Đầu năm rộn ràng những chuyến biển bội thu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngay những ngày đầu năm mới Ất Tỵ, ngư dân miền Trung lại hân hoan với những chuyến “mở biển” với mong ước một năm làm ăn khấm khá hơn, để gia đình giàu lên từ biển. Những chuyến biển cũng góp phần “đóng chắc những cột mốc sống” của tổ quốc giữa trùng khơi.

Rộn ràng cầu cảng

Những ngày trung tuần tháng Giêng, tàu cá tập nập vào hải cảng để bán cho các thương lái. Tại cảng cá Sa Huỳnh (Quảng Ngãi), nhiều ngư dân sau chuyến đi lộng đầu tiên về với nụ cười tươi rói trong nắng. Những bàn tay còn ướt nước biển, dính đầy vảy cá vẫn cùng mọi người hối hả gỡ ra, bán cho tư thương với niềm vui ngập tràn. Khắp cả bãi cát dài, hàng trăm ngư dân nói cười vui vẻ chung tay gỡ lưới. Bởi, đây là những chuyến biển ngắn ngày nên cá thường để trên lưới, cập cảng mọi người mới gỡ ra, bán lấy tiền luôn. Trên cảng, hàng trăm chiếc thuyền đang nô nức tiếp xăng dầu, chuẩn bị neo, lưới để bước vào một đêm cá giữa biển khơi ngay những ngày đầu tiên của năm mới Ất Tỵ. Sau Tết, nhiều tàu đánh bắt cá cơm của ngư dân Quảng Ngãi đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng chỉ trong một chuyến biển.

phong-ssuu.jpg
Những chuyến biển mở đầu mang theo hy vọng một năm bội thu cho ngư dân.

Với thời tiết thuận lợi và việc tìm ra đúng luồng cá, nhiều tàu đánh bắt cá cơm tại đây đã trúng mùa, thu về lợi nhuận lớn, có tàu kiếm được cả trăm triệu đồng chỉ sau một đêm ra khơi. Ngư dân Trần Tốt, chủ tàu QNg 11692 Ts ở xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi) vui vẻ chia sẻ: “Tàu của tôi có 10 thuyền viên, đã ra khơi khai thác cá cơm tại vùng biển Quảng Ngãi, cách bờ 22 hải lý. Sau chuyến biển, chúng tôi đã thu về 17 tấn cá cơm than. Với mức giá 11.000 đồng/kg tại cảng, chuyến biển đầu năm của tàu tôi mang lại 170 triệu đồng”.

Tại Quảng Bình, sau thời gian nghỉ Tết dài ngày, nhiều tàu thuyền khai thác xa bờ của các địa phương trên toàn tỉnh như: Cảnh Dương (Quảng Trạch), Đức Trạch (Bố Trạch), Quảng Phúc (TX Ba Đồn)... đã ra khơi bám biển, mang theo hy vọng về những chuyến biển bội thu. Hiện, trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Bình có trên 1.181 tàu cá từ 15m trở lên khai thác thủy sản xa bờ được trang bị đầy đủ ngư cụ, thiết bị, thông tin liên lạc phù hợp với ngư trường.

Năm 2024, sản xuất, khai thác thủy sản đạt 86.010 tấn, tăng 2,6% so với cùng kỳ, trong đó, khai thác biển 81.633 tấn. Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Văn Lợi cho biết, theo thông lệ, cứ sau rằm tháng Giêng, các tàu đánh bắt xa bờ trên địa bàn tỉnh đều ra quân “mở biển”. Hướng ra biển lớn, ngư dân bắt đầu hành trình đầu tiên của năm mới mang theo kỳ vọng một vụ mùa bội thu, tôm cá đầy khoang. Sau hơn 7 năm thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), đến nay, công tác chống khai thác IUU tại tỉnh Quảng Bình đã đạt được những kết quả quan trọng.

