Con đường thoát nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những ngày cuối tháng 11-2016, con đường kết nối từ tỉnh lộ 667 vào xã Kông Yang đi qua xã An Trung (huyện Kông Chro) tiếp tục được Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên hỗ trợ làm mới 1,2 km, tổng kinh phí đầu tư gần 3 tỷ đồng.

Trước đó (năm 2015), con đường này được Dự án hỗ trợ kinh phí gần 2 tỷ đồng làm mới 1,1 km và đã đưa vào sử dụng đầu năm 2016. Trong những ngày cuối tháng 11 vừa qua, Dự án tiếp tục hỗ trợ thêm gần 3 tỷ đồng để làm mới thêm 1,2 km trên tuyến đường này. Đây là niềm vui cũng là ước mơ lâu nay của người dân trong vùng.

 

Đường kết nối xã Kông Yang và xã An Trung. Ảnh. Đ.Y
Đường kết nối xã Kông Yang và xã An Trung. Ảnh. Đ.Y

Trước đây, con đường này trải đất cấp phối, sỏi đá trơn trượt, ổ voi, ổ gà, lại có con dốc khá cao khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Ngày nắng còn đỡ, chứ ngày mưa, nền đất nhão nhoẹt đi lại rất khổ cực. Còn mùa nông sản, việc vận chuyển hàng hóa của người dân ở đây vô cùng vất vả. Vì thế, chứng kiến đoạn đường tiếp nối được khởi công, người dân nơi đây đều tin tưởng, khi đoạn đường đưa vào sử dụng thì những khó khăn vất vả trước đây sẽ không còn.

Ông Nguyễn Văn Mạc (xã Kông Yang) nói: Con đường này dẫn vào khu sản xuất của người dân, từ lâu đã xuống cấp. Mặt đường có nhiều vũng sâu, đi lại rất khó khăn. Hơn nữa, nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi đi qua con đường này là đoạn dốc võng-một bên là vực sâu, một bên là vách núi, chỉ cần sơ sẩy là nguy hiểm đến tính mạng. Giờ được Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên hỗ trợ làm đường, cơ hội đổi đời của người nghèo chúng tôi sẽ thành hiện thực.

 

Ông Võ Văn Tĩnh-Phó Chủ tịch UBND xã Kông Yang cho biết: “Đoạn đường được Dự án tiếp tục hỗ trợ khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ giúp bà con giảm chi phí vận chuyển mía, mì, bắp, tạo nhiều cơ hội cho người dân giao lưu kinh tế-xã hội”.

Dự án hỗ trợ làm đường mới không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân mà còn giúp họ có điều kiện và nguồn lực vươn lên thoát nghèo. Bởi bấy lâu nay, một phần nguyên nhân khiến người dân 2 xã Kông Yang và An Trung khó thoát nghèo là do đường đi vào khu sản xuất khó khăn. Ông Năm Dũng (xã An Trung), cho biết: Tôi có hơn 50 ha mía ở đây nên hàng ngày thường đi qua con đường này. Những năm trước, mỗi khi vào vụ thu hoạch, điều tôi lo lắng nhất là khâu vận chuyển mía vì đường đi khó khăn.

Trao đổi với P.V, anh Nguyễn Ngọc Fari-cán bộ đấu thầu Ban Quản lý Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên huyện Kông Chro cho biết: Từ khi bàn giao mặt bằng đoạn đường dài 1,2 km, mặt đường rộng 6 mét cho đơn vị thi công, chúng tôi đã lường hết những khó khăn gặp phải, như hạ độ dốc, cung đường cong khó vận chuyển nguyên vật liệu, thời gian thi công… Nhưng với quyết tâm cao nhất, Ban Quản lý sẽ giám sát kỹ từ việc mua nguyên vật liệu cho đến kết cấu công trình để đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất cho người dân nơi đây.

Đây là con đường duy nhất đi vào khu sản xuất. Để không ảnh hưởng đến mùa vụ của bà con, Ban Quản lý đã kết hợp với đơn vị thi công mở đường cấp phối mới để giúp bà con đi lại trong thời gian thi công. Dự kiến, khoảng đầu năm 2017, đoạn đường này sẽ hoàn thành.

