Con trầm cảm, cha mẹ to tiếng vì thi học kỳ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thời điểm này, học sinh các trường trên cả nước đang tất bật chuẩn bị cho kiểm tra học kỳ 1 năm học 2019-2020. Đây cũng là thời kỳ căng thẳng của nhiều gia đình, nhất là gia đình có con học cuối cấp.

 Mỗi khi đến kỳ kiểm tra đánh giá, học sinh lại chịu nhiều áp lực, căng thẳng. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn.
Mỗi khi đến kỳ kiểm tra đánh giá, học sinh lại chịu nhiều áp lực, căng thẳng. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn.Trên một diễn đàn dành cho học sinh mới đây, một nữ sinh đang học lớp 9 đã đăng dòng trạng thái bày tỏ sự hoảng sợ của mình trong đợt kiểm tra học kỳ. Theo học sinh này, em vốn là một học sinh giỏi nhiều năm liền, luôn là niềm tự hào của bố mẹ, thầy cô. Tuy nhiên gần đây em bị áp lực gần như trầm cảm.

“Em nhốt mình trong phòng với những đề cương dày cộp đến 1 - 2 giờ sáng, ôn không vào nhưng không ngủ được. Thi học kỳ em sợ điểm sẽ không cao, em sợ nhìn vào ánh mắt thất vọng của ba mẹ lắm”- nữ sinh này tâm sự.

Đề cương ôn tập thường bao trùm hết chương trình. Có nơi môn học nào cũng có đề cương dài cả chục trang để học sinh ôn luyện. Cũng vì điều này, mỗi khi tới mùa ôn tập, kiểm tra học kỳ, học sinh lại căng thẳng, bố mẹ cũng đứng ngồi không yên.

Anh Nguyễn Thành Nam (có con học lớp 4 tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết mấy ngày nay vợ chồng anh to tiếng với nhau chỉ vì chuyện thi học kỳ của con. Con thuộc dạng học giỏi trong lớp và mẹ cháu mong muốn lên cấp 2 sẽ cho cháu thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Đây là trường có yêu cầu đầu vào rất khắt khe, với phương thức xét tuyển kết hợp điểm học bạ và đánh giá năng lực. Quy định đưa ra là vòng sơ tuyển học bạ của học sinh sẽ phải đạt hầu hết là 10. Điều này buộc các học sinh muốn đủ điều kiện thì phải có điểm kiểm tra cuối kỳ toàn 10.

“Vì muốn đạt được mục tiêu này nên vợ tôi ép con học, chuẩn bị thật tốt cho đợt kiểm tra học kỳ. Có hôm 23h đêm con vẫn miệt mài ngồi học. Thấy con "bơi" trong đống đề cương ôn tập, nhắc con đi ngủ thì hai vợ chồng lại to tiếng vì không đồng quan điểm trong cách giáo dục con”- anh Nam nói.

Không nên lạm dụng đánh giá định kỳ

Với các học sinh cuối cấp, việc kiểm tra học kỳ càng trở nên căng thẳng hơn khi nhiều nơi coi đây như một kỳ thi để sát hạch học sinh, chuẩn bị cho đợt ôn thi chuyển cấp. Thường đề thi sẽ do quận, Phòng giáo dục ra theo cấu trúc đề thi chuyển cấp của thành phố. Vì điều này mà nhiều học sinh ví von “thi học kỳ căng thẳng không kém thi tốt nghiệp”.

Mới đây sự cố ra đề thi quá khó với học sinh của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân (Hà Nội) là một điển hình. Đề thi không phù hợp với năng lực học sinh khiến 70% số em học lớp 9 của quận có điểm Toán dưới trung bình. Điều này khiến cả học sinh và phụ huynh đều lo lắng.