2psuu.jpg
Ngư dân Đà Nẵng ký cam kết chấp hành quy định khai thác IUU năm 2025.

Tại cảng cá Tam Quang và âu thuyền xã Tam Tiến (Núi Thành, Quảng Nam), hàng chục tàu thuyền của ngư dân vươn khơi bám biển trở về trong ánh nắng xuân ấm áp. Tàu cá QNa-91945 công suất 718 CV của ngư dân Nguyễn Thanh Vương và Đỗ Thanh Cảnh (thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang) cập bờ bán hải sản. Anh Vương cho biết, tàu xuất cảng cá Tam Quang đi biển vào ngày 19/1. Sau 20 ngày đánh bắt hải sản ở vùng biển Hoàng Sa, chuyến biển đạt 13 tấn cá ngừ, cá nục. Trong khi giá cá nục loại 1 bán được gần 40 nghìn đồng/kg thì cá ngừ bán được 20 nghìn đồng/kg.

Trước đó, vào ngày 5/2, tàu cá QNa-91054 có công suất 817 CV do thuyền trưởng Nguyễn Thanh Tây điều khiển cũng đã cập cảng cá Tam Quang bán hải sản. Chuyến biển 16 ngày ở vùng biển Hoàng Sa giúp tàu cá QNa-91054 thu được 170 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, thuyền trưởng và các bạn biển có nguồn thu tương đối ổn.

Tương tự, ông Nguyễn Xuân Văn (thôn Thanh Long, xã Tam Quang, Núi Thành) chủ tàu đánh bắt xa bờ QNa-9044 TS cho biết, tàu của ông có 50 ngư dân, hành nghề câu mực ở ngư trường Trường Sa và Hoàng Sa. Mỗi năm doanh thu đem lại cho mỗi ngư dân khoảng 200-300 triệu đồng. Hiện nay tỉnh Quảng Nam đã kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không đúng quy định (IUU) để giải quyết các bất cập, cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” thủy sản.

Tại cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) những gia đình ngư dân ăm ắp niềm vui vì chuyến đi biển đầu năm thắng lợi. Các loại tôm cá như: mực, cá trích, cá nục, cá thu... được ngư dân đem vào từ biển như một món quà xuân khiến ai nấy đều phấn khởi. Không khí tại cảng cá Thọ Quang nhộn nhịp và khẩn trương. Trên cầu cảng, hàng trăm lao động cùng hàng chục xe đông lạnh sẵn sàng chở cá đi tiêu thụ và cung cấp đá lạnh cho các tàu, còn ở dưới bến nhiều tàu cá tranh thủ bốc dỡ hải sản lên bờ, một số tàu khẩn trương chuyển nhiên liệu, vật tư, ngư cụ, nhu yếu phẩm lên tàu để vươn khơi bám biển dài ngày.

Theo thống kê của Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, những ngày qua, trung bình mỗi ngày, cảng cá đón khoảng 20-30 tàu cập bến. Mỗi ngày tại cảng cá Thọ Quang có từ 15 đến 20 tàu cá làm thủ tục vươn khơi. Hàng trăm tàu cá của ngư dân các địa phương neo đậu tại âu thuyền cũng chuẩn bị ngư cụ, dầu, đá lạnh, lương thực, chuẩn bị xuất bến.

Ông Huỳnh Văn Tam ở phường Thọ Quang hồ hởi: “Sau chuyến biển xuyên Tết kéo dài 25 ngày, tàu gặp nhiều luồng hải sản có giá trị cao như cá ngừ, cá thu, cá bò... mang lại thu nhập rất tốt cho thuyền viên. Mong là cả năm làm ăn sẽ thuận lợi! Thời gian qua, ngư dân được chính quyền tuyên truyền về pháp luật, luật thủy sản nên luôn ý thức chấp hành các quy định đánh bắt hải sản, chống khai thác IUU, qua đó góp phần gỡ thẻ vàng, phát triển kinh tế biển của cả nước”.

