Cuộc thi báo chí với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị:

Ayun Pa chú trọng phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Những năm qua, Đảng bộ thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều giải pháp để tạo nguồn phát triển đảng viên, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Đảng bộ xã Chư Băh có 138 đảng viên, tỷ lệ đảng viên là người DTTS chiếm 58%. Năm 2022, Đảng bộ xã kết nạp được 6 đảng viên mới, trong đó có 4 đảng viên người DTTS. Để có kết quả này, Đảng bộ xã đã tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, thường xuyên phổ biến, tuyên truyền, giáo dục đạo đức cách mạng, truyền thống lịch sử của Đảng, định hướng mục tiêu, lý tưởng tới quần chúng nhân dân, gắn với thực tiễn của địa phương.

Là một trong những đảng viên mới được kết nạp năm 2022, anh Ksor Hà (buôn Bir) cho biết: Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, bên cạnh phát triển kinh tế gia đình, anh còn năng nổ tham gia các hoạt động tại địa phương. Với nỗ lực của bản thân, năm 2022, anh Hà được kết nạp vào Đảng. “Tôi rất vinh dự khi được kết nạp vào Đảng. Tôi quyết tâm phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ của người đảng viên, tích cực tuyên truyền, vận động dân làng giữ gìn vệ sinh thôn xóm sạch sẽ, hướng dẫn bà con vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế”-anh Hà chia sẻ.

Còn ông Ksor Jon-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Sar (xã Ia Rbol) thì cho biết: Chi bộ hiện có 17 đảng viên, 100% đảng viên là người Jrai. Năm 2022, Chi bộ kết nạp được 1 đảng viên mới. Các buổi sinh hoạt chi bộ thường kỳ đều được tiến hành nghiêm túc, nội dung sinh hoạt bám sát vào tình hình thực tiễn của địa phương. Trong đó, Chi bộ đặc biệt chú trọng việc giới thiệu những cách làm hay, mô hình mới trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Cách làm này giúp cho buổi sinh hoạt có chất lượng hơn, không bị rập khuôn nhàm chán; đồng thời giúp cho các đảng viên trẻ không bị bỡ ngỡ và tự tin tham gia đóng góp nhiều ý kiến hơn.

Ayun Pa chú trọng phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số ảnh 1

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu chỉ đạo tại buổi sinh hoạt Chi bộ buôn Sar, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa. Ảnh: Nguyễn Sang

Đảng bộ thị xã Ayun Pa có 41 tổ chức cơ sở Đảng với 1.978 đảng viên, trong đó có 532 đảng viên người DTTS, 100% thôn, làng, tổ dân phố có tổ chức Đảng. Trong năm 2022, Ban Thường vụ Thị ủy Ayun Pa đã ban hành quyết định kết nạp 57 đảng viên, vượt 1 đảng viên so với Nghị quyết đề ra, trong đó có 27 đảng viên là người DTTS (chiếm gần 50%).

Theo Bí thư Đảng ủy xã Phạm Thị Vân, việc tập hợp nhiều thành phần tham gia vào hệ thống chính trị, sinh hoạt đi sâu vào các vấn đề mang tính thời sự của địa phương được Đảng bộ xã Ia Rbol triển khai ở tất cả các chi bộ trực thuộc. Cách làm linh hoạt này không chỉ giúp cho hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh mà còn giúp cho hệ thống chính trị tại cơ sở kịp thời phát hiện, nuôi dưỡng những quần chúng ưu tú để tạo nguồn kết nạp vào Đảng.

Nhờ vậy, Đảng bộ xã Ia Rbol nhiều năm qua liên tục hoàn thành và vượt chỉ tiêu phát triển đảng viên mới. Trong giai đoạn 2011-2022, Đảng bộ xã đã kết nạp được 66 đảng viên mới, riêng năm 2022 đã kết nạp 5 đảng viên đều là người DTTS.

Bà Hà Thị Thu Huyền-Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Trưởng ban Tổ chức Thị ủy-cho biết: Để tạo nguồn phát triển đảng viên, Ban Thường vụ Thị ủy chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng ngay từ đầu năm đều phải xây dựng kế hoạch tạo nguồn kết nạp đảng viên mới và rà soát danh sách các đảng viên dự bị đến kỳ chuyển Đảng chính thức; lập kế hoạch mở các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú.

Năm 2023, Đảng bộ thị xã được giao phát triển 56 đảng viên mới. Để đạt được chỉ tiêu, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Thị ủy phân công Thị ủy viên về dự sinh hoạt tại các chi bộ trực thuộc. Ngoài việc nắm bắt tình hình, tư tưởng đảng viên cũng như quần chúng nhân dân tại địa phương, các đảng viên được phân công sẽ giúp chi bộ trực thuộc tổ chức sinh hoạt đúng theo Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; định hướng về công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên.

Ban Thường vụ cũng chỉ đạo Ban Tổ chức Thị ủy và các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc thẩm định hồ sơ quần chúng được giới thiệu kết nạp vào Đảng trước khi trình cho Ban Thường vụ Thị ủy xem xét, quyết định.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện về lá cờ “Giải phóng Gia Lai 1965”

Chuyện về lá cờ “Giải phóng Gia Lai 1965”

(GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai vừa tiếp nhận một hiện vật liên quan đến lịch sử phong trào cách mạng của tỉnh, đó là cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam-"Giải phóng Gia Lai 1965". Xác định đây là hiện vật quý, có ý nghĩa giáo dục truyền thống nên Bảo tàng tỉnh đã tiến hành bảo quản, lập hồ sơ khoa học và trưng bày giới thiệu đến công chúng.
“Hạt nhân” phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

“Hạt nhân” phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(GLO)- Là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Grai Mek (xã Chư Pơng, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), ông Siu Lim luôn đi đầu trong việc vận động người dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Việc làm của ông được các cấp, các ngành và người dân đánh giá cao.
Gia Lai học tập, quán triệt nội dung tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Gia Lai học tập, quán triệt nội dung tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(GLO)- Sáng 2-6, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku), Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức hội nghị toàn tỉnh học tập, quán triệt tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai: 10 năm xây dựng và trưởng thành

Ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai: 10 năm xây dựng và trưởng thành

(GLO)- Sau 10 năm kể từ khi tái lập, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành, địa phương, sự chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ của Ban Nội chính Trung ương, cán bộ, công chức Ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai đã phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm cao, khắc phục khó khăn, đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo được sự tin tưởng của cấp ủy, chính quyền, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.
Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho cán bộ, phóng viên

Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho cán bộ, phóng viên

(GLO)- Ngày 2-6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan, thông tấn báo chí năm 2023. Hội nghị được kết nối tới 66 điểm cầu trong cả nước.

Đại biểu HĐND 3 cấp tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 tại xã Chư Á

Đại biểu HĐND 3 cấp tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 tại xã Chư Á

(GLO)- Sáng 1-6, tại trụ sở UBND xã Chư Á (TP. Pleiku), Tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai do ông Trịnh Duy Thuân-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Pleiku làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc với hơn 100 cử tri của các xã: Chư Á, An Phú và phường Thắng Lợi trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.