 

PGS.TS Chu Cẩm Thơ  cho rằng việc kiểm tra định kỳ hiện nay đang bị lạm dụng, chạy theo điểm số để xếp hạng.
PGS.TS Chu Cẩm Thơ cho rằng việc kiểm tra định kỳ hiện nay đang bị lạm dụng, chạy theo điểm số để xếp hạng.Theo PGS.TS Chu Cẩm Thơ - Phó Trưởng ban phụ trách Ban nghiên cứu đánh giá giáo dục (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam), đánh giá định kỳ hiện nay đang gây nên áp lực cho học sinh bởi bị biến thành kỳ thi phân loại, tuyển chọn.

Thông thường, các nhà trường, các phòng giáo dục/ sở giáo dục sẽ tổ chức đánh giá định kỳ về học tập vào giữa/cuối học kì, cuối năm học. Việc này đã gây ra khá nhiều “tội lỗi” cho nền giáo dục. Đầu tiên là khiến cho giáo viên, phụ huynh, học sinh… quá chú trọng vào điểm đánh giá mà “ép” học sinh. Thành ra “thi gì học nấy”, học để thi chứ không phải học để hiểu, để biết.

“Ma trận đề thi thế nào, kiểu đề thi thế nào…, người ta sẽ làm quen, ôn luyện, để có bằng được kết quả tốt. Nếu không, học sinh bị điểm kém, chất lượng của lớp/của trường không cao, giáo viên sẽ gánh tội”, PGS Chu Cẩm Thơ nói.

PGS Chu Cẩm Thơ cho rằng nếu còn duy trì việc dùng kết quả đánh giá học kỳ để xếp hạng, thì khó thay đổi được chất lượng giáo dục.

https://laodong.vn/giao-duc/con-tram-cam-cha-me-to-tieng-vi-thi-hoc-ky-774212.ldo
 

Theo Bích Hà (Báo Lao Động)

Có thể bạn quan tâm

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Quá trình vấp ngã, sai lầm, thất bại sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ về vấn đề. Đồng thời trẻ sẽ tăng thêm sức mạnh ý chí và biết ứng biến trong nhiều tình huống
Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

(GLO)- Năm 2023, ngành Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Gia Lai đã đạt một số chỉ tiêu cơ bản trong công tác phát triển dân số. Đó là giảm mức sinh, tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, các định hướng mô hình dân số với phát triển gia đình bền vững.

Mùa xuân đoàn tụ

Mùa xuân đoàn tụ

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức lễ công bố giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù cho 36 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức chấp hành kỷ luật, cải tạo tốt và mong muốn sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Nhìn con sửa mình

Nhìn con sửa mình

(GLO)- Tôi đã chứng kiến câu chuyện của cậu bé học lớp 4 ở bên nhà hàng xóm. Mỗi lần phạm lỗi, bé thường bị mẹ mắng và trách phạt bằng roi.
Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

(GLO)- Sáng 21-12, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Đề án năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.
Bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình

(GLO)- Trong bữa cơm tối, con trai tôi kể: “Bạn Mận cùng lớp con không chỉ ăn sáng ở quán mà cả bữa trưa, bữa tối nữa, ngày nào cũng vậy mẹ ạ!”.
Ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực gia đình

Ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực gia đình

(GLO)- Với sự vào cuộc của các ngành, địa phương cũng như đa dạng hình thức tuyên truyền, công tác phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) năm 2023 có nhiều chuyển biến. Số vụ BLGĐ đã giảm rõ rệt, góp phần cải thiện đời sống của mỗi gia đình.
Chính phủ quy định mới về khung tiêu chuẩn xét tặng Gia đình văn hóa

Chính phủ quy định mới về khung tiêu chuẩn xét tặng Gia đình văn hóa

(GLO)- Để được xét tặng danh hiệu Gia đình văn hóa thì gia đình phải đáp ứng những tiêu chuẩn: Gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động, sản xuất, học tập, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội của địa phương; Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; thường xuyên gắn bó, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ trong cộng đồng.