Cô giáo đam mê "vẽ tranh" lên bánh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bằng niềm đam mê sáng tạo, cô giáo Từ Thị Thanh Thủy (Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã vẽ nên những bức tranh sinh động cả lên bề mặt lẫn bên trong mỗi chiếc bánh rau câu. Sản phẩm do cô tạo ra không khác gì một tác phẩm nghệ thuật.
Cuộc “dạo chơi” nghiêm túc
Rau câu 3D có nguồn gốc từ Nhật Bản, đất nước nổi tiếng với những món ăn được chế biến vô cùng cầu kỳ, tinh tế và độc đáo. Món ăn ngọt, mát này gần đây đã du nhập vào Việt Nam. Nguyên cớ đầu tiên đưa cô Thủy đến với “nghề tay trái” này là tình cờ thấy chị gái làm trong lần về quê cách đây hơn 1 năm. “Lúc đó, thấy những bông hoa tinh xảo màu sắc vô cùng sinh động nằm gọn trong cái bánh trông như thật được ngâm trong nước, tôi vô cùng ấn tượng. Tôi cũng muốn làm ra được một cái bánh độc đáo như vậy nên nhờ chị dạy những bước cơ bản. Sau đó, tôi vào những clip dạy làm rau câu 3D trên Youtube để học theo”-cô Thủy chia sẻ. 
Rau câu để làm bánh 3D gồm 2 loại: rau cau dẻo và rau câu giòn. Đây là loại nguyên liệu dễ kiếm, bán khá nhiều trên thị trường, song cô Thủy phải thử nghiệm nhiều loại và nhiều lần để chọn ra loại rau câu không chỉ đảm bảo an toàn, chất lượng cho người dùng mà còn phù hợp nhất để có thể tạo nên những hình ảnh đẹp. Song song với việc chọn nguyên liệu là nghiên cứu cách tạo màu. Ban đầu, không biết cách lấy màu sao cho đẹp nên cô Thủy dùng màu từ những loại trái cây như màu tím từ hoa đậu biếc, màu hồng từ quả thanh long, màu đỏ từ củ dền, màu xanh lá từ lá dứa… Tuy nhiên, các màu sắc cơ bản cho ra từ những loại rau củ này không đáp ứng được yêu cầu về độ tinh tế và đa dạng cần có của từng chi tiết hình ảnh đưa vào “tranh”. Vậy là cô Thủy lại mày mò nghiên cứu cách pha màu sao cho đảm bảo được các yếu tố: đẹp và không phá vị. 
Cô giáo Từ Thị Thanh Thủy đang làm bánh rau câu 3D.  Ảnh: Khang Nghi
Cô giáo Từ Thị Thanh Thủy đang làm bánh rau câu 3D. Ảnh: Khang Nghi
Thực sự, “trò chơi” màu sắc này hoàn toàn không làm khó một giáo viên nhạc họa. Sau vài lần thử nghiệm, cô đã có được màu xanh dương từ việc pha trộn giữa màu hoa đậu biếc, hạt dành dành và lá dứa; màu xanh lá được lấy từ bột matcha, lá dứa, lá rau ngót; màu đỏ, cam, vàng được chiết xuất từ quả gấc, củ nghệ, củ dền, hạt điều, quả dành dành; màu nâu được chiết xuất từ cà phê, ca cao hoặc đường tinh luyện; màu trắng được làm từ sữa, sữa chua, nước cốt dừa…; nhiều màu khác cũng có được từ sự pha trộn các nguyên liệu với những liều lượng thích hợp. 
Nghiên cứu màu xong, cô lại tiếp tục tìm cách đưa màu vào bánh sao cho đúng hình ảnh mong muốn, màu không bị tràn ra ngoài, không bị loang. Cô Thủy cho hay, thông thường, màu bị chảy tràn ra ngoài là do hỗn hợp làm hoa quá loãng, lỡ rơi vào trường hợp này, cách “chữa cháy” là cho thêm chút nước rau câu hoặc sữa đặc, bột cốt dừa vào hỗn hợp màu. Khi hỗn hợp làm hoa quá nguội khi bơm hoặc bơm không đầy màu vào trong cánh sẽ khiến cánh hoa bị rỗ. Thông thường, màu dùng từ rau, củ, quả thường hay bị biến đổi màu sắc do tác động của nhiệt, nhất là màu từ thanh long, củ dền, nên để tránh sự biến đổi này phải bơm hoa nhanh hơn và tránh đun màu quá nóng, quá lâu… 