Cột mốc biển quê hương

Ra Giêng, những làng biển miền Trung tấp nập ghe thuyền ra khơi. Vụ cá đầu năm thường đầy ắp mực, ghẹ, cá... tín hiệu một năm no ấm đến với ngư dân. Tranh thủ những ngày biển êm, nhiều tàu thuyền đánh bắt dài ngày trên biển hành nghề vây rút chì, câu, giã... đã tranh thủ đầu tư trang, thiết bị máy móc hiện đại, nhu yếu phẩm ra quân chuyến biển đầu năm. Do nguồn lợi hải sản ngày càng suy giảm, ngoài kinh nghiệm đánh bắt, nhiều ngư dân đã chịu khó đầu tư thêm trang, thiết bị hỗ trợ hiện đại, sắm máy dò ngang, máy định vị tầm xa, máy quét... hỗ trợ nắm bắt tình hình ngư trường chính xác hơn thì khai thác mới đạt hiệu quả cao. Khi ra khơi, các ngư dân sẽ đi theo tổ, đội để hỗ trợ nhau khi tàu gặp sự cố trên biển cũng như thông tin khu vực cá xuất hiện dày để cùng nhau khai thác.

3ps.jpg
4ps.jpg
Đầu năm mới, nhiều tàu cá mang về đầy khoang với niềm hân hoan của ngư dân.

Trên bờ, nhiều thương lái đã thu mua số lượng hàng tấn hải sản gồm ghẹ, tôm, cá trích, cá cơm, cá nục, cá ngừ, cá thu... Sau đó, họ bán lại cho những tiểu thương khác thu mua mỗi người cung ứng cho các địa phương khác. Không chỉ ngư dân, những người lao động làm công việc bốc xếp tại cảng cá cũng có nguồn thu nhập ổn định từ 300-400 nghìn đồng/ngày. Dịch vụ hậu cần nghề cá tại các cảng như xay đá, cung cấp xăng dầu và vận tải cũng đang ngày càng phát triển. Thời gian qua, các tỉnh miền Trung cũng triển khai hàng loạt giải pháp để giúp nghề khai thác hải sản phát triển như cải tiến công nghệ khai thác và bảo quản trên tàu, nâng cao tay nghề cho thuyền viên, liên kết theo tổ đội sản xuất trên biển để rút ngắn thời gian chuyến biển, liên kết giữa đội tàu với doanh nghiệp thu mua.

Trong những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Chính phủ đã giúp ngư dân hướng tới làm giàu bền vững, vươn ra khai thác khơi xa vừa đảm bảo chủ quyền biển đảo của tổ quốc. Hiện tại, ngư dân vùng biển miền Trung đã có nhiều phương tiện khai thác với công suất lớn có thể đánh bắt xa bờ. Nghề đi biển từ lâu đã giúp nhiều gia đình có cuộc sống khấm khá, nhiều người đã vươn lên làm giàu. Việc sắm tàu có công suất cao, trang, thiết bị hiện đại có ý nghĩa quyết định đối với nghề đánh bắt xa bờ để ngư dân yên tâm bám biển làm ăn lớn, góp phần làm cho đất nước “giàu lên từ biển”. Ai cũng vui vẻ phấn khởi kỳ vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, thu được nhiều lộc biển, đồng thời cùng đoàn kết bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo quê hương.

Hoạt động của các ngư dân vùng biển tạo ra bầu không khí nhộn nhịp, sôi động trong những ngày đầu năm mới. Để ngư dân có được những chuyến biển an toàn, bội thu, chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng đã có những hoạt động thiết thực, kịp thời quan tâm, hỗ trợ ngư dân trước mùa biển mới. Ông Nguyễn Lại, Trưởng Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã tăng cường nhân lực hỗ trợ ngư dân cập cảng, xuất bến thuận lợi. Để tiếp tục hỗ trợ bà con ngư dân vươn khơi, bám biển trong dịp đầu năm, đơn vị bố trí đủ lực lượng để giải quyết thủ tục cho tàu rời cảng nhanh nhất. Các cơ sở cung ứng dịch vụ hậu cần cũng đã ra quân sản xuất ngay từ đầu năm, luôn cung ứng đủ nước đá, nhiên liệu, thực phẩm, đảm bảo hậu cần cho tàu vươn khơi.

