Chư Pưh: “Điểm sáng” về tạo nguồn, phát triển đảng viên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, Đảng bộ huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm đến công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nhờ triển khai hiệu quả các giải pháp, tỷ lệ kết nạp đảng viên mới của huyện hàng năm đều vượt chỉ tiêu đề ra.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 2022, anh Rmah Thoai (làng Thơ Ga B, xã Chư Don) trở về địa phương và tích cực tham gia các hoạt động Đoàn và được bầu làm Bí thư Chi Đoàn. Đánh giá cao nhiệt huyết của anh với các phong trào, hoạt động Đoàn, cộng với lập trường tư tưởng vững vàng, Đoàn xã đã bồi dưỡng, giới thiệu để Đảng ủy xã xem xét, kết nạp vào Đảng. Anh Thoai vui vẻ nói: “Mình đang được chị Hà Thị Hồng Quyên-Phó Bí thư Đoàn xã hỗ trợ, hướng dẫn viết lý lịch xin vào Đảng. Mình muốn vào Đảng để phát triển bản thân và góp một phần công sức xây dựng làng, xã ngày càng phát triển”.

Anh Rmah Thoai (làng Thơ Ga B, xã Chư Don) được Phó Bí thư Đoàn xã Hà Thị Hồng Quyên hướng dẫn viết lý lịch xin vào Đảng. Ảnh: Q.T

Anh Rmah Thoai (làng Thơ Ga B, xã Chư Don) được Phó Bí thư Đoàn xã Hà Thị Hồng Quyên hướng dẫn viết lý lịch xin vào Đảng. Ảnh: Q.T

Theo Phó Bí thư Đoàn xã Chư Don: “Anh Thoai là cán bộ Đoàn năng nổ, nhiệt tình tham gia các phong trào tại địa phương và luôn tâm huyết, trách nhiệm với công việc. Vì vậy, Đoàn xã đã tạo điều kiện để anh đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và phân công tôi phụ trách hướng dẫn, giúp đỡ. Tôi đang tích cực hỗ trợ anh Thoai nhanh chóng hoàn thành khâu viết lý lịch xin vào Đảng”.

Tại làng Ia Khưng (xã Chư Don), chị Siu HWin cũng đã được Bí thư Chi bộ Hà Tấn Phát hướng dẫn giúp đỡ viết lý lịch để sớm được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Bí thư Chi bộ làng Ia Khưng cho biết: “Trong vai trò Chi hội trưởng Chi hội Nông dân làng Ia Khưng, chị HWin luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế. Qua thời gian theo dõi, chúng tôi nhận thấy chị HWin có lập trường tư tưởng vững vàng, có nguyện vọng được đứng vào hàng ngũ của Đảng để cống hiến, phụng sự Nhân dân, góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Hiện chị đã hoàn thành viết lý lịch xin vào Đảng gửi cấp trên xem xét”.

Ông Nguyễn Kim Tú-Phó Bí thư Đảng ủy xã Chư Don-cho hay: Chư Don là xã đặc biệt khó khăn của huyện Chư Pưh, đời sống kinh tế người dân còn gặp nhiều khó khăn, phần lớn thanh niên đi làm ăn xa để trang trải cuộc sống. Cùng với đó, xã có tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm trên 85%, trình độ dân trí còn hạn chế nên việc tạo nguồn phát triển đảng viên thời gian qua gặp một số khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm chính trị cao, Đảng ủy xã đã đề ra nhiều giải pháp để tạo nguồn, phát triển đảng viên, nhất là ở các chi bộ thôn, làng. Đảng ủy xã hướng dẫn Mặt trận, các đoàn thể chính trị-xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, hội viên, quần chúng nhân dân để có nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên. Đặc biệt, Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ thực hiện tốt công tác rà soát, tạo nguồn phát triển đảng viên; phân công đảng viên theo dõi, hướng dẫn, giúp đỡ quần chúng ưu tú. Đồng thời, Đảng ủy xã xây dựng kế hoạch tạo nguồn, phát triển đảng viên ngay từ đầu năm, từ đó giao chỉ tiêu cụ thể cho các chi bộ và xem đây là tiêu chí đánh giá cuối năm đối với tập thể chi bộ cũng như đảng viên được giao phụ trách, giúp đỡ quần chúng. Nhờ đó, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ xã luôn hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới.

