Điều tra, làm rõ hàng chục doanh nghiệp "ma" nhập khẩu hàng gắn mác Asanzo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.HCM  vừa ra quyết định khởi tố vụ án về tội "Buôn lậu" xảy ra tại Công ty TNHH Sản xuất thương mại Sa Huỳnh và đang làm rõ nghi vấn 14 doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng mang nhãn hiệu Asanzo là các công ty "ma".
Ngày 24/7, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP.HCM cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án "Buôn lậu" đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại Sa Huỳnh (Công ty Sa Huỳnh).
Theo đó, hành vi vi phạm của công ty Sa Huỳnh được Cục Hải quan TP.HCM phát hiện, điều tra ban đầu, sau đó chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM.
Cụ thể, ngày 7/9/2018, Cục Hải quan TP.HCM kiểm tra container số hiệu FCIU8689004 chứa hàng hóa do Công ty Sa Huỳnh nhập từ Trung Quốc về cảng IDC Phước Long. Công ty này khai báo hải quan hàng hóa nhập khẩu là linh kiện dùng để lắp ráp lò nướng thủy tinh, gồm nắp đậy bằng nhựa, chậu thủy tinh lò nướng, thiết bị đếm thời gian lò nướng, hàng mới 100%, xuất xứ Trung Quốc. Tổng trị giá hàng hóa trên 212 triệu đồng.
Khi kiểm tra, lực lượng hải quan phát hiện toàn bộ hàng hóa bên trong container là 1.300 bộ lò nướng thủy tinh nguyên chiếc ghi nhãn hiệu "Asanzo - Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản". Thùng carton đựng lò nướng còn cả phiếu bảo hành ghi kèm số đường dây nóng 18001035. Mặc dù hồ sơ hải quan thể hiện hàng hóa có xuất xứ (C/O) Trung Quốc, toàn bộ lò nướng trong container này hoàn toàn không có tem nhãn ghi thông tin xuất xứ.
Theo quy định, mặt hàng nhập khẩu nêu trên là dạng nguyên chiếc thuộc diện phải kiểm tra chất lượng Nhà nước theo quy định. Tuy nhiên, công ty Sa Huỳnh khai báo gian dối là linh kiện nhập khẩu nhằm tránh phải kiểm tra. Ngoài ra, nếu nhập khẩu nguyên chiếc thì khi đưa vào thị trường tiêu thụ buộc phải thể hiện xuất xứ hàng hóa là Trung Quốc trên bao bì, nhãn mác.
 
Công ty Sa Huỳnh bị khởi tố về hành vi buôn lậu do nhập hàng từ Trung Quốc gắn mác Asanzo
Khi được yêu cầu giải trình về việc khai báo gian dối với lô hàng nêu trên, Công ty Sa Huỳnh đổ lỗi cho đối tác "gửi nhầm hàng".
Mở rộng điều tra, cơ quan Hải quan phát hiện Công ty Sa Huỳnh có dấu hiệu là công ty "ma", do các đối tượng thành lập nhằm nhập khẩu trái phép hàng hóa.
Công ty này được Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM cấp phép thành lập tháng 7/2018, người đại diện pháp luật là bà Huỳnh Thị Sà Quôl. Tuy vậy, qua kiểm tra, xác minh, giám đốc doanh nghiệp (DN) không có thật, toàn bộ chữ ký trên hồ sơ nhập khẩu lô hàng đều là giả mạo.
Ông Trương Ngọc Liêm (sinh năm 1982, cư trú tại TP.HCM) - người đại diện pháp luật cho Công ty Sa Huỳnh sau khi thay đổi giấy chứng nhận đăng ký DN đã thừa nhận các chữ ký trên chứng từ mang tên bà Huỳnh Thị Sà Quôl đều do người trong nhóm thành lập DN giả mạo chữ ký.
Không chỉ riêng Công ty Sa Huỳnh, Cục Hải quan TP.HCM còn xác định có tới 14 DN nhập khẩu hàng hóa và linh kiện mang nhãn hiệu Asanzo không hoạt động tại các địa chỉ kinh doanh, mà trên thực tế các địa chỉ này là nhà dân, quán cà phê... Công an và chính quyền địa phương cũng đã xác nhận với cơ quan Hải quan về việc các DN không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh này.
 
Nhiều DN nhập khẩu hàng mang nhãn hiệu Asanzo có dấu hiệu là công ty "ma". Ảnh minh hoạ.
Vì thế, cơ quan Hải quan không thể thực hiện việc kiểm tra sau thông quan để làm rõ có hay không hành vi gian lận, trốn thuế của các DN này. Hiện, Cục Hải quan TP.HCM đã bàn giao hồ sơ liên quan đến việc nhập khẩu của 14 DN nói trên và các DN khác nhập khẩu hàng gắn mác Asanzo cho cơ quan Công an để điều tra làm rõ theo thẩm quyền.
Sau khi khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty Sa Huỳnh, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.HCM sẽ làm rõ cá nhân, tổ chức nào "đứng sau" công ty này trong vụ nhập khẩu hàng hoá giả mạo nhãn mác nêu trên.
Đồng thời, Cục Hải quan TP.HCM vẫn đang tiếp tục phối hợp cùng với Cục Quản lý thị trường, Cục Thuế TP.HCM, Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM... để xác minh làm rõ hoạt động của các DN nhập khẩu hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo.
Liên quan đến các công ty nhập khẩu hàng hóa Asanzo, ngày 17/7/2019, Cục Hải quan TP.HCM đã chỉ đạo các Chi cục Hải quan có liên quan có trách nhiệm cung cấp toàn bộ hồ sơ theo yêu cầu cho Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (hồ sơ của 34 DN) và Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP.HCM (hồ sơ của 25 DN) nhập khẩu hàng hóa gắn mác Asanzo qua các cửa khẩu TP.HCM.
Cơ quan Hải quan sẽ có kết luận về vụ Asanzo trong 2 tuần nữa

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (Ban chỉ đạo 138) và Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) quốc gia sáng nay (25/7), ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã chia sẻ về vụ việc Công ty Asanzo.

"Qua các thông tin đại chúng, các ngành cho rằng cơ sở pháp lý không đủ để xử lý hành vi này. Nhưng chúng tôi sẽ làm sâu và đánh giá là có đủ cơ sở" - ông Cẩn cho hay. Đồng thời, người đứng đầu ngành Hải quan cho biết cố gắng trong 2 tuần nữa sẽ sớm đưa ra kết luận để hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ và tổ chức sản xuất hàng giả, tiêu thụ hàng giả đối với một số doanh nghiệp liên quan đến nhóm hàng điện tử, điện lạnh.

Hoàng Nam (Thời Đại)

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp cần nghiên cứu quy định về cơ chế giá, phí truyền tải

Xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp cần nghiên cứu quy định về cơ chế giá, phí truyền tải

(GLO)- Thường trực Chính phủ yêu cầu trong quá trình xây dựng nghị định quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn cần nghiên cứu các quy định về cơ chế giá, phí truyền tải và các chi phí phát sinh khác.