Đẩy mạnh thương mại gỗ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 24.6, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp các hiệp hội ngành gỗ, Tổ chức Forest Trends tổ chức tọa đàm “Thương mại gỗ và sản phẩm gỗ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”.

Hoa Kỳ hiện là thị trường lớn nhất, tiêu thụ hơn 55% tổng lượng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu của Việt Nam.

Hoa Kỳ hiện là thị trường lớn nhất, tiêu thụ hơn 55% tổng lượng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu của Việt Nam.

Tại tọa đàm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) Ngô Sỹ Hoài cho biết, Việt Nam đang nổi lên như một trong những nhà cung cấp gỗ và sản phẩm gỗ hàng đầu cho Hoa Kỳ và cũng là một trong những nước tiêu thụ gỗ Hoa Kỳ lớn nhất.

Đạo luật Lacey và các quy định thương mại gỗ khác được các doanh nghiệp hai bên tuân thủ nghiêm túc. Việt Nam đã nỗ lực rất lớn để vượt qua những lo ngại về tính hợp pháp và bền vững của gỗ và sản phẩm gỗ.

Năm 2024, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 9 tỷ USD, tăng 24% so năm 2023. Hoa Kỳ hiện là thị trường lớn nhất, tiêu thụ hơn 55% tổng lượng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu của Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, trong năm này, Việt Nam nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ từ Hoa Kỳ đạt 316,36 triệu USD, tăng 32,9% so năm 2023, chiếm 11,2% tổng kim ngạch nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của cả nước. Ba mặt hàng chính Việt Nam nhập khẩu từ Hoa Kỳ gồm: gỗ xẻ, gỗ tròn và veneer (gỗ lạng).

Quang cảnh tọa đàm.

Quang cảnh tọa đàm.

Hoa Kỳ yêu cầu gỗ nhập khẩu phải hợp pháp, với các quy định như trách nhiệm giải trình theo Đạo luật Lacey, chứng nhận xuất khẩu (Export certificate) và tự chứng nhận xuất xứ (C/O). Tại Việt Nam, việc khai thác rừng tự nhiên đã bị cấm từ năm 2014, ngành lâm nghiệp chuyển mạnh sang phát triển rừng trồng bền vững và công nghiệp gỗ có trách nhiệm.

Nguồn gỗ của Việt Nam hiện chủ yếu đến từ 3 triệu ha rừng trồng (chủ yếu là keo và bạch đàn) cùng với 1 triệu ha cao su; diện tích rừng được cấp chứng chỉ FSC/PEFC-VFCS tiếp tục được mở rộng.

Đến nay, Việt Nam đã có hơn 700.000ha rừng trồng thương mại được cấp chứng chỉ FSC/PEFC, với mục tiêu đạt 70% diện tích rừng trồng thương mại được chứng chỉ hóa vào năm 2030.

Thương mại gỗ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ không chỉ đóng góp lớn về giá trị mà còn mang lại nhiều lợi ích bổ sung. Với gỗ và sản phẩm gỗ nhập khẩu từ Việt Nam, người tiêu dùng Hoa Kỳ có thêm lựa chọn về sản phẩm chất lượng cao, giá hợp lý và bảo đảm tính hợp pháp.

Hai bên cũng đã thể hiện cách thức giải quyết tranh chấp thương mại gỗ và sản phẩm gỗ một cách hiệu quả, điển hình là việc xử lý thành công vụ điều tra theo mục 301 của Hoa Kỳ và nhiều vụ việc phòng vệ thương mại khác. Xu hướng hợp tác tích cực này cần tiếp tục được duy trì nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho cả Việt Nam và Hoa Kỳ.

Cục trưởng Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) Trần Quang Bảo cho biết, ngành lâm nghiệp đang phối hợp các đơn vị để sớm ban hành các thông tư mới liên quan đến: phân loại doanh nghiệp, truy xuất nguồn gốc lâm sản, phân vùng địa lý... Tất cả những quy định này dự kiến sẽ được ban hành ngay trong tháng này.

Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm rất mong nhận được sự đồng hành, hợp tác của hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp để sau khi ban hành các quy định, hệ thống sẽ được kết nối đồng bộ từ Trung ương tới địa phương, từ cơ quan quản lý đến doanh nghiệp, hướng tới xây dựng một hệ thống chuyển đổi số minh bạch, đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc khi cần thiết.

+ Cục trưởng Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm Trần Quang Bảo phát biểu tại buổi tọa đàm

Ông Tô Xuân Phúc, Giám đốc điều hành Chương trình Chính sách thương mại tài chính lâm nghiệp, Tổ chức Forest Trends khuyến cáo, còn một số quan niệm chưa chuẩn xác về ngành gỗ Việt Nam. Để hiểu đúng về ngành hàng chế biến gỗ, các đơn vị liên quan cần cung cấp thông tin để hiểu rõ về ngành gỗ có vai trò cực kỳ quan trọng để giảm rủi ro và mở rộng thị trường. Chủ động tiếp cận và cung cấp thông tin, tăng cường đối thoại, trao đổi thông tin với thị trường xuất khẩu và các tổ chức môi trường, trực tiếp tham gia làm thành viên các hiệp hội quốc tế.

Tại tọa đàm, các doanh nghiệp, hiệp hội đều cho rằng cần tăng cường nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Hoa Kỳ để chế biến xuất khẩu lại vào Hoa Kỳ cũng như các thị trường khác.

Hiệp hội, doanh nghiệp tăng cường hợp tác quốc tế để nâng cao hình ảnh gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam minh bạch trong chuỗi cung ứng, hệ thống gỗ hợp pháp.

(Theo Vũ Thành/VOV)

Có thể bạn quan tâm

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

(GLO)- Sau các đợt mưa bão cuối năm 2025, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng và các tổ chức tín dụng, nhiều hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn để tái sản xuất và bắt đầu có thu hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Động thổ kho xăng dầu có tổng sức chứa 4.700 m³ tại phường Hoài Nhơn Bắc

Xây dựng kho xăng dầu có sức chứa 4.700 m³ tại phường Hoài Nhơn Bắc

(GLO)- Sáng 26-5, tại phường Hoài Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai), Công ty CP Tập đoàn HP OIL Việt Nam phối hợp với UBND phường Hoài Nhơn Bắc tổ chức lễ động thổ dự án kho xăng dầu HP OIL Bình Định. Đây là dự án kho dự trữ xăng dầu đầu tiên của HP OIL trên địa bàn tỉnh Gia Lai với tổng sức chứa 4.700 m³.

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Phát động cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10” trên toàn quốc

Phát động cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10” trên toàn quốc

(GLO)- Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về nhiên liệu sinh học, thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh và lan tỏa thông điệp sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10” trên phạm vi toàn quốc.

Nới vốn chính sách, nông dân thêm nguồn lực đầu tư sản xuất.

Nới vốn chính sách, nông dân thêm nguồn lực đầu tư sản xuất

(GLO)- Theo Nghị định 338/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1-1-2026, mức cho vay hỗ trợ tạo việc làm được nâng lên tối đa 200 triệu đồng/người. Chính sách mới đang tạo thêm nguồn lực quan trọng, giúp nông dân Gia Lai mạnh dạn cải tạo vườn cây, đầu tư sản xuất, phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập.

Khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

Khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

(GLO)- Tăng trưởng tổng sản phẩm địa phương (GRDP) giai đoạn 2026 - 2030 đạt từ 10-10,5%/năm không đơn thuần là chỉ tiêu kinh tế mà còn là yêu cầu chính trị, là khát vọng phát triển trong không gian phát triển mới, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị tỉnh Gia Lai.

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

(GLO)- Thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5-5-2026 của Thủ tướng Chính phủ, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã triển khai đợt cao điểm kiểm tra thị trường, đấu tranh ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh.

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

null