Từ năm 2020 đến nay, Ban Thường vụ Huyện ủy Chư Pưh đã kết nạp 234 quần chúng ưu tú vào Đảng với tỷ lệ kết nạp đảng viên mới hàng năm đều vượt chỉ tiêu đề ra. Ảnh: Quang Tấn

Từ năm 2020 đến nay, Ban Thường vụ Huyện ủy Chư Pưh đã kết nạp 234 quần chúng ưu tú vào Đảng với tỷ lệ kết nạp đảng viên mới hàng năm đều vượt chỉ tiêu đề ra. Ảnh: Quang Tấn

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Huy Châu-Bí thư Huyện ủy Chư Pưh-thông tin: Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Chư Pưh khóa X (nhiệm kỳ 2020-2025) đề ra chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới đạt từ 4% trở lên so với tổng số đảng viên đầu nhiệm kỳ (trung bình mỗi năm kết nạp 64 đảng viên trở lên). Từ năm 2020 đến nay, Đảng bộ huyện đã kết nạp 234 quần chúng ưu tú vào Đảng; tỷ lệ kết nạp đảng viên mới hàng năm đều vượt chỉ tiêu đề ra (năm 2020 kết nạp 65 đảng viên, năm 2021 kết nạp 67 đảng viên, năm 2022 kết nạp 68 đảng viên và 6 tháng đầu năm 2023 kết nạp 34 đảng viên). Tuy đạt được kết quả như vậy song công tác tạo nguồn phát triển đảng viên của Đảng bộ huyện trong những năm qua cũng gặp không ít khó khăn. Cụ thể, phần lớn thanh niên khi tốt nghiệp THPT thường đi các địa phương khác để học nghề, học đại học, làm công nhân... Số thanh niên còn lại ở địa phương có điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên ít tham gia sinh hoạt tại các tổ chức chính trị-xã hội; chưa có ý thức phấn đấu vào Đảng. Bên cạnh đó, một số cấp ủy, tổ chức cơ sở Đảng, đoàn thể, nhất là ở các thôn, làng chưa thường xuyên quán triệt các chủ trương, quan điểm chỉ đạo của Đảng, của Ban Thường vụ Huyện ủy về công tác phát triển Đảng; các tổ chức đoàn thể chưa có giải pháp hữu hiệu, tích cực trong thu hút, tạo môi trường cho đoàn viên, hội viên tham gia rèn luyện, phấn đấu.

“Để đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, nhất là đảng viên tại các thôn, làng, hàng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy quan tâm chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc chủ động xây dựng kế hoạch, đăng ký chỉ tiêu phát triển đảng viên, trong đó có chỉ tiêu cụ thể từng tháng, từng quý; lãnh đạo, chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội từ huyện đến cơ sở phát động các phong trào thi đua nhằm thu hút, tập hợp đoàn viên, thanh niên, hội viên và quần chúng, tạo môi trường để họ được rèn luyện, phấn đấu. Trên cơ sở đó, phát hiện những đoàn viên, thanh niên, hội viên ưu tú, có lý tưởng để xây dựng nguồn bồi dưỡng, giới thiệu cho tổ chức Đảng. Ban Thường vụ Huyện ủy cũng chỉ đạo các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã, thị trấn được phân công dự sinh hoạt chi bộ tại các thôn, làng nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong công tác kết nạp đảng viên, có giải pháp tháo gỡ. Đảng bộ phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra, trong đó có chỉ tiêu phát triển đảng viên”-Bí thư Huyện ủy Chư Pưh nêu giải pháp.

Có thể bạn quan tâm

Đak Đoa gắn việc học và làm theo Bác với các phong trào thi đua yêu nước

Đak Đoa gắn việc học và làm theo Bác với các phong trào thi đua yêu nước

(GLO)- Nhờ gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiệm vụ chính trị và các phong trào thi đua yêu nước nên huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trưởng thôn Rơ Châm Ó đi đầu trong phát triển kinh tế ở làng Bồ

Ông Rơ Châm Ó: Gương sáng làng Bồ

(GLO)-Gương mẫu, uy tín, tích cực đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa là nhận xét của bà con làng Bồ (Ia Yok, huyện Ia Grai) khi nhắc đến Trưởng thôn Rơ Châm Ó.