mới cảm nhận hết được niềm vui của em và gia đình. Anh Rơ Lan Bái-bố của Báo-cho biết, căn nhà của gia đình làm cách đây 10 năm hiện đã xuống cấp. Nhờ ĐVTN trong Công ty về hỗ trợ sửa chữa nên việc sinh hoạt và học tập đã thuận lợi hơn rất nhiều. “Nhà có 4 người nhưng mọi chi tiêu chỉ trông vào đồng lương công nhân cùng 1 sào điều và 200 cây cà phê nên cuộc sống rất khó khăn. Nhờ được Đoàn Thanh niên Công ty quan tâm và nhận đỡ đầu cháu Báo mà gia đình đã bớt khó khăn. Đặc biệt, ngoài được sửa nhà, tặng bàn học và các nhu yếu phẩm vào các dịp lễ, Tết, mỗi tháng gia đình không còn lo lắng nhiều về việc sắm sửa áo quần, sách vở cũng như chi phí học tập khác cho Báo đến lớp”-anh Bái vui mừng nói.
Hồng Thương

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.