Đau dạ dày và 5 bệnh về tiêu hoá thường mắc phải nhất dịp Tết Âm lịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bệnh tiêu hóa ngày Tết  thường dễ mắc phải đến từ nguyên nhân chính là việc tiêu thụ các loại thực phẩm mà bạn nạp vào cơ thể. 

Theo BS.CKI Hoàng Đình Thành, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM thói quen ăn uống liên tục ngày Tết, tiêu thụ lượng cồn từ rượu bia không kiểm soát sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hệ tiêu hóa. Bác sĩ Thành cũng khuyến cáo những bệnh thường gặp liên quan đến đường tiêu hoá ngày Tết và nguyên nhân, triệu chứng để mọi người lưu ý.

1. Đầy hơi chướng bụng

Đầy hơi chướng bụng là tình trạng hệ tiêu hóa suy giảm chức năng, thường gặp nhất trong những dịp Tết. Bệnh là sự đầy hơi do khí hoặc chất lỏng, chất tiêu hóa tích tụ trong cơ thể.

Nguyên nhân dẫn đến đầy hơi chướng bụng ngày Tết đến từ những bữa tiệc liên tục, hành vi ăn uống không kiểm soát. Điều này không chỉ là tích tụ thức ăn nhiều dẫn đến quá tải cho hệ tiêu hóa, mà còn gây ra tình trạng rối loạn co cơ, yếu cơ bụng và tích tụ khí. Từ đó dẫn đến tự tích tụ thức ăn, đặc biệt là chất béo khiến cho hệ tiêu hóa không kịp phân hủy.

2. Ợ chua

Ợ chua cũng được xem là tình trạng trào ngược acid dạ dày. Và tình trạng này có khả năng rất cao tiến triển thành trào ngược dạ dày thực quản, làm bỏng thực quản.

Nguyên nhân gây ra ợ chua đến từ các loại thực phẩm kích thích sự tiết acid bên trong dạ dày, khiến cho hoạt động này trở nên bất thường. Những thực phẩm này bao gồm:

Đồ uống chứa cồn như rượu bia Thực phẩm quá nhiều chất béo xấu Sô cô la Các thực phẩm cay nóng Thuốc lá

3. Ngộ độc thực phẩm, dị ứng thức ăn

Ngộ độc thực phẩm và dị ứng thức ăn là hiện tượng cơ thể không tiếp nhận được thức ăn đưa vào. Những loại thực phẩm không được tiếp nhận này thường là do hư hỏng, hoặc chứa phần thành phần dị ứng với cơ thể. Lúc này, hệ tiêu hóa sẽ có phản ứng với những thực phẩm này nhằm đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể.

Tùy vào lượng chất độc trong thức ăn mà người bệnh tiêu thụ mà các triệu chứng sẽ khác nhau. Những triệu chứng thông thường của ngộ độc thực phẩm và dị ứng thức ăn là:

Buồn nôn và nôn Suy giảm sức khỏe Cơ đau thắt ở bụng và thượng vị Ớn lạnh

Những triệu chứng này sẽ xuất hiện ngay sau vài giờ người bệnh ăn các thực phẩm gây nhiễm trùng dẫn đến ngộ độc hoặc dị ứng.

4. Táo bón

Táo bón là hiện tượng xảy ra do sự thay đổi thói quen ăn uống và chế độ dinh dưỡng thiếu chất xơ.

Các triệu chứng của táo bón bao gồm:

Phân khô cứng hoặc vón cục Tần suất đi vệ sinh ít hơn 3 lần/tuần Trướng bụng, buồn nôn Không cảm thấy đã đi sạch phân sau khi đi vệ sinh Đau bụng, chuột rút

5. Tiêu chảy

Tiêu chảy là hiện tượng phân ra ngoài ở thể lỏng và nhiều nước. Người bị tiêu chảy cấp tính thường là do ăn phải các thức ăn không vệ sinh, người bệnh bị nhiễm trùng qua đường ăn uống.

Những bệnh tiêu hóa ngày Tết thường gặp bao gồm tiêu chảy bởi thói quen ăn uống liên tục, cùng với các loại thức ăn để qua ngày, bảo quản chưa phù hợp là tác nhân khiến bạn gia tăng khả năng bị nhiễm trùng, rối loạn tiêu hóa.

6. Đau dạ dày

Nguyên nhân gây ra đau dạ dày khá đa dạng, gồm 2 nguyên nhân phổ biến nhất đến từ chất lượng thực phẩm và rối loạn hệ tiêu hóa. Trong đó, chất lượng thực phẩm là nguyên nhân thường gặp nhất trong các trường hợp đau dạ dày cấp tính.

Dạ dày khi tiếp nhận cùng lúc quá nhiều các thực phẩm như cay nóng, chất kích thích rượu bia hoặc cà phê sẽ bị kích thích tiết acid dư thừa. Lượng acid này sẽ tổn thương đến thành niêm mạc dạ dày, gây ra những cơn đau cho người bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh lao

Gia Lai: Tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh lao

(GLO)- Năm 2023, toàn tỉnh Gia Lai phát hiện 705 bệnh nhân lao. Theo đánh giá, số bệnh nhân tiềm ẩn và nguồn lây trong cộng đồng vẫn còn nhiều. Bên cạnh đó, tình trạng gia tăng bệnh nhân kháng thuốc gây khó khăn trong công tác phòng-chống lao.