Chuyện cổ tích dành cho những ai từng là trẻ con

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những truyện của Hoffmann viết cho trẻ em, nhưng không đơn giản, dễ hiểu mà ẩn sau mỗi con chữ là hiện thực, khám phá mới mẻ về cuộc sống.

 

Nếu những câu chuyện cổ tích của Hans Christian Andersen làm đắm say lòng người bằng vẻ đẹp kỳ diệu mà trong trẻo, truyện cổ của anh em nhà Grim làm người ta yêu mến bởi sự tươi mới hồn nhiên thì những câu chuyện của E.T.A Hoffmann lại làm bạn đọc thích thú vì chất trí tuệ quyện hòa với trí tưởng tượng bay bổng.

E.T.A Hoffmann là nhà văn người Đức, một nhà văn Đức đặc biệt. Những truyện của Hoffmann viết cho trẻ em, nhưng không phải là thứ truyện đơn giản mà ẩn sau mỗi con chữ là hiện thực và khám phá mới mẻ về cuộc sống.

Tiêu biểu cho các sáng tác của ông không thể không kể tới Chàng cắn hồ đào và vua chuột – cuốn sách do Nhã Nam phát hành tập hợp ba cổ tích hấp dẫn nhất của Hoffmann: Chiếc âu vàng, Zaches tí hon mệnh danh Zinnober, Chàng cắn hồ đào và vua chuột.

Chiếc âu vàng mở ra trước mắt các em nhỏ thế giới vừa thân quen mà vừa kì lạ, song tất thảy đều vô cùng rực rỡ: “Các rừng cây, các bụi rậm xanh tươi lay động âm vang hơn, suối nguồn reo mừng tươi vui hơn, trong sáng hơn. Và những con chim cùng vô vàn côn trùng sặc sỡ nhảy múa trong không gian. Một cuộc vui tưng bừng hân hoan và hào hứng ở trên trời, dưới nước và trên mặt đất ăn mừng lễ hội của tình yêu! Những tia chớp nhấp nhoáng khắp nơi lao qua các lùm cây, kim cương dưới lòng đất nhìn lên bằng muôn ánh hào quang! Các giếng phun trên cao bắn ra nước lấp lánh - những mùi hương kì lạ như có cánh bay quanh - đó là các vị thần thiên nhiên đến để tỏ lòng ái mộ Serpentina và báo tin vui về hạnh phúc của chàng Anselmus”.


 

Bìa sách Chàng cắn hồ đào và vua chuột.
Bìa sách Chàng cắn hồ đào và vua chuột.



Thực và mộng, trần gian và thần tiên, cuộc sống và phép thuật tất cả hòa quyện với nhau trong tình yêu thuần khiết mà chàng sinh viên Anselmus dành cho Serpentina xuyên suốt mười hai chương của Chiếc âu vàng. Chiếc âu vàng có bông hoa huệ tuyệt đẹp là minh chứng, là lối đi cho tình yêu đôi lứa.

Chiếc âu vàng là bài ca về tình yêu thuần khiết, về lòng dũng cảm và những điều kì diệu trong cuộc đời.

Những điều khiến truyện cổ tích của E.T.A Hoffmann đặc biệt, chính bởi nhà văn thường chêm vào đó những lời “thỉnh cầu buồn bã của tác giả”. Chính những lời văn ấy khiến câu chuyện mà chúng ta được nghe kể có kì bí, có mộng mơ tới đâu cũng đều trở nên chân thực và gần gũi.

Và chính trong những chia sẻ của nhà văn, ta cảm nhận được sự “kì lạ hiếm có” của một cây bút tài năng: “Xin bạn hãy để cho mình đọc truyện này với một tâm trạng thật thoải mái và vô tư để nhận xét các nhân vật kì dị đến với bạn, vâng, thậm chí hãy làm bạn với chúng, bởi các nhân vật ấy đến với nhà văn nhờ anh ta linh cảm được sự hiện hình dị thường của chúng, còn gọi là trí tưởng tượng, và có lẽ anh ta cũng để mình bị cái bản tính dị thường của chúng cuốn hút theo”.

