Diễn đàn Đông Á lần thứ 20: Hướng tới phát triển bao trùm, đồng đều và bền vững tại Đông Á

(GLO)- Diễn đàn Đông Á lần thứ 20 (EAF-20) do Việt Nam chủ trì tổ chức, với chủ đề “Kỷ niệm 25 năm hợp tác ASEAN+3: Cùng phục hồi, cùng lớn mạnh hướng tới phát triển bao trùm, đồng đều và bền vững tại Đông Á” đã khai mạc ngày 19-12 tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).
Khánh Hòa Online đưa tin: Tham dự diễn đàn có 90 đại biểu là quan chức cao cấp, học giả, doanh nghiệp… đến từ 10 quốc gia thành viên ASEAN và 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Về phía tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Hữu Hoàng-Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tham dự.
Các đại biểu tham dự diễn đàn thực hiện nghi thức bắt tay truyền thống của cộng đồng các nước ASEAN. Ảnh: Khánh Hòa Online
Các đại biểu tham dự diễn đàn thực hiện nghi thức bắt tay truyền thống của cộng đồng các nước ASEAN. Ảnh: Khánh Hòa Online
Diễn đàn Đông Á lần thứ 20 diễn ra trong 2 ngày (19 và 20-12). Sau phiên khai mạc, các đại biểu tham gia 4 phiên thảo luận với các chủ đề: 25 năm hợp tác ASEAN +3 vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng tại Đông Á; xây dựng năng lực y tế khu vực và quốc gia vì khả năng phục hồi tốt hơn trước các tình trạng y tế công cộng khẩn cấp trong tương lai ở Đông Á; tăng cường hợp tác kinh tế và tài chính để phục hồi và tăng trưởng bền vững ở Đông Á; 25 năm tiếp theo của hợp tác ASEAN+3 hướng tới phát triển toàn diện, bình đẳng và bền vững ở Đông Á. 
Theo Thông Tấn xã Việt Nam: Kết quả trao đổi, thảo luận tại Diễn đàn EAF-20 sẽ được trình các quan chức cao cấp ASEAN+3 làm cơ sở nghiên cứu, đề xuất khuyến nghị lãnh đạo cấp cao về những định hướng và biện pháp cụ thể nhằm tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa tiến trình hợp tác ASEAN+3 trong giai đoạn phát triển mới, qua đó đóng góp tích cực, hiệu quả hơn nữa cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển thịnh vượng, bền vững tại Đông Á.
Đại sứ Vũ Hồ-quyền Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam đề cao ý nghĩa quan trọng của Diễn đàn EAF-20 nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập ASEAN+3, tiến trình hợp tác giữa ASEAN với 3 nước Đông Bắc Á là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, được bắt đầu từ năm 1997 và hiện đã trở thành một trong những khuôn khổ hợp tác toàn diện, năng động, hiệu quả nhất của ASEAN, đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh, phát triển ở Đông Á.
Việt Nam trông đợi Diễn đàn sẽ đề xuất những khuyến nghị về phương hướng và biện pháp đẩy mạnh hơn nữa hợp tác ASEAN+3 trong giai đoạn tiếp theo, tiếp nối truyền thống đoàn kết ứng phó các thách thức trong khu vực, phát huy tiềm năng, thế mạnh bảo đảm ổn định kinh tế-tài chính, phòng, chống dịch bệnh những năm qua, đồng thời mở rộng hợp tác, góp phần đẩy nhanh quá trình phục hồi khu vực và các tiểu vùng, hướng tới phát triển xanh, bền vững.
Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Tổng Thư ký ASEAN Trần Đức Bình đề nghị thời gian tới, ASEAN cần phối hợp với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc củng cố, phát huy hơn nữa vai trò của các cơ chế hợp tác trong khuôn khổ ASEAN+3 nhằm đóng góp hiệu quả vào duy trì hòa bình, ổn định khu vực, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, tài chính làm đòn bẩy thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng bao trùm, hướng tới phát triển bền vững, đồng thời ưu tiên củng cố năng lực y tế khu vực, nhất là trong nghiên cứu, phát triển, sản xuất vaccine.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng bày tỏ, Khánh Hòa vinh dự khi được lựa chọn là địa điểm tổ chức Diễn đàn EAF-20 và mong rằng nhân dịp này, các đại biểu sẽ hiểu rõ thêm những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh để từ đó đóng góp ý kiến, chia sẻ thông tin, hỗ trợ, kết nối giữa tỉnh Khánh Hòa và các địa phương trong khu vực ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, nhằm thúc đẩy các cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh, mở rộng thị trường để cùng phục hồi, cùng lớn mạnh hướng tới phát triển bao trùm, đồng đều, bền vững, đúng như chủ đề của Diễn đàn lần này.
QUANG VĂN (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

(GLO)- Với chủ đề "Hợp tác trong một thế giới bị phân mảnh", Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục ( kết thúc ngày 20/1) với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các cuộc đối thoại bên lề, đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến được đánh giá là thiết thực và hữu ích nhằm thúc đẩy hợp tác về các vấn đề liên quan đến năng lượng, khí hậu, công nghệ, việc làm, sức khỏe, đầu tư, thương mại, cơ sở hạ tầng và hợp tác địa chính trị trong một thế giới đa cực.
Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

(GLO)- Theo thông tấn, báo chí châu Âu ngày 21/1, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch công du châu Âu nhằm làm tan băng quan hệ. Ông Vương là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi nước này tổ chức đại hội Đảng vào tháng 10/2022.
Thủ tướng New Zealand xin từ chức

Thủ tướng New Zealand xin từ chức

(GLO)- "Tôi sẽ từ chức, bởi vị trí Thủ tướng nhiều đặc quyền đó đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm cần biết khi nào bạn còn là người phù hợp để dẫn dắt và khi nào không. Tôi biết công việc này đòi hỏi điều gì và cũng biết tôi không còn đủ năng lượng để làm điều đó, đơn giản vậy thôi"- Thủ tướng New Zealand Ardern hôm 17/1 cho biết trong một cuộc họp thường niên của đảng cầm quyền.
Jamaica bắt vụ ma túy trị giá 50 triệu USD

Jamaica bắt vụ ma túy trị giá 50 triệu USD

Ngày 15/1, theo nhật báo The Gleaner (Jamaica), lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy, một số đơn vị quân đội và cơ quan hải quan của Jamaica đã phát hiện ra lượng cocaine khổng lồ trên trong một container trị giá lên tới 50 triệu USD đến từ Colombia và lưu trú tại hải cảng của thủ đô Kingston.
Bão lũ chưa tha Mỹ và Philippines

Bão lũ chưa tha Mỹ và Philippines

Một loạt cơn bão nghiêm trọng khiến bang California - Mỹ phải ban hành cảnh báo lũ lụt và tình trạng thảm hoạ. Philippines cũng hứng lũ lụt trước thềm Tết Nguyên đán 2023 khiến hàng chục người thiệt mạng.