Đập tan âm mưu phục hồi "Tin lành Đê-ga"

(GLO)- Thời gian qua, một số đối tượng FULRO lưu vong đã móc nối với các đối tượng ở xã Ia Hla (huyện Chư Pưh) âm mưu lôi kéo bà con dân làng nhóm họp “Tin lành Đê-ga”, hoạt động FULRO chống phá chính quyền. Trước tình hình này, Công an huyện Chư Pưh đã chủ động bám địa bàn, bám dân, triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả âm mưu, thủ đoạn của chúng.

Mới đây, từ nguồn tin nhân dân cung cấp và qua công tác nghiệp vụ, Công an huyện Chư Pưh đã phối hợp với các đơn vị chức năng của Công an tỉnh và Cục An ninh Tây Nguyên đấu tranh, bóc gỡ nhóm phục hồi “Tin lành Đê-ga” ở xã Ia Hla, đưa 25 đối tượng liên quan ra kiểm điểm, giáo dục trước dân. Trước dân làng Hra và đại diện các ban, ngành, đoàn thể, các đối tượng này đã thừa nhận hành vi sai trái của mình.

 

Siu Blỡ thừa nhận hành vi sai trái của mình. Ảnh: H.T
Siu Blỡ thừa nhận hành vi sai trái của mình. Ảnh: H.T

Theo đó, từ tháng 11-2017, Rah Lan Đương, Siu Blỡ (cùng trú tại làng Hra, xã Ia Hla) đã liên lạc, nhận chỉ đạo của 2 đối tượng FULRO lưu vong ở Mỹ là Rah Lan Ghênh và Kpui Duyn để tuyên truyền, lôi kéo người dân tộc thiểu số địa phương duy trì hoạt động “Tin lành Đê-ga”, chờ thời cơ thành lập cái gọi là “Nhà nước Đê-ga”. Thông qua mạng xã hội, chúng đã tán phát cho nhiều người xem các hình ảnh và video bịa đặt về việc quốc tế đã công nhận “Tin lành Đê-ga”, “Nhà nước Đê-ga” để lừa mị và củng cố niềm tin cho số đối tượng trong nhóm. Ngoài ra, chúng còn thu thập các thông tin sai sự thật liên quan đến đất đai, tôn giáo, nhân quyền gửi ra bên ngoài để xuyên tạc, vu cáo chính quyền Việt Nam.   

Qua đấu tranh, Công an huyện Chư Pưh xác định, vì thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin nên các đối tượng này đã bị bọn phản động FULRO lưu vong lừa phỉnh tham gia hoạt động phục hồi “Tin lành Đê-ga” để phục vụ mưu đồ chính trị của chúng.  Được chính quyền và ngành chức năng vận động, giải thích, họ đã nhận ra âm mưu, thủ đoạn của bọn phản động FULRO lưu vong và hành vi sai trái của mình, tự nguyện cam kết từ bỏ “Tin lành Đê-ga” để chăm lo lao động sản xuất. Tại buổi kiểm điểm, Siu Kút (trú tại làng Tai Pêr, xã Ia Hla), một trong số đối tượng tham gia nhóm họp “Tin lành Đê-ga”, thừa nhận: “Chúng tôi đã mắc mưu bọn phản động FULRO, làm những việc vi phạm pháp luật. Hôm nay, chúng tôi xin hứa từ bỏ “Tin lành Đê-ga”. Mong chính quyền và bà con tha thứ, khoan hồng cho chúng tôi để về với gia đình”.

Ông Siu Rech-Phó Chủ tịch HĐND xã Ia Hla, cho biết: Do hạn chế về trình độ nên khi bị bọn phản động FULRO lưu vong xúi giục, nhiều người dân tộc thiểu số đã lầm đường, lạc lối, vi phạm chính sách, pháp luật của Nhà nước. Sau khi bóc gỡ và đưa các đối tượng ra kiểm điểm trước dân, chính quyền địa phương đã đề nghị ngành chức năng yêu cầu những đối tượng vi phạm cam kết không tiếp tục nhóm họp “Tin lành Đê-ga”, không nghe theo sự xúi giục của bọn phản động.

