Cuba cải cách chính sách về đất đai và nông phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sân golf tại Khu du lịch nổi tiếng Varadero của Cuba.
Sân golf tại Khu du lịch nổi tiếng Varadero của Cuba.
Nhằm thu hút vốn đầu tư cho lĩnh vực du lịch đầy tiền năng, Chính phủ Cuba đã ra sắc lệnh cho phép tăng thời gian sở hữu đất của các nhà đầu tư nước ngoài từ 50 năm lên 99 năm.

Sắc lệnh được Chủ tịch Cuba Raul Castro ký sẽ mở đường cho việc thực hiện các dự án xây dựng sân golf và các biệt thự cao cấp trong quần thể sân golf dành cho du khách nước ngoài.

Sắc lệnh nêu rõ việc kéo dài thời gian quyền sử dụng đất cho các nhà đầu tư nước ngoài nhằm đảm bảo tính dài hạn cho các dự án đầu tư bất động sản của những đối tượng này, hướng tới sự phát triển bền vững của nền kinh tế Cuba.

Trước khả năng Chính phủ Mỹ sẽ dỡ bỏ những hạn chế cấm công dân nước này tới Cuba du lịch, Havana đang khẩn trương triển khai những dự án xây dựng sân golf, môn thể thao mà nhiều người Mỹ ưa thích.

Hiện quốc đảo Caribe này mới chỉ có hai sân golf, một ở thủ đô Havana và một ở khu du lịch nổi tiếng Varadero.

Trước đó, tại kỳ họp quốc hội diễn ra đầu tháng này, Bộ trưởng Du lịch Cuba Manuel Marrero thông báo sẽ tiếp tục đàm phán với các đối tác nước ngoài về 16 dự án xây sân golf tại Cuba, đồng thời sẽ cho phép người nước ngoài được quyền sở hữu bất động sản nằm trong quần thể các sân golf này.

Đây sẽ là lần đầu tiên sau một thập kỷ Cuba thông báo cho phép bán bất động sản cho người nước ngoài, sau khi đã mở cửa thị trường bất động sản cho người nước ngoài vào những năm 90 của thế kỷ trước.

Mới đây, Chủ tịch Raul Castro cũng đã ký sắc lệnh cho phép nông dân tự kinh doanh nông phẩm trong nỗ lực khuyến nông, tiến tới giảm một nửa kim ngạch nhập khẩu lương thực-thực phẩm, sau một thời gian thử nghiệm tại một số tỉnh miền Đông nước này.

Chính sách mới quy định thu thuế 5% đối với các sản phẩm được bán và 25% bảo hiểm xã hội với những người kinh doanh nông phẩm.

Cải cách phân phối các mặt hàng nông phẩm cũng nhằm tạo thêm công ăn việc làm cho những người lao động trong khu vực nhà nước mà sắp tới chính phủ sẽ buộc phải cắt giảm.

Tại kỳ họp quốc hội mới đây, Chủ tịch Cuba Raul Castro thông báo sẽ tiến hành cải cách lực lượng lao động đang quá dư thừa tại các nhà máy và xí nghiệp đa phần của nhà nước.

Kể từ khi lên nắm quyền điều hành đất nước vào tháng 2/2008, Chủ tịch Raul Castro đã đưa ra nhiều biện pháp như giao đất hoang cho nông dân, tăng giá thu mua nông phẩm, mở cửa hàng cung cấp nguyên liệu sản xuất cho nông dân… với nỗ lực khuyến khích người lao động tham gia sản xuất nông nghiệp.

Cuba phải chi trung bình mỗi năm 1,5 tỷ USD để nhập khẩu lương thực-thực phẩm và đây thực sự đã trở thành gánh nặng của nền kinh tế nước này.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.