Chuyện heo Móng Cái ngược đèo lên Tây Nguyên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Giống heo Móng Cái được cho là xuất xứ lâu đời từ Móng Cái, Quảng Ninh, sau trở thành vật nuôi thân thuộc của người dân đồng bằng Bắc Bộ, đất lúa cám quê.

Đó là giống heo có nhiều ưu điểm, nhất là mắn đẻ, khéo nuôi con. Giống heo này thể trạng trung bình, phù hợp với chăn nuôi gia đình quy mô nhỏ, tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp. Đó là giống heo hướng kiêm dụng “mỡ nạc”, thích ứng với nền sản xuất nông nghiệp lúa nước, theo hướng tự cấp tự túc. Tuy chậm lớn, năng suất thấp nhưng heo Móng Cái có sức chống chịu bệnh cao, tính di truyền ổn định, thịt thơm ngon. Từ những đặc điểm này, heo Móng Cái có ưu điểm hơn hẳn giống heo ỉ đồng bằng Bắc Bộ, heo sọc dưa miền núi. Nó phù hợp để làm nền cho việc truyền giống nhân tạo, cho ra những con heo lai kinh tế F1 nhiều ưu điểm, đáp ứng tốt nền chăn nuôi heo hàng hóa quy mô lớn.

Heo Móng Cái (ảnh nguồn internet).

Heo Móng Cái (ảnh nguồn internet).

Từ giữa những năm 80 của thế kỷ trước, Gia Lai có chủ trương “Sind hóa đàn bò nền” và “Móng Cái hóa” đàn heo nền với nhà nhà nuôi heo, người người nuôi heo. Heo được nuôi trong mọi điều kiện, mọi môi trường.

Trước đây, tỉnh Gia Lai-Kon Tum có trại heo cấp I, tức là trại heo giống Móng Cái ở xã Ia Chim. Các cụm huyện có trại giống heo cấp II như Trà Đa (Pleiku), Ayun Pa, trại heo Hà Tam (thuộc Nông trường Hà Tam) là những cơ sở chăn nuôi giống heo Móng Cái thuần chủng. Riêng huyện Mang Yang có trại heo giống cấp II, nuôi giống heo ỉ, có nguồn gốc từ Nam Định, là giống heo “chuyên mỡ”. Nhờ đó đã góp phần nâng cao tầm vóc đàn heo nái nền, tạo điều kiện thuận lợi cho công cuộc lai kinh tế đàn heo trên địa bàn tỉnh thành công; từng bước tiến lên nạc hóa đàn heo sau này khi chăn nuôi công nghiệp được phát triển mạnh mẽ.

Cùng với gu chăn nuôi heo nái Móng Cái, trên địa bàn Bắc Tây Nguyên đã xuất hiện những chợ heo Móng Cái giống rất đặc sắc. Nổi bật nhất là các chợ heo Đak Uy, Pleiku một thời vô cùng nhộn nhịp. Những chuyến xe đò chất đầy heo con Móng Cái, những chuyến xe thồ đầy sọt heo con Móng Cái. Rồi nảy sinh những bài chọn heo giống Móng Cái sao cho mắn đẻ, nhiều con, sữa tốt. Lang trắng quàng cổ, bụng trắng, chân trắng, mông nở khấu đuôi to, vú kẽ 13-14 núm… là những tiêu chuẩn hàng đầu, người buôn heo Móng Cái nào cũng thuộc.

Cùng với con người, giống heo Móng Cái cũng làm một cuộc di cư từ đồng bằng Bắc Bộ đến với Tây Nguyên. Một thời, nó là niềm vui, niềm tự hào của người dân Bắc Tây Nguyên.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo lợi dụng việc kê khai, đăng ký đất đai

Cảnh báo thủ đoạn lợi dụng việc kê khai, đăng ký đất đai để lừa đảo

(GLO)- Ngày 26-7, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai) khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn các đối tượng giả danh cán bộ Công an, cán bộ địa chính, cán bộ cơ quan nông nghiệp và môi trường hoặc thành viên tổ công tác để lừa đảo.

16 năm khổ sở vì quy hoạch “treo”

16 năm khổ sở vì quy hoạch “treo”

(GLO)- Quy hoạch chậm triển khai khiến 12 hộ dân tại hẻm 977/9 Trần Hưng Đạo (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) gặp nhiều khó khăn. Người dân mong cơ quan chức năng sớm rà soát, có hướng xử lý dứt điểm để ổn định cuộc sống.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước chậm đóng bảo hiểm xã hội

(GLO)- Tính đến hết tháng 6-2026, trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước có hơn 70 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) với tổng số tiền lên đến 7,5 tỷ đồng. Trước tình trạng này, Viện KSND khu vực 2 phối hợp với BHXH cơ sở An Nhơn làm việc với các doanh nghiệp, yêu cầu khẩn trương khắc phục.

Giới trẻ đổ xô đến công trình đường ven biển đèo Lộ Diêu “sống ảo”, cơ quan chức năng đề nghị chấn chỉnh.

Giới trẻ đến đường đèo Lộ Diêu “sống ảo”, cơ quan chức năng đề nghị chấn chỉnh

(GLO)- Công trình đường ven biển 639 đoạn qua đèo Lộ Diêu (phường Hoài Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai) dù chưa đưa vào khai thác nhưng người dân tự ý tháo dỡ rào chắn để tham quan, chụp ảnh "tự sướng", tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Cơ quan chức năng đề nghị địa phương tăng cường tuyên truyền, chấn chỉnh.

null