...Rồi đây, cuộc sống của người dân 2 xã Kông Yang và An Trung sẽ có sự thay đổi khi đoạn đường mới được đưa vào sử dụng. Nhiều gia đình khi biết đoạn đường đi qua đất sản xuất của mình đã mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế trang trại kết hợp với áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao chất lượng cuộc sống. “Dự án hỗ trợ người dân 2 xã đặc biệt khó khăn làm đường mới cũng chính là mở lối thoát nghèo hiệu quả cho người dân trong vùng. Không những bà con đi lại thuận tiện mà còn mở rộng đường kết nối giao thương hàng hóa. Người dân có vốn, mua ô tô vận chuyển nông sản thay vì phải thuê xe như hiện nay cũng sẽ giảm được rất nhiều chi phí”-ông Tĩnh cho biết thêm.

Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Mô hình sản xuất cây kiệu đạt chuẩn VietGAP của 14 hộ dân ở xã Phù Mỹ Tây. Ảnh: ĐVCC

Mở rộng diện tích trồng kiệu tiêu chuẩn VietGAP

(GLO)- Sau 2 năm triển khai tại xã Hội Sơn và Phù Mỹ Tây (tỉnh Gia Lai), mô hình trồng kiệu theo tiêu chuẩn VietGAP cho thấy hiệu quả rõ rệt, năng suất tăng, sản phẩm an toàn, lợi nhuận cao. Ðây là cơ sở để địa phương mở rộng diện tích và xây dựng liên kết tiêu thụ bền vững cho nông dân.

Hồ chứa nước Biển Hồ B vượt mực nước dâng bình thường sớm hơn so với năm 2024. Ảnh: N.D

Chủ động bảo vệ công trình thủy lợi ở khu vực Tây Gia Lai

(GLO)- Thời điểm này, nhiều hồ chứa thủy lợi lớn ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai vừa tích nước, vừa điều tiết phù hợp với diễn biến thời tiết. Để đảm bảo vượt lũ an toàn, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Gia Lai cũng đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ công trình và vùng hạ du.

Nông dân Lào trên đồng lúa thuần BĐR 57 ở giai đoạn chín sữa. Ảnh: T.N

Gia Lai hỗ trợ tỉnh Sekong triển khai mô hình thâm canh lúa cải tiến

(GLO)- Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa tỉnh Bình Định cũ (nay là tỉnh Gia Lai) và 4 tỉnh Nam Lào, nhiều mô hình chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp được triển khai hiệu quả. Trong đó, mô hình thâm canh lúa cải tiến tại tỉnh Sekong đã góp phần nâng cao năng suất, phát triển nông nghiệp bền vững.

Phát huy lợi thế vùng nguyên liệu, đưa ngành chế biến gỗ bứt phá

Phát huy lợi thế vùng nguyên liệu, đưa ngành chế biến gỗ bứt phá

(GLO)- Sau sáp nhập, tỉnh Gia Lai mới sở hữu lợi thế kép: vùng nguyên liệu rừng trồng rộng lớn ở phía Tây gắn kết với “thủ phủ chế biến gỗ” ở phía Đông. Đây là nền tảng để hình thành chuỗi giá trị lâm nghiệp khép kín, mở rộng thị trường xuất khẩu và tạo động lực mới cho ngành gỗ vươn xa.

Đoàn chuyên gia, nhà khoa học Israel ký kết hợp tác với doanh nghiệp Gia Lai

Đoàn chuyên gia, nhà khoa học Israel ký kết hợp tác với doanh nghiệp Gia Lai

(GLO)- Sáng 8-9, ông Nguyễn Dũng-Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam cho biết, Đoàn chuyên gia, nhà khoa học Israel đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với các doanh nghiệp Gia Lai nhằm chuyển giao kỹ thuật công nghệ nông nghiệp, tăng năng suất các loại cây trồng.

null