Đak Pơ: "Tuyến đường thanh niên" góp phần xây dựng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đến nay, Huyện Đoàn Đak Pơ triển khai xây dựng 6 “tuyến đường thanh niên” tại các thôn, làng của 4 xã: An Thành, Tân An, Ya Hội, Yang Bắc. Đây là những tuyến đường sáng-xanh-sạch-đẹp-an toàn nhằm hỗ trợ địa phương thực hiện tiêu chí về điện và môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Trong những ngày đầu tháng 10, người dân các làng: Jro Ktu Đak Yang, Klăh Môn (xã Yang Bắc) và Gro (xã Ya Hội) có chung niềm vui khi “tuyến đường thanh niên” sáng-xanh-sạch-đẹp-an toàn được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Anh Đinh Văn Niên-người dân làng Jro Ktu Đak Yang-chia sẻ: “Trước đây, đường làng không có điện chiếu sáng nên khó khăn trong việc đi lại vào ban đêm. Nhờ Huyện Đoàn xây dựng đường điện chiếu sáng nên bà con đi lại thuận tiện và an toàn hơn. Đoàn Thanh niên còn trồng mít hai bên đường để vừa có bóng mát, vừa có quả để ăn”.

 Huyện Đoàn Đak Pơ phối hợp với Agribank-Chi nhánh Đak Pơ Đông Gia Lai tổ chức nghiệm thu, khánh thành công trình điện chiếu sáng đường làng Groi (xã Ya Hội). Ảnh: Sơn Ca
Huyện Đoàn Đak Pơ phối hợp với Agribank-Chi nhánh Đak Pơ Đông Gia Lai tổ chức nghiệm thu, khánh thành công trình điện chiếu sáng đường làng Groi (xã Ya Hội). Ảnh: Sơn Ca


Cũng với tâm thế phấn khởi, ông Đinh Loai-người dân làng Groi-cho biết: “Từ ngày đường làng có điện chiếu sáng, bà con rất phấn khởi vì đảm bảo an toàn giao thông và an ninh nông thôn. Cũng nhờ có điện đường mà thanh-thiếu niên có thể tập trung sinh hoạt, giao lưu”.

Công trình “tuyến đường thanh niên” sáng-xanh-sạch-đẹp-an toàn do Huyện Đoàn Đak Pơ thực hiện nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong phong trào “Tuổi trẻ Đak Pơ chung tay xây dựng nông thôn mới”. Tháng 8 và tháng 9-2021, Huyện Đoàn tiến hành xây dựng 3 tuyến đường thanh niên tự quản với tổng chiều dài hơn 3,3 km, kinh phí thực hiện 93 triệu đồng. Cùng với đó, trên 3 tuyến đường này, đơn vị còn trồng 300 cây xanh. Ông Dương Thái Thạch-Chủ tịch UBND xã Ya Hội-thông tin: “Đến nay, xã Ya Hội đã đạt 14/19 tiêu chí nông thôn mới. Riêng làng Groi đã đăng ký xây dựng làng nông thôn mới nên xã ưu tiên tập trung các nguồn lực hỗ trợ”. Còn ông Đinh Hvư-Phó Chủ tịch UBND xã Yang Bắc thì nhìn nhận: “Hơn 80% dân số của xã là đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện phát triển kinh tế-xã hội còn gặp không ít trở ngại do đặc thù hoạt động sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, xã cũng đang nỗ lực thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và đã đạt 17/19 tiêu chí. Hiện nay, xã còn 5/8 làng đặc biệt khó khăn, trong đó có làng Jro Ktu Đak Yang và làng Klăh Môn. Do vậy, việc Huyện Đoàn đầu tư đường điện và trồng cây xanh tại 2 làng này có ý nghĩa hết sức thiết thực, góp phần cùng với địa phương xây dựng làng nông thôn mới, xã nông thôn mới”.

Toàn huyện Đak Pơ có 8 xã, thị trấn với 49 thôn, làng, tổ dân phố (trong đó có 20 làng đồng bào dân tộc thiểu số). Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ Đak Pơ chung tay xây dựng nông thôn mới”, Huyện Đoàn Đak Pơ đã lên kế hoạch xây dựng công trình thanh niên nhằm hỗ trợ các làng, xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số phấn đấu đạt một số tiêu chí, nhất là tiêu chí về điện và môi trường. Anh Trần Vi Tình-Bí thư Huyện Đoàn Đak Pơ-nhấn mạnh: “Thông qua sự đóng góp nhân công, kinh phí của đoàn viên, thanh niên và nguồn tài trợ từ Agribank-Chi nhánh Đak Pơ Đông Gia Lai, đến nay, chúng tôi đã xây dựng được 6 tuyến đường tại làng Kuk Kôn (xã An Thành), thôn Tư Lương (xã Tân An), làng Groi (xã Ya Hội), làng Jun, làng Jro Ktu Đak Yang, làng Klăh Môn (xã Yang Bắc). Thời gian tới, Huyện Đoàn sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình “Tuyến đường thanh niên” tại các địa bàn khác nhằm chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới”.

 

SƠN CA

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Kỹ năng QNU (Trường Đại học Quy Nhơn) tham gia các hoạt động kết nối, chào đón tân sinh viên. Ảnh: ĐVCC

Ðiểm hẹn kết nối, phát triển kỹ năng

(GLO)- Câu lạc bộ trong các trường đại học, cao đẳng không chỉ là nơi vui chơi, mà còn là điểm hẹn để sinh viên gắn kết, rèn luyện kỹ năng và lan tỏa tinh thần sẻ chia. Ở đó, tuổi trẻ tìm thấy niềm vui, dấu ấn và hành trang cho chặng đường trưởng thành.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa mạnh mẽ

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa sức trẻ

(GLO)- Chia sẻ với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch, nhấn mạnh Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2025 đạt được nhiều kết quả tích cực nhờ sự đồng lòng, chung sức của tổ chức đoàn các cấp. 

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Nếu như trước đây, không ít bạn trẻ từng cho rằng lịch sử là khô khan và khó nhớ, thì hôm nay, Triển lãm "95 năm Cờ Đảng soi đường" đã biến lịch sử từ những trang sách tưởng chừng khô khan thành trải nghiệm đầy cảm xúc, khơi dậy trong giới trẻ niềm tự hào và trách nhiệm tiếp bước cha ông.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

(GLO)-Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, ngày 6-9, Đoàn UBND tỉnh, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng tại xã Phù Mỹ Nam.

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

(GLO)- Thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 5-9, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai đã trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Kpă Hăn (học sinh lớp 6B, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, xã Chư Sê) vì có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

(GLO)- Hòa vào dòng chảy thời đại, một số bạn trẻ người Jrai đã khéo léo tận dụng mạng xã hội để kể những câu chuyện chân thực về đời sống, phong tục và sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc mình. Qua đó, họ góp phần đưa hình ảnh đất và người cao nguyên gần gũi hơn với cộng đồng mạng.

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

(GLO)- Chỉ nặng 36 kg nhưng Trương Mỹ Châu - nữ kỹ sư nông nghiệp đã chinh phục 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, đặt chân lên tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc, đạp xe qua 7 quốc gia Đông Nam Á và dành trọn một tháng leo núi tuyết ở Nepal.