Đặc phái viên Tổng thống Mỹ nêu điều kiện ngừng bắn giữa Israel- Hamas

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Phát biểu tại diễn đàn IISS Manama hôm 18/11 tại Bahrain (quốc gia vùng Vịnh Ba Tư), ông McGurk-đặc phái viên của Tổng thống Mỹ tại Trung Đông và Bắc phi cho rằng, Hamas nên thả thêm con tin để đổi lấy nguồn viện trợ vào Dải Gaza.
Ông Brett McGurk- đặc phái viên của Tổng thống Mỹ J.Biden khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Ảnh: Reuters

Ông Brett McGurk- đặc phái viên của Tổng thống Mỹ J.Biden khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Ảnh: Reuters

“Khi các con tin được trả tự do, chúng ta sẽ thấy tình hình thay đổi đáng kể”, ông McGurk nói

“Thêm hàng hóa nhân đạo, thêm nhiên liệu và tạm dừng giao tranh là những điều sẽ diễn ra nếu các con tin được thả”, ông McGurk nói thêm.

Theo ông McGurk, cách tiếp cận của Mỹ về tình hình xung đột ở Dải Gaza đã giúp ích cho các cuộc đàm phán giải cứu con tin giữa Israel và Hamas.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu hôm 18/11 tại diễn đàn IISS Manama, Ngoại trưởng Jordan – ông Ayman Safadi – đã chỉ trích quan điểm liên kết việc thả con tin với tình hình nhân đạo ở Dải Gaza.

“Tôi không thể chấp nhận được việc Israel liên kết viện trợ nhân đạo với thả các con tin”, ông Safadi nói, không đề cập tới Mỹ.

Từ ngày 7/10, có 4 con tin bị bắt giữ ở Israel được Hamas trả tự do, trong đó có 2 công dân Mỹ.

Cũng trong 18/11, ông Daniel Hagari – người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel – cảnh báo, quân đội nước này có thể tấn công bất cứ nơi nào mà Hamas hiện diện, bao gồm cả khu vực phía nam Dải Gaza. Thủ tướng Israel B. Netanyahu trước đó cho biết, Ten Aviv sẽ không ngừng bắn khi nào các con tin chưa được tự do.

Theo các nguồn thạo tin, Qatar đang tiếp tục làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas. Qatar là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ Nhà nước Palestine, có các kênh liên lạc công khai với Hamas và cũng là nước đặt căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Trung Đông.

Có thể bạn quan tâm

Trung tá Lê Tiến Dũng đạt giải nhất Hội thi báo cáo viên giỏi toàn quân vòng sơ khảo khu vực phía Nam

Trung tá Lê Tiến Dũng đạt giải nhất Hội thi báo cáo viên giỏi toàn quân vòng sơ khảo khu vực phía Nam

(GLO)- Chiều 18-6, tại Quân khu 5 (TP. Đà Nẵng), Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đã bế mạc Hội thi báo cáo viên giỏi toàn quân năm 2026 vòng sơ khảo khu vực phía Nam. Trung tá Lê Tiến Dũng - Chính trị viên phó Ban CHQS xã Cát Tiến (tỉnh Gia Lai) đã xuất sắc đạt giải nhất hội thi.

Các đơn vị quân đội tổ chức Lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới.

Các đơn vị quân đội tổ chức lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đã tổ chức lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới (CSM) năm 2026. Buổi lễ là dấu mốc thiêng liêng, đánh dấu sự trưởng thành của mỗi CSM sau 3 tháng huấn luyện và khẳng định quyết tâm tiếp bước truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam.

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, Tiểu đoàn Bộ binh 50 (Trung đoàn 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026. Đồng chí Nguyễn Thế Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dự và chỉ đạo buổi lễ.

null