Trong câu chuyện với chúng tôi, Siu Blỡ, một trong số 25 người vừa bị đưa ra kiểm điểm giáo dục về hành vi tham gia phục hồi “Tin lành Đê-ga” tỏ ra rất ân hận vì những ngày tháng lầm lỗi theo FULRO. Trước đây, vì nghe theo lời xúi giục của bọn phản động FULRO lưu vong, Blỡ đã tham gia hoạt động phá hoại chính sách đoàn kết và bị kết án 10 năm tù. Mặc dù đã được học tập, cải tạo nhưng Blỡ vẫn tiếp tục liên lạc, nhận chỉ đạo của FULRO lưu vong để phục hồi cái gọi là “Tin lành Đê-ga”.

Siu Blỡ  thừa nhận: “Tôi đã lôi kéo anh em trong làng duy trì hoạt động “Tin lành Đê-ga”. Hành vi đó là vi phạm pháp luật. Được Nhà nước khoan hồng, giờ tôi chỉ lo làm ăn nuôi vợ con, tuyệt đối không nghe lời lôi kéo của bọn phản động FULRO lưu vong, làm ảnh hưởng đến bản thân, gia đình và bà con dân làng”. Được biết, để vực dậy kinh tế gia đình, chăm lo cho 5 đứa con ăn học, Blỡ đang tập trung chăm sóc 200 trụ hồ tiêu, 5 sào cà phê và trồng thêm 1 ha mì và lúa nước.

Đại úy Rah Lan Tuấn Phương-Đội trưởng Đội An ninh Công an huyện Chư Pưh, cho biết: Từ cuối tháng 11-2017 đến nay, các đối tượng FULRO lưu vong, điển hình là Kpui Duyn và Rah Lan Ghênh thường xuyên chỉ đạo vào trong địa bàn xã Ia Hla để tuyên truyền, lôi kéo bà con tham gia cái gọi là “Tin lành Đê-ga”. Qua công tác nắm tình hình, Công an huyện đã gọi các đối tượng liên quan trên địa bàn xã lên làm việc để làm rõ các hành vi sai trái, đặc biệt là việc nhận sự chỉ đạo của FULRO lưu vong để tuyên truyền vào trong địa bàn, phát triển lực lượng theo cái gọi là “Tin lành Đê-ga”, củng cố thành lập cái gọi là “Nhà nước Đê-ga”. Xét thấy hành vi của các đối tượng trong thời gian qua mới là bước đầu nên Công an huyện đã buộc các đối tượng cam kết từ bỏ cái gọi là “Tin lành Đê-ga” để tập trung lao động, phát triển kinh tế gia đình.

Quốc Thành-Hữu Trường

Có thể bạn quan tâm

Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai thăm, chúc Tết các đồn Biên phòng

Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai thăm, chúc Tết các đồn Biên phòng

(GLO)- Ngày 13-1, đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai gồm các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, chúc Tết các đơn vị lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn các huyện biên giới.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc Tết các đơn vị văn hóa

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc Tết các đơn vị văn hóa

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, sáng 13-1, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà cán bộ, viên chức, người lao động Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San và Bảo tàng tỉnh Gia Lai. Cùng đi với đoàn có lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Văn phòng UBND tỉnh.
Tặng 1.000 suất quà Tết cho hộ nghèo, khó khăn tại huyện Krông Pa

Tặng 1.000 suất quà Tết cho hộ nghèo, khó khăn tại huyện Krông Pa

(GLO)- Ngày 12-1, các đại biểu Quốc hội khóa XV, thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai gồm các ông, bà: Nguyễn Thị Mai Phương-Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Lê Hoàng Anh-Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội; Đinh Ngọc Quý-Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho các hộ nghèo, hộ khó khăn tại huyện Krông Pa.
Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tặng quà Tết gia đình chính sách tại Gia Lai

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tặng quà Tết gia đình chính sách tại Gia Lai

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngày 11-1, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai đến thăm, chúc Tết Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng do đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời đang sinh sống tại các huyện, thị xã của tỉnh Gia Lai
Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Ratanakiri thăm, chúc Tết lãnh đạo tỉnh Gia Lai

Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Ratanakiri thăm, chúc Tết lãnh đạo tỉnh Gia Lai