Câu chuyện Chàng cắn hồ đào và vua chuột được chuyển thể thành vở ballet lừng danh Kẹp hạt dẻ. Ở Chàng cắn hồ đào và vua chuột chúng ta như được hòa mình vào thế giới trẻ thơ với những món đồ chơi xinh xắn, với những sự việc thầm thì kể lại. Đọc câu chuyện có em bé nào không yêu mến cô bé Marie nhân hậu, không khâm phục chàng kẹp hồ đào dũng cảm, không căm ghét mụ chuột già xấu xa, không ao ước một lần được đặt chân tới xứ sở vương quốc búp bê với những lâu đài kẹo ngọt, dòng suối mứt trái cây?

Tiếng chuông đồng hồ điểm mười hai giờ, quả chuông thủy tinh rung lên âm thanh trong trẻo diệu vợi, một thế giới phép thuật bừng tỉnh. Những món đồ chơi bước ra khỏi tủ, những bông hoa trở nên có linh hồn, chàng Kẹp hồ đào hóa thành vị hoàng tử tuấn tú, cô bé Marie được đưa đến xứ sở ngọt ngào... Vạn vật như tái sinh một lần nữa trong trang giấy của E.T.A Hoffmann. Có được điều ấy là bởi, như chính nhà văn chia sẻ: “Tôi giống như lũ trẻ sinh ra vào chủ nhật, nhìn thấy những điều người khác không nhìn thấy được”.

Thu Thảo (zing)

Có thể bạn quan tâm

Người nối dài tình yêu với dân ca Jrai

Người nối dài tình yêu với dân ca Jrai

(GLO)- Suốt 50 năm qua, bà Kpă H’Mi (SN 1961, buôn Chư Jú, xã Ia Rsai, huyện Krông Pa) vẫn luôn say mê những giai điệu dân ca Jrai. Bà là niềm tự hào của buôn làng khi không chỉ lưu giữ mà còn truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ thêm yêu và gắn bó với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Mắt hạ cho nhau

Thơ Lenguyen: Mắt hạ cho nhau

(GLO)- "Mắt hạ cho nhau" của Lenguyen là khúc ngân dịu dàng của tuổi học trò, nơi bằng lăng tím, phượng đỏ và tiếng ve gọi về ký ức. Bài thơ chan chứa hoài niệm, tiếc nuối những rung động đầu đời chưa kịp nói thành lời.

“Tên Người là cả một niềm thơ”

“Tên Người là cả một niềm thơ”

(GLO)- Bảo tàng Hồ Chí Minh (thuộc Bảo tàng tỉnh Gia Lai) hiện trưng bày, giới thiệu nhiều hình ảnh, tài liệu, hiện vật về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác. Một trong số đó là tập sách “Tên Người là cả một niềm thơ” do ông Nguyễn Khoa-Cán bộ lão thành cách mạng trao tặng năm 2004.

Mới mẻ “Trang sách mùa hè”

Mới mẻ “Trang sách mùa hè”

(GLO)- 12 năm liên tục duy trì chương trình “Trang sách mùa hè” cũng là chừng ấy thời gian cán bộ, viên chức Thư viện tỉnh dành nhiều tâm huyết để tạo ra một không gian vừa học vừa chơi mới mẻ, hấp dẫn.

Thơ Phạm Đức Long: Di vật đời người

Thơ Phạm Đức Long: Di vật đời người

(GLO)- Bài thơ "Di vật đời người" của Phạm Đức Long là khúc tưởng niệm thấm đẫm cảm xúc về những người lính đã hi sinh trong chiến tranh. Họ ngã xuống giữa rừng xanh, để lại những di vật bình dị mà thiêng liêng, là biểu tượng bất tử của một thời tuổi trẻ quên mình vì Tổ quốc...

