Đề xuất giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 2-6, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku), Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)- Chi nhánh Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “PCI năm 2010 và giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Gia Lai năm 2011”. Tham dự Hội thảo có các đồng chí: Bùi Văn Cường-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Phùng Ngọc Mỹ-Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Hữu Huỳnh-Phó Tổng Thư ký VCCI; đại diện lãnh đạo các sở ngành và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Ảnh: Hà Duy
Ảnh: Hà Duy
Xác định việc nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) là một trong những khâu đột phá của nền kinh tế, trong những năm qua, Gia Lai đã có nhiều cố gắng trong việc tạo môi trường thông thoáng, minh bạch trong đầu tư kinh doanh cho các doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp an tâm sản xuất kinh doanh. Các cấp, các ngành đã tập trung hoàn thiện cải cách các thủ tục hành chính; nỗ lực xây dựng hệ thống giải pháp, cơ chế, chính sách phù hợp khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển, trong đó quan tâm tạo điều kiện tốt nhất phát triển nhanh kinh tế dân doanh. Tuy vậy, theo bảng xếp hạng chỉ số PCI cả nước năm 2010, PCI Gia Lai tụt 7 bậc so với năm 2009 (từ 43 xuống 50) và tụt đến 20 bậc so với năm 2007 với điểm số 53,65.


Tại Hội thảo, một số đại biểu kiến nghị tỉnh giảm chi phí gia nhập thị trường, nâng cao chất lượng mô hình “một cửa liên thông”, tăng cường tính minh bạch, giảm chi phí thời gian thực hiện các quy định của Nhà nước, tăng cường các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức họp định kỳ để các ngành chuyên môn cùng tham gia có những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp…

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phùng Ngọc Mỹ nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các ban ngành, địa phương cần đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp giảm thời gian và chi phí gia nhập thị trường; công khai minh bạch các hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước các cấp, quảng bá các dự án ưu tiên, kêu gọi đầu tư trên địa bàn; nâng cao chất lượng đào tạo nghề và dịch vụ giới thiệu việc làm; đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức cả về trình độ lẫn thái độ ứng xử, trách nhiệm trong công việc, kỹ năng giao tiếp với doanh nghiệp và người dân.
Hà Duy

Có thể bạn quan tâm

Mang Yang xuất hiện bệnh lở mồm long móng

Mang Yang xuất hiện bệnh lở mồm long móng

(GLO)- Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai, tại làng Bông Pim (xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang) vừa phát hiện 6 con bò của 3 hộ dân có các triệu chứng nghi mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM).
Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

(GLO)- Mô hình tuyển chọn, lai tạo giống lúa mới do Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long (Trường Đại học Cần Thơ) triển khai được coi là bước đột phá trong sản xuất nhằm nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”.

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), toàn tỉnh có 305 sản phẩm còn trong hạn sử dụng nhãn hiệu OCOP. Bên cạnh việc xúc tiến, quảng bá tiêu thụ, các chủ thể cũng chú trọng đầu tư nâng tầm sản phẩm OCOP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với Thường trực HĐND và UBND thị xã Ayun Pa về thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025. Ảnh Hà Duy

Giám sát công tác thực hiện kế hoạch đầu tư công tại thị xã Ayun Pa

(GLO)-Chiều 17-5, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do ông Nguyễn Đình Phương-Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với Thường trực HĐND và UBND thị xã Ayun Pa về “Việc ban hành nghị quyết của HĐND cấp huyện về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025”.
Chính sách tín dụng ưu đãi: Động lực phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số

Chính sách tín dụng ưu đãi: Động lực phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Những năm qua, Gia Lai đã triển khai có hiệu quả Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26-4-2022 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030.