(GLO)- Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, chiều 11-1, ông Nhem Som Ươn-Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia) dẫn đầu đoàn cán bộ cấp cao đến thăm, chúc Tết lãnh đạo tỉnh Gia Lai. Tiếp đoàn có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
2 đại biểu Quốc hội trao tặng quà Tết cho hộ nghèo huyện Ia Grai

2 đại biểu Quốc hội trao tặng quà Tết cho hộ nghèo huyện Ia Grai

(GLO)- Trưa 10-1, 2 đại biểu Quốc hội khóa XV, thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai là ông Đinh Ngọc Quý-Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội; ông Lê Hoàng Anh-Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội đã tới thăm, chúc Tết, tặng quà các hộ nghèo ở thị trấn Ia Kha (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai).
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Nguyễn Thị Mai Phương tặng quà Tết cho 35 hộ dân huyện Đak Pơ

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Nguyễn Thị Mai Phương tặng quà Tết cho 35 hộ dân huyện Đak Pơ

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, sáng 11-1, bà Nguyễn Thị Mai Phương-Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà 35 gia đình chính sách, người có công ở huyện Đak Pơ. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh.
Lãnh đạo cơ quan báo chí địa phương làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về công tác thông tin, tuyên truyền

Lãnh đạo cơ quan báo chí địa phương làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về công tác thông tin, tuyên truyền

(GLO)- Chiều 10-1, Tổng Biên tập Báo Gia Lai Huỳnh Kiên và ông Hà Văn Hóa-Phó Giám đốc Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh về công tác tuyên truyền sản xuất nông-lâm-thủy sản, quản lý bảo vệ rừng, phát triển hợp tác xã.
Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Siu Hương thăm và chúc Tết nguyên lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Siu Hương thăm và chúc Tết nguyên lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội

(GLO)- Chiều 10-1, Đoàn công tác do Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Siu Hương làm trưởng đoàn đã đi thăm và chúc Tết các đồng chí nguyên Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đang sinh sống trên địa bàn TP. Pleiku. Cùng tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hồ Văn Điềm thăm, chúc Tết tại huyện Mang Yang, Đak Đoa và TP. Pleiku

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hồ Văn Điềm thăm, chúc Tết tại huyện Mang Yang, Đak Đoa và TP. Pleiku

(GLO)- Ngày 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai Hồ Văn Điềm làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 các gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, gia đình người có công tiêu biểu tại huyện Mang Yang, Đak Đoa và TP. Pleiku; thăm và chúc Tết Trại giam Gia Trung-Cục C10 (Bộ Công an).
Bộ Tư lệnh Quân khu I Quân đội Hoàng gia Campuchia thăm, chúc Tết tỉnh Gia Lai

Bộ Tư lệnh Quân khu I Quân đội Hoàng gia Campuchia thăm, chúc Tết tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 9-1, đoàn cán bộ cấp cao của Bộ Tư lệnh Quân khu I (Quân đội Hoàng gia Campuchia) do Trung tướng Huốt Sộ Văn-Phó Tư lệnh Quân khu I làm Trưởng đoàn đã sang thăm, chúc Tết Tỉnh ủy và UBND tỉnh Gia Lai nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Thay mặt Tỉnh ủy và UBND tỉnh các đồng chí: Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy và Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nồng nhiệt đón tiếp đoàn.
Tặng 393 suất quà Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách

Tặng 393 suất quà Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách

(GLO)- Sáng 8-1, các ông Thái Thanh Bình- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Huỳnh Kiên- Tổng Biên tập Báo Gia Lai và lãnh Công ty Xăng dầu Bắc Tây Nguyên, Công ty Khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã thăm tặng quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách tại huyện Đak Pơ, Ia Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa.
Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão

Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão

(GLO)- Chiều 6-1, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 đã tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão, gồm: Báo Gia Lai, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Báo Quân đội, Thông tấn xã Việt Nam; Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội tại Tây Nguyên... Đại tá Nguyễn Thanh Phong- Phó Chính ủy Quân đoàn chủ trì buổi gặp mặt.
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên: Tham nhũng, tiêu cực phát hiện đến đâu, xử lý đến đó

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên: Tham nhũng, tiêu cực phát hiện đến đâu, xử lý đến đó

(GLO)- Chiều 4-1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng, tiêu cực năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến đến các điểm cầu UBND tỉnh, cấp huyện và cấp xã với sự tham gia của gần 3.200 đại biểu.