Âm sắc Tây Nguyên trên quê Bác

Âm sắc Tây Nguyên trên quê Bác

(GLO)- Từ ngày 16 đến 20-5, gần 40 ca sĩ, diễn viên, nghệ nhân Gia Lai đã tham gia 2 sự kiện vô cùng ý nghĩa tại tỉnh Nghệ An. Đó là hội diễn nghệ thuật quần chúng “Tiếng hát Làng Sen” và triển lãm “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” năm 2025.

Khai mạc triển lãm ảnh “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”

Khai mạc triển lãm ảnh “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”

Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); 47 năm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/1978 - 18/5/2025), sáng 12-5, Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp Bảo tàng Quang Trung khai mạc triển lãm ảnh chủ đề “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”.

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Gia Lai một hai ba

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Gia Lai một hai ba

(GLO)- "Gia Lai một hai ba" của Nguyễn Thanh Mừng dẫn người đọc qua những nẻo đường dốc đèo, qua tiếng thác reo và chiêng cồng, để gặp lại khí phách người xưa. Mỗi hình ảnh, mỗi nhịp thơ là một lát cắt vừa hoang sơ, vừa tự hào về bản sắc không thể phai mờ của đại ngàn Tây Nguyên.

Thơ Lê Thành Văn: Nghe con đọc thơ về Tổ quốc

Thơ Lê Thành Văn: Nghe con đọc thơ về Tổ quốc

(GLO)- Trong bài thơ "Nghe con đọc thơ về Tổ quốc", tác giả Lê Thành Văn để mạch cảm xúc tuôn chảy tự nhiên: từ sự rưng rưng khi nhớ về chiến tranh đến niềm tin lặng lẽ gửi gắm vào thế hệ mai sau. Bài thơ như một nhịp cầu nối liền quá khứ đau thương và hiện tại bình yên.

Thơ Lê Vi Thủy: Biên cương mùa gió

Thơ Lê Vi Thủy: Biên cương mùa gió

(GLO)- Giữa những cơn gió xào xạc của núi rừng Tây Nguyên bỏng rát, bài thơ “Biên cương mùa gió” của Lê Vi Thủy như thổi vào lòng người nỗi xúc động lặng thầm. Từ ánh mắt trẻ thơ đến no ấm buôn làng và những giọt mồ hôi người lính, tất cả hòa quyện trong khát vọng yên bình nơi địa đầu Tổ quốc.

Tổ quốc trong tim

Thơ Lenguyen: Tổ quốc trong tim

(GLO)- Bài thơ “Tổ quốc trong tim” của tác giả Lenguyen là lời tri ân sâu sắc với cha ông đã hy sinh vì độc lập dân tộc. Từ Cửu Long đến Trường Sơn, từ Điện Biên đến Sài Gòn, một Việt Nam bất khuất vươn lên giữa máu và hoa, rạng ngời sắc cờ Tổ quốc.

Thơ Đào An Duyên: Lòng quê

Thơ Đào An Duyên: Lòng quê

(GLO)- Trong nhịp sống hiện đại hối hả, bài thơ "Lòng quê" của tác giả Đào An Duyên là tiếng vọng thầm lặng mà day dứt. Người xa quê, dù ở đâu chăng nữa vẫn mang trong tim nỗi nhớ cội nguồn. Qua hình ảnh nước xuôi nước ngược, bài thơ gợi về sự gắn bó thiêng liêng giữa con người và quê hương.

Người nặng lòng với dân ca Tày

Người nặng lòng với dân ca Tày

(GLO)-Hơn 30 năm kể từ ngày rời quê hương Cao Bằng vào Gia Lai lập nghiệp, ông Mã Văn Chức (SN 1961, tổ 3, thị trấn Phú Thiện) vẫn nặng lòng với văn hóa dân tộc Tày. Hơn 100 bài hát đã được ông sáng tác theo làn điệu dân ca Tày với mong muốn “giữ lửa” cho âm nhạc dân gian.