Đó là những kinh nghiệm quý mà phải trải qua một khóa học thực sự bài bản và trải nghiệm nhiều lần, bạn mới đúc rút ra được. Với cô Thủy, đây không chỉ là sở thích làm bánh mà đã trở thành đam mê, một cuộc “dạo chơi” đầy tính nghệ thuật và nghiêm túc.
Đảm bảo tiêu chí “kép”
Làm bánh rau câu thì dễ, nhưng làm bánh rau câu 3D đòi hỏi phải có trí tưởng tượng phong phú như vẽ một tác phẩm nghệ thuật, nhưng là vẽ ngược. Cô Thủy kể: “Tôi nhớ lần đầu tiên được đặt làm chiếc bánh có hình ông già Noel, vì chưa có kinh nghiệm nên ông già Noel hơi... xấu. Nhìn ánh mắt có chút thất vọng của cậu khách nhỏ khi ấy, tôi tự nhủ mình phải cố gắng, phải rèn luyện nhiều hơn nữa”. 
Và cái sự tự nhủ khi ấy đã làm nên thương hiệu bánh-cô-Thủy bây giờ. Chị Trần Minh Thư-một khách thường xuyên của cô Thủy-cho biết: “Người làm bánh thì nhiều nhưng làm bánh đạt tiêu chí “kép” vừa ngon vừa đẹp, bánh vừa hợp khẩu vị lại vừa được ngắm tranh trên bánh thì không nhiều. Tôi nhiều lần đặt bánh chỗ cô Thủy vì các con của tôi rất thích vị bánh thanh ngọt, hơn nữa, những loại hoa hoặc tranh cô đưa vào bánh rất phong phú, lạ mắt và rất sinh động, có hồn”.
Sở dĩ bánh-cô-Thủy “có hồn” chính là vì cô không dùng loại kim làm bánh theo khuôn có sẵn, mà dùng kim tiêm y tế. “Với các loại kim có sẵn bán trên thị trường, việc làm cánh hoa rất dễ, nhưng những “cái khuôn” này sẽ cho ra những bông hoa khô cứng, trong khi đó, với cây kim tiêm y tế được uốn cong thích hợp, những bông hoa làm ra mềm mại, uyển chuyển, linh hoạt, không bị gò bó trong tạo hình, nhất là những hình ảnh đòi hỏi sự tỉ mỉ như hoa bồ công anh, hình cô gái, hình em bé, hình thú cưng...”-cô Thủy lý giải. 
Một số tác phẩm của cô giáo Từ Thị Thanh Thủy. Ảnh: Khang Nghi
Một số tác phẩm của cô giáo Từ Thị Thanh Thủy. Ảnh: Khang Nghi
Không chỉ chăm chút cho vẻ bề ngoài của chiếc bánh mà với sự tinh tế của người phụ nữ, màu sắc cô dùng với bánh dành cho người lớn có những khác biệt nhất định so với bánh làm cho trẻ em. Nếu dùng bột matcha tạo màu sẽ đẹp nhưng vị lại đắng, mà trẻ em thường không ăn được đắng, nên cô dùng màu từ lá dứa với liều lượng hợp lý để thay thế. Cà phê cũng cho màu rất đẹp, nhưng cà phê lại không phù hợp với trẻ em. Với cô, làm bánh cho trẻ em, ngoài việc ngon, đẹp thì cần phải đảm bảo an toàn sức khỏe. 
Cuộc “dạo chơi” đầy nghiêm túc của cô Thủy đối với bánh rau câu 3D đã tạo nên thương hiệu bánh-cô-Thủy được ưa chuộng đến tận Pleiku, An Khê, Chư Sê... Cô tâm sự: “Hiện nay, nhiều khách thích bánh 4D, tức là bánh có hoa văn nổi. Làm bánh 4D quan trọng nhất phải biết bố cục, phối màu. Nhưng tôi vẫn thích làm rau câu 3D, vì khi làm bánh cũng giống như ta đang tự vẽ một bức tranh cho mình, nó giúp đánh thức trí tưởng tượng. Làm bánh cũng giúp tăng cường sự tập trung cũng như luyện kỹ năng cho đôi tay khéo léo. Với tôi, làm bánh bây giờ không chỉ giúp tăng thu nhập mà quan trọng hơn, nó giúp tôi có niềm vui, đồng thời đem đến sự thích thú cho những khách hàng của mình. Tôi tin những ai đã từng làm món bánh này chắc chắn sẽ không ngừng đam mê và sáng tạo”. 
KHANG NGHI

