Di tích hóa thạch ở Italia gây chấn động về tổ tiên loài người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các nhà khảo cổ Italia đã phát hiện ra di tích hóa thạch của 9 người Neanderthal trong một hang động gần thủ đô Rome.

Cận cảnh hài cốt hóa thạch của người Neanderthal trong một hang động ở Italia. Ảnh: Bộ Văn hóa Italia
Cận cảnh hài cốt hóa thạch của người Neanderthal trong một hang động ở Italia. Ảnh: Bộ Văn hóa Italia
AP đưa tin, Bộ Văn hóa Italia ngày 8.5 công bố một khám phá gây chấn động tại hang động Guattari ở thị trấn San Felice Circeo, miền trung nước này. Nơi đây được xác nhận là "một trong những địa điểm quan trọng nhất trên thế giới liên quan đến lịch sử của người Neanderthal". Người Neanderthal là một phụ loài của người tinh khôn Homo sapiens - tổ tiên trực tiếp của người hiện đại ngày nay.
Theo đó, các nhà khảo cổ học tìm thấy 9 bộ xương hóa thạch của người Neanderthal trong hang Guattari, bao gồm hộp sọ, mảnh sọ, hai chiếc răng và các mảnh xương khác. Một bộ hài cốt cổ nhất có niên đại từ 100.000 đến 90.000 năm trước, trong khi 8 người Neanderthal khác được cho là có niên đại từ 50.000 đến 68.000 năm trước, theo tuyên bố từ Bộ Văn hóa Italia.
Các cuộc khai quật được bắt đầu từ năm 2019 tại khu vực vẫn chưa được khám phá của hang động Guattari. Trước đó, vào năm 1930, nhà nhân chủng học Alberto Carlo Blanc đã từng phát hiện hộp sọ người Neanderthal trong hang này.
Bộ trưởng Văn hóa Italia Dario Franceschini gọi phát hiện này là “một khám phá phi thường gây xôn xao thế giới”.
Nhà nhân chủng học Mauro Rubini cho biết, số lượng lớn hài cốt cho thấy số lượng dân cư đáng kể của người Neanderthal - “xã hội loài người đầu tiên mà chúng ta có thể biết tới”.
Các nhà khảo cổ thông tin, hang động này đã bảo tồn hoàn hảo môi trường của cách đây 50.000 năm. Họ lưu ý rằng, các hài cốt động vật hóa thạch cũng được tìm thấy trong hang, gồm voi, tê giác và hươu khổng lồ, cùng những loài khác. Tất cả những điều này giúp làm sáng tỏ về hệ động thực vật của khu vực và lịch sử phát triển của chúng.
PHƯƠNG LINH (LĐO)

https://laodong.vn/the-gioi/di-tich-hoa-thach-o-italia-gay-chan-dong-ve-to-tien-loai-nguoi-907165.ldo

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện rừng hóa thạch 390 triệu năm

Phát hiện rừng hóa thạch 390 triệu năm

Nghiên cứu mới cho thấy những cây hóa thạch được phát hiện tình cờ ở phía tây nam nước Anh thuộc khu rừng được biết đến sớm nhất trên Trái đất. Hóa thạch 390 triệu năm tuổi đã soán ngôi khu rừng lâu đời nhất thế giới của khu rừng hóa thạch Gilboa ở bang New York, có niên đại 386 triệu năm.