Cử tri Nga bắt đầu bỏ phiếu để bầu tổng thống mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vào hồi 8 giờ ngày 4-3 (20 giờ GMT ngày 3-3), các cử tri thuộc vùng Viễn Đông của Nga đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống mới mà các chuyên gia hầu như chắc chắn rằng sẽ mang lại chiến thắng cho Thủ tướng Vladimir Putin.
 
Trả lời hãng tin Pháp AFP, Phó Chủ tịch uỷ ban bầu cử tại khu vực giàu tài nguyên Chukotka, bà Okasana Balynina cho biết: "Các điểm bỏ phiếu đã tiến hành bầu cử theo kế hoạch. Mọi thứ đều yên tĩnh".
 
Truyền thông Nga cho biết khoảng 65% trong số 109 triệu cử tri đủ tư cách sẽ đi bỏ phiếu tại 94.000 điểm bỏ phiếu trong nước và 384 điểm ở nước ngoài tại hơn 140 quốc gia. Cử tri tại Kaliningrad, khu vực biệt lập ở cực Tây của Nga, nằm giữa Ba Lan và Litva, sẽ là những người cuối cùng trên lãnh thổ Nga đi bỏ phiếu, vào lúc 21 giờ ngày 4-3 (17 giờ GMT).
 

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Putin sẽ có thể giành chiến thắng ngay trong vòng đầu tiên này với 60% số phiếu ủng hộ và đối thủ chính của ông - ứng cử viên Đảng Cộng sản Gennady Zyuganov, người đã tham gia tranh cử tổng thống lần thứ tư, về thứ hai với 15% số phiếu ủng hộ.
 
Tỷ phú Mikhail Prokhorov và nhân vật khoa trương song rút cục sẽ là người theo chủ nghĩa dân túy ủng hộ Điện Kremli, ông Vladimir Zhirinovsky dự kiến sẽ ganh đua vị trí thứ ba trong khi cựu Chủ tịch Thượng viện Sergei Mironov nhiều khả năng sẽ về cuối cùng.
 
Ông Putin từng làm tổng thống trong hai nhiệm kỳ, từ năm 2000 đến 2008.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.