Cuộc thi báo chí với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tỉnh Gia Lai

Phú Thiện: Đảm bảo số lượng lẫn chất lượng trong phát triển đảng viên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Những năm qua, Đảng bộ huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên với phương châm đảm bảo cả chất và lượng, góp phần nâng cao vai trò, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng.

Đảng bộ xã Ia Piar hiện có 286 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ, trong đó 7 chi bộ thôn, làng với 6/7 bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Trong năm 2022, Đảng bộ xã đã kết nạp 9 đảng viên mới, tăng 2 đảng viên so với chỉ tiêu được giao. Theo Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Hữu Hùng, để đạt được kết quả như trên thì công tác tạo nguồn đóng vai trò rất quan trọng. Đảng bộ xã xác định rõ nguồn phát triển đảng viên chủ yếu là thanh niên ưu tú. Ngoài ra còn có bộ đội xuất ngũ, cán bộ, công chức và giáo viên. Kế hoạch phát triển đảng viên được xây dựng ngay từ đầu năm, trong quá trình triển khai, Đảng ủy xã tổ chức họp định kỳ, rà soát để có chỉ đạo kịp thời.

Nhằm giảm thiểu tình trạng sau khi kết nạp, các đảng viên trẻ tuổi đi làm ăn xa tại các tỉnh phía Nam, có thể bỏ sinh hoạt dẫn đến vi phạm kỷ luật, các chi bộ chú trọng đối tượng là đoàn viên, thanh niên tham gia công tác tại cơ sở, tạo điều kiện để họ phát huy năng lực, cống hiến cho tổ chức và xã hội. Bên cạnh đó, Đảng bộ xã luôn chú trọng phát triển đảng viên đi đôi với đảm bảo chất lượng. Với những trường hợp thoái hóa, vi phạm, Đảng bộ tiến hành kiểm điểm làm rõ, báo cáo cấp có thẩm quyền kỷ luật theo quy định. “Năm 2023, với chỉ tiêu kết nạp 8 đảng viên mới, Đảng ủy xã đã xây dựng nghị quyết phát triển 9 đảng viên và cử 12 quần chúng ưu tú tham gia học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Đến nay, Đảng bộ đã kết nạp được 2 đồng chí. Trên cơ sở kế hoạch cụ thể được xây dựng, Đảng bộ xã phấn đấu vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra”-Bí thư Đảng ủy xã Ia Piar nhấn mạnh.

Phú Thiện: Đảm bảo số lượng lẫn chất lượng trong phát triển đảng viên ảnh 1

Huyện ủy Phú Thiện tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Ảnh: Vũ Chi

Trong khi đó, ông Trần Quang Hùng-Bí thư Đảng ủy xã Chư A Thai-cho biết: Khó khăn lớn nhất trong công tác phát triển đảng viên là lực lượng phụ nữ, thanh niên trong độ tuổi lao động có nhận thức tốt, là nguồn kết nạp song do hoàn cảnh gia đình khó khăn phải đi làm ăn xa; một số nhận thức còn hạn chế, thời gian bồi dưỡng khá dài mới đủ điều kiện đứng vào hàng ngũ của Đảng; một số ngại tuân thủ các nguyên tắc, quy định nên thiếu động cơ phấn đấu. Trước thực tế đó, công tác tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi nhận thức của người dân được cấp ủy đặc biệt quan tâm. Thông qua các phong trào, hoạt động tại địa phương, cuối năm, các chi bộ lựa chọn những gương điển hình, nhân tố tiên tiến lập danh sách để cử đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Đặc biệt, khi đã xác định được nguồn, cấp ủy chi bộ có trách nhiệm kèm cặp, hướng dẫn viết lý lịch, đảm bảo các đối tượng đủ điều kiện kết nạp trong thời gian sớm nhất.

“Năm 2022, Đảng bộ phát triển được 9 đảng viên mới, hoàn thành chỉ tiêu huyện giao, nâng tổng số đảng viên trong toàn xã lên 194 đồng chí với 16 chi bộ trực thuộc. Năm 2023, Đảng bộ xã phấn đấu kết nạp 10 đảng viên mới, vượt 1 đảng viên so với chỉ tiêu huyện giao”-Bí thư Đảng ủy xã Chư A Thai cho biết thêm.

