Điều tử tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Dư luận đánh giá rất cao hành động xả thân cứu bé gái ngã từ tầng cao nhà chung cư của anh Nguyễn Ngọc Mạnh ở Hà Nội. Có thể thấy, những việc tương tự như vậy vẫn thường lan tỏa và được nhắc đến nhiều lần để lấn át những thông tin độc hại. Tuy nhiên, thực tế không chỉ có thế. Bởi trong cuộc sống, đôi lúc vẫn có những câu chuyện tử tế rất bé nhỏ, mà nếu không quan sát, nhiều người vô tình lướt qua; hoặc đôi khi, chúng ta quá thờ ơ mà quên mất những điều bé mọn dễ thương vẫn góp nhặt cho cuộc sống tốt đẹp này.
Chuyện là, trường mầm non của con tôi có tổ chức cho các cháu phụ giúp việc trồng rau. Ngoài mục đích dạy trẻ yêu thích lao động thì còn đem đến cho các con những bữa cơm trưa với rau sạch tươi ngon và rau nếu có dư thì được nhà trường đem bán gây quỹ. Nhưng điều khiến tôi tâm đắc nhất là khi mỗi sáng đưa con đến trường, đứng tần ngần trước bó rau mơn mởn là cái thùng ghi dòng chữ: “Ai cần lấy rau hãy bỏ tiền vào thùng”. Cuộc mua bán diễn ra trong im lặng, không trả giá hay cầm lên đặt xuống, nhưng ai cũng thấy vui vẻ. Thậm chí, với nhiều phụ huynh, chiếc thùng ấy là câu chuyện thiết thực về tính trung thực.
Con đường trước nhà tôi dạo này được mở rộng. Mỗi lần về nhà, thấy tấm kính trước nhà và sàn nhà bám đầy bụi, mẹ tôi lại càm ràm. Thế rồi, một hôm mở cửa bước ra, bà thấy tấm bảng “Chúng tôi xin lỗi, công trình thi công đã làm phiền đến mọi người”. Bà đã gọi ngay cho tôi khi thấy tấm bảng ấy: “Đây là những công nhân thi công có tâm nhất mà mẹ thấy, rất lịch sự”. Từ đó, tôi cũng không nghe mẹ nhắc đến chuyện đường sá bụi bặm nữa.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Tưởng chuyện này chỉ có ở nhà mẹ, nhưng mấy hôm sau, khi đi làm, tôi cũng thấy 1 tấm bảng có nội dung tương tự trên phố. Nhìn tấm bảng, tôi cảm nhận được một sự cảm thông đầy tính văn minh. Không ai muốn phiền, nhưng vì cái chung, đôi lúc, chúng ta phải chia sẻ, chịu thiệt thòi một chút. Ngay như hôm qua thôi, tôi bắt gặp cảnh 1 phụ nữ chở xe bắp cải đang đi thì bị đổ ra đường. Thoáng cái, 2 bạn sinh viên dừng lại, người giữ xe, người phụ chị đưa bao rau lên xe.
Khoa học chứng minh, nếu đọc những điều tích cực, quan tâm điều tốt đẹp, đọc vài trang sách hay, xem phim hài, lãng mạn thì giấc ngủ sẽ sâu và kèm theo những giấc mơ đẹp. Vậy nên mỗi lần gặp những chuyện tử tế, dù có nhỏ bé thì mọi người nên chia sẻ để cùng nhau lan tỏa năng lượng tốt đẹp. Suy cho cùng, xã hội tốt đẹp cũng được đặt nền móng từ những điều tử tế ngọt ngào như thế!
TẠ NGỌC ĐIỆP

Có thể bạn quan tâm

Tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản hưởng lương 24-35 triệu đồng/tháng

Tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản hưởng lương 24-35 triệu đồng/tháng

(GLO)- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai vừa có công văn về phối hợp triển khai kế hoạch tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản đợt 2/2024 với mức lương từ 24 đến 35 triệu đồng/tháng theo thông báo của Trung tâm Lao động ngoài nước.
Chuyển công tác Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đak Đoa

Chuyển công tác Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đak Đoa

(GLO)-Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) tỉnh Gia Lai Trịnh Hữu Tùng vừa ký Quyết định số 99/QĐ-VPĐKĐĐ về việc điều động, bổ nhiệm bà Trần Thị Kim Tuyến-Giám đốc Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Đak Đoa giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Thông tin-Lưu trữ thuộc Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh.
Mua hàng online

Mua hàng online

(GLO)- Hiện nay, internet bao phủ khắp toàn cầu, nhiều trang web bán hàng online xuất hiện. Trên đó là đủ các mặt hàng thượng vàng hạ cám, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của mọi người.