Theo Tiêu Dao - Bảo Anh (cand.vn)

Có thể bạn quan tâm

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

Trung tá Cao Tấn Vân (thứ 2 từ phải sang)-Phó Đội trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai) chụp ảnh cùng đồng đội. Ảnh: NVCC

Cống hiến thầm lặng vì sứ mệnh cao cả

(GLO)- Hành trình "gieo hạt" hòa bình bắt đầu từ những con người bình dị. Những cống hiến thầm lặng của họ vì sứ mệnh cao cả, góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế.

Giới trẻ hào hứng tham gia các khóa học làm đèn lồng Trung thu thủ công

Hồi sinh Trung thu xưa

Giữa phố phường rực rỡ ánh đèn led, đèn ông sao và mặt nạ giấy bồi bất ngờ “tái xuất”, gợi lại ký ức những mùa trăng rằm xưa. Sự trở về của Trung thu truyền thống đã manh nha trong những năm gần đây, được nhiều người trẻ hào hứng đón nhận.

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

(GLO)- Trở về từ cuộc chiến khốc liệt ở Thành cổ Quảng Trị, cựu chiến binh Hồ Anh Hòa ít khi nhắc lại kỷ niệm chiến đấu với gia đình, con cháu. Bởi ông cho rằng, việc cầm súng lao vào cuộc chiến thời điểm ấy là trách nhiệm của một người con yêu Tổ quốc, “không nên công thần”.

Các cổ vật gốm sứ chén, bát, đĩa... được ngư dân nhặt được.

Làng cổ vật

Nép mình bên eo biển Vũng Tàu, thôn Châu Thuận Biển (xã Đông Sơn, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) không chỉ nổi tiếng là “làng lặn Hoàng Sa” với truyền thống bám biển, giữ chủ quyền, mà còn được ví như “kho báu” lưu giữ hàng loạt cổ vật từ những con tàu đắm hàng thế kỷ dưới đáy đại dương.

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

Nhiều doanh nghiệp và người dân lên ngọn núi Ngọc Linh hùng vĩ ở TP.Đà Nẵng thuê môi trường rừng để trồng sâm, mở ra một nghề mới để đồng bào Xê Đăng bản địa mưu sinh suốt nhiều năm qua: 'phu sâm', tức nghề cõng hàng thuê.

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

(GLO)- Không chỉ bền bỉ gieo con chữ cho học trò nghèo, thầy Võ Trí Hoàn-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Quang Trung (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) còn là người đam mê sưu tầm đồ xưa cũ. Với thầy, mỗi món đồ là bài học sống động về lịch sử dân tộc mà thầy muốn kể cho học trò.

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Trạm biến áp 500kV Lào Cai đang gấp rút hoàn thiện để trở thành điểm khởi đầu của tuyến đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là mắt xích chiến lược trong hành trình đưa nguồn điện dồi dào, đặc biệt là thủy điện ở Tây Bắc, vượt núi băng rừng về xuôi để hòa vào lưới điện quốc gia.

Viết giữa mùa măng rừng

Viết giữa mùa măng rừng

(GLO)- Vào tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, cũng là lúc người dân vùng cao nguyên Gia Lai lội suối, băng rừng để hái măng - thứ sản vật được người Jrai, Bana gọi là “lộc rừng”.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

(GLO)- Cuộc trò chuyện với hai nhân chứng sống - ông Hoàng Văn Tuyển và bà Huỳnh Thị Kim Xuyên đã đưa chúng ta trở lại những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ, nơi tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến đã viết nên những trang đời đáng nhớ.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

null