Đảng bộ huyện Phú Thiện hiện có 40 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc với 2.868 đảng viên. Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện, từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, Đảng bộ đã kết nạp được 283 đảng viên, đạt 62,2% so với Nghị quyết đề ra. Riêng trong năm 2022, Đảng bộ đã kết nạp được 94 đảng viên, đạt 103% kế hoạch. Dự kiến kết thúc năm 2024, Đảng bộ huyện sẽ đạt chỉ tiêu phát triển đảng viên của cả nhiệm kỳ theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra.

Phú Thiện: Đảm bảo số lượng lẫn chất lượng trong phát triển đảng viên ảnh 2

Từ đầu năm đến nay, các tổ chức cơ sở Đảng tại huyện Phú Thiện kết nạp được 30 đảng viên mới. Ảnh: Vũ Chi

Theo Bí thư Huyện ủy Nguyễn Hoàng Phong, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp trong huyện có trách nhiệm tham gia công tác xây dựng Đảng, phát triển đảng viên thông qua việc đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt phù hợp; thường xuyên tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua, các cuộc vận động. Bên cạnh đó, cấp ủy các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân về truyền thống vẻ vang của Đảng, niềm vinh dự, tự hào khi được kết nạp vào Đảng. Hàng năm, Ban Tổ chức Huyện ủy tổ chức hội nghị tổng kết để đánh giá và triển khai kế hoạch thực hiện các chỉ tiêu về công tác xây dựng Đảng, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng tổ chức cơ sở Đảng thực hiện. Đồng thời, thường xuyên tổ chức nắm bắt, kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các tổ chức cơ sở Đảng trong việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu về công tác xây dựng Đảng, nhất là ở các đơn vị có khả năng hoàn thành chậm hoặc không hoàn thành chỉ tiêu về phát triển Đảng để Ban Thường vụ Huyện ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là có tội với dân tộc - Kỳ cuối: Mưu toan làm suy yếu mối liên hệ giữa Đảng với Nhân dân

Phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là có tội với dân tộc - Kỳ cuối: Mưu toan làm suy yếu mối liên hệ giữa Đảng với Nhân dân

(GLO)- Cùng với việc ra sức phủ nhận lịch sử, công kích vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, “đánh” vào các nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt Đảng nhằm chia rẽ nội bộ, thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động còn sử dụng chiêu bài dân chủ với mưu toan làm suy yếu mối liên hệ giữa Đảng với Nhân dân; quy chụp sự suy thoái của một bộ phận cán bộ đảng viên, tệ quan liêu tham nhũng trong Đảng.

Phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là có tội với dân tộc - Kỳ 1: Xuyên tạc lịch sử, chia rẽ nội bộ

Phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là có tội với dân tộc - Kỳ 1: Xuyên tạc lịch sử, chia rẽ nội bộ

(GLO)- Một trong những âm mưu và hoạt động “diễn biến hòa bình” nhằm chống phá nước ta của các thế lực thù địch, phản động là phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Chúng coi đây là “đột phá khẩu”, là con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất để xóa bỏ thành quả cách mạng và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, hướng Việt Nam đi theo ý đồ của chúng.

Phú Thiện chú trọng bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Phú Thiện chú trọng bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

(GLO)- Để phát huy thế mạnh của mạng xã hội (MXH) trong tuyên truyền, định hướng thông tin và dư luận xã hội, thời gian qua, các cấp ủy Đảng huyện Phú Thiện đặc biệt chú trọng nâng cao ý thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong sử dụng MXH. Qua đó, huyện không ngừng nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng.
Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện xã hội

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện xã hội

(GLO)- Sáng 19-4, tại trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai, đoàn công tác do Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh làm trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra, khảo sát việc thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403/2017/NQLT-UBTVQH14-CP-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 15-6-2017 quy định chi tiết các hình thức giám sát, phản biện xã hội.
 Ngăn chặn việc lợi dụng tôn giáo để chống phá đất nước

Ngăn chặn việc lợi dụng tôn giáo để chống phá đất nước

(GLO)- Lợi dụng tôn giáo để chống phá Đảng, Nhà nước ta là âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, xóa bỏ Nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Chúng tập trung kích động một số tín đồ, chức sắc, chức việc các tôn giáo có tư tưởng vọng ngoại, bất mãn chế độ, chống đối hòng làm mất niềm tin của Nhân dân hoặc cố tình đi ngược lại chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong vấn đề tôn giáo.