Có thể bạn quan tâm

Những bộ cồng chiêng truyền đời

Những bộ cồng chiêng truyền đời

(GLO)- Không chỉ là tài sản có giá trị về mặt vật chất, những bộ cồng chiêng còn mang ý nghĩa về mặt tinh thần đối với mỗi gia đình hoặc cộng đồng. Chúng được đặt tên và gìn giữ từ đời này sang đời khác để tiếng chiêng của ông cha được ngân vang mãi.
MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

(GLO)- MC của phố núi Pleiku Nguyễn Hoàng Nam ví người dẫn chương trình như những cánh én mùa xuân, có sứ mệnh riêng. Nếu chim én báo hiệu mùa xuân yên vui thì người dẫn chương trình cũng có sứ mệnh lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.
Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

(GLO)- Cao nguyên Kon Hà Nừng vừa được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Với lợi thế là vùng lõi, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đang tích cực quảng bá, giới thiệu với bạn bè thế giới những giá trị về đa dạng sinh học cũng như nỗ lực bảo tồn, quản lý bền vững thiên nhiên. Đây cũng là bước ngoặt mở ra triển vọng đầu tư phát triển du lịch và các mô hình kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh; biến nơi đây thành điểm đến hấp dẫn trong tương lai.
Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

(GLO)- Attapeu-một trong những tỉnh thuộc cao nguyên Boloven nằm ở phía Đông Nam của Lào được đánh giá là giàu tiềm năng về đất đai, khoáng sản, thủy điện, lại có mối quan hệ gắn bó đặc biệt, thủy chung với Gia Lai. Nơi đây đã, đang và sẽ là miền đất lành cho những cánh chim bằng sải cánh, biến ước mơ, hoài bão thành các chương trình, dự án hợp tác đầy ấn tượng, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân bản địa, phát triển vững mạnh doanh nghiệp, vun đắp tình hữu nghị sắt son Việt-Lào.
Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

(GLO)- Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất“, Chi nhánh Công ty 75 (Binh đoàn 15) luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, đơn vị đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn đứng chân.
Hướng đến mục tiêu  tăng trưởng xanh

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh

(GLO)- Giai đoạn 2015-2020, số lượng doanh nghiệp tham gia đầu tư vào tăng trưởng xanh (TTX) trên địa bàn tỉnh tăng mạnh. Tỉnh đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư tham gia vào các hoạt động hướng đến mục tiêu TTX nhằm thúc đẩy vai trò của kinh tế tư nhân, đồng thời thực hiện chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cũng như các cam kết giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam.
Covid-19 và làng rừng của tôi

Covid-19 và làng rừng của tôi

(GLO)- Từ sau ngày giải phóng miền Nam 1975 đến nay, năm nào cũng vậy, dù khó khăn đến mấy, tôi cũng cố tự tìm cơ hội để về lại với buôn làng, với Tây Nguyên. Ở nơi ấy, tôi có bạn bè, có bà con anh em và toàn bộ tuổi trẻ của mình. Tôi tự nhận đó là quê hương thứ hai của mình.
Một thời ở Sân bay Pleiku

Một thời ở Sân bay Pleiku

(GLO)- Nằm ở vị trí chiến lược, Sân bay Cù Hanh (nay là Cảng Hàng không Pleiku) từng là một trong những sân bay quân sự và dân dụng quy mô lớn ở miền Nam. Xung quanh sân bay này có những câu chuyện mà ít người biết đến.
Vươn "cánh sóng" ra Trường Sa

Vươn "cánh sóng" ra Trường Sa

(GLO)- Đóng quân ở Tây Nguyên nhưng Lữ đoàn Thông tin 132 (Binh chủng Thông tin liên lạc) có nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc trên địa bàn 11 tỉnh, trong đó có các đảo ở Trường Sa. Để “cánh sóng“ nối Trường Sa gần hơn với đất liền, những cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đang ngày đêm thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ mạch nguồn liên lạc được thông suốt.
Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

(GLO)- Đến nay, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã cấp 41 mã số vùng trồng cho cây ăn quả và 8 cơ sở đóng gói trái cây của tỉnh để phục vụ xuất khẩu. Ngành Nông nghiệp tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp đăng ký cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói để nông sản Gia Lai có “vé thông hành“ vươn ra thị trường quốc tế.
Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

(GLO)- Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15) đứng chân trên địa bàn huyện biên giới Đức Cơ. Những năm qua, đơn vị tích cực giúp địa phương xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ người dân thoát nghèo. Những việc làm ấy đã góp phần xây dựng thế trận vùng biên ngày càng vững mạnh, khắc họa sinh động hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ“ trong thời kỳ mới.
Sức bật Kông Chro

Sức bật Kông Chro

(GLO)- Dẫu phải đối mặt với không ít thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Kông Chro đã gặt hái những thành quả rất đáng tự hào. Đây là tiền đề để địa phương tiếp tục vững bước trên chặng đường xây dựng và phát triển.
Chư Krêy: Những du kích anh hùng

Chư Krêy: Những du kích anh hùng

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, dấu vết bom đạn đã chìm sâu dưới rẫy nương tươi tốt của người dân xã Chư Krêy (huyện Kông Chro). Vậy nhưng, những chiến công lừng lẫy của Đội du kích xã A3 anh hùng thì còn lưu mãi.
Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

(GLO)- Khai thác lợi thế khác biệt của không gian nông nghiệp với nhiều sản vật và văn hóa đặc sắc, ngành du lịch Gia Lai hướng đến hình thành hệ sinh thái du lịch nông nghiệp để bắt kịp xu thế của cả nước và thế giới.
Mùa xuân về

Mùa xuân về

(GLO)- Mỗi khi mùa xuân về gõ cửa, không gian trải lên một liếp vàng của nắng để kết thúc một mùa đông lạnh lùng và bão táp. Những hạt mưa xuân giăng giăng như những sợi dây nối giữa đất và trời mở ra một cảnh quan huyền ảo mà các mùa khác không bao giờ có được. Riêng về nắng xuân cũng có nét riêng: không oi bức, gắt gẫm như mùa hè; không ảm đạm như mùa thu. Là màu nắng của tình yêu và hy vọng khiến cho lòng người cảm giác lâng lâng đón nhận một cách trân quý để mở ra một năm mới bình yên và hạnh phúc.