Chống tội phạm ma túy trong tình hình mới - Kỳ 2: Những thủ đoạn tinh vi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các thủ đoạn tinh vi của tội phạm ma túy và cách đấu tranh hiệu quả của lực lượng chức năng.

chong-toi-pham-ma-tuy-trong-tinh-hinh-moi-ky-2-dd.jpg
Đối tượng Liêu Chí Hoài (áo vàng) cùng tang vật khi bị bắt giữ.

Theo nhận định từ các chuyên gia chống tội phạm ma túy, trong thời gian gần đây, đối tượng buôn bán loại hàng cấm này có dấu hiệu tổ chức một cách chặt chẽ, chuyên nghiệp hơn. Sự cấu kết một cách tinh vi đã tạo nên những đường dây ma túy xuyên quốc gia, xuyên lục địa. Cùng với đó, sự phát triển của khoa học - kỹ thuật cũng đã “biến” những tên tội phạm có đầu óc khoa học trở thành đối tượng sản xuất ma túy một cách tinh vi. Những chất hóa học cộng với các loại vật chất có tiền chất ma túy đã trở thành những loại ma túy mới, có tác động cực nhanh và cực độc tới sức khỏe con người. Và tại chuyên án 103H, người ta thấy sự xuất hiện của một chuyên gia hóa học cầm đầu.

Khi “ông trùm” là chuyên gia…

Đầu tháng 8/2023, qua kênh hợp tác quốc tế với Đài Loan (Trung Quốc) cung cấp nguồn tin có hai đối tượng người Đài Loan sang Việt Nam có ý định lợi dụng tàu đánh cá buôn lậu hàng hóa nghi vấn là ma túy vận chuyển từ Việt Nam đi nước ngoài tiêu thụ qua tuyến đường biển. Điểm đặc biệt lưu ý là có 2 container được khai là chứa cà-phê từ Hải Phòng đưa sang Đài Loan tiêu thụ.

Nhận được thông tin trên, với sự nhạy bén về nghiệp vụ và kinh nghiệm đấu tranh khám phá các đường dây tội phạm về ma túy xuyên quốc gia, lực lượng trinh sát, điều tra viên dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Công an, C04 đã triển khai lực lượng, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, tập trung lực lượng xác minh, làm rõ toàn bộ hành vi của các đối tượng trong đường dây.

Đầu tháng 9/2023, 6 đối tượng trong đường dây nhập cảnh vào Việt Nam. Các đối tượng đặt khách sạn, thuê xe, phiên dịch, thuê kho và liên hệ mua 100 tấn xi-măng tập kết tại kho hàng quận Hồng Bàng, Hải Phòng. Khi bảo đảm các điều kiện, các đối tượng xuất cảnh đi Trung Quốc.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã làm rõ quy luật, thủ đoạn hoạt động. Các đối tượng chuẩn bị đưa lượng lớn bao tải ma túy trà trộn trong lô hàng xi-măng xuất đi nước ngoài tiêu thụ qua tuyến đường biển.

Ngày 20/9/2023, hai đối tượng chính điều hành đường dây nhập cảnh vào Việt Nam. Ngay sau đó, các đối tượng di chuyển đến kho hàng tại Hải Phòng và chỉ đạo bốc dỡ các bao tải chứa ma túy cất giấu trong kho xi-măng. Nhận định các đối tượng chuẩn bị đưa lô hàng ra cảng để tiêu thụ, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy quyết định phá án.

Sáng 22/9/2023, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chủ trì phối hợp cùng các đơn vị đồng loạt bắt các đối tượng liên quan và khám xét khẩn cấp các kho hàng.

Tại kho hàng của Công ty TNHH Tường Phát (Hồng Bàng, Hải Phòng) thu giữ 30 bao tải không nhãn mác, mỗi bao khối lượng 25 kg. Kết quả giám định cho thấy 30 bao tải đều chứa ketamin, tổng khối lượng 750 kg. Ban Chuyên án bắt giữ Liêu Chí Hoài, 43 tuổi, người Đài Loan (Trung Quốc), đối tượng cầm đầu đường dây. Thông tin từ Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy cho biết Hoài là đối tượng am hiểu về điều chế ma túy. Đối tượng này đã tốt nghiệp đại học ngành Hóa dược tại Đài Loan, nên việc chiết xuất, hòa trộn các loại tiền chất để chế thành các loại ma túy khác nhau trở nên “dễ như bỡn”.

Từ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy khám xét kho hàng tại Thái Bình - nơi các đối tượng thuê để cất giấu ma túy; đồng thời mời 5 đối tượng có liên quan về cơ quan điều tra để phối hợp làm rõ.

Tiếp tục mở rộng vụ án, ngày 24/9 tại Hà Tĩnh, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã bắt giữ Phạm Duy Khánh (35 tuổi, ở Hà Tĩnh), lái xe khách. Khánh được thuê chở các bao tải chứa ma túy từ nước ngoài về Việt Nam.

Khám xét xe, thu giữ 22 bao tải được giấu trong bình xăng giả và giường nằm của khách, cùng chủng loại với 30 bao tải thu giữ tại Hải Phòng. Kết quả giám định 22 bao tải đều chứa ma túy ketamin, khối lượng 550 kg. Theo tính toán của các đối tượng, sau khi nhận 22 bao ketamin, các đối tượng sẽ cất giấu 52 bao chứa 1,3 tấn ketamin lẫn trong các bao xi-măng và vận chuyển bằng đường biển sang Đài Loan tiêu thụ.

Ngay sau khi bắt giữ các đối tượng, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tập trung lực lượng đấu tranh khai thác làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng bị bắt giữ, đồng thời củng cố tài liệu mở rộng điều tra vụ án.

Tại cơ quan điều tra, Liêu Chí Hoài khai nhận cùng một số đối tượng thành lập công ty dược ở nước ngoài, sau đó lợi dụng mua tiền chất, hóa chất để sản xuất ma túy tổng hợp ketamin.

Sau khi sản xuất ra ma túy thành phẩm, các đối tượng thuê lái xe khách để vận chuyển bằng đường bộ về Việt Nam, ban đầu tập kết ở Thái Bình, sau đó tiếp tục vận chuyển ra Hải Phòng để xuất qua tuyến đường biển đi nước ngoài tiêu thụ.

Liêu Chí Hoài, người Đài Loan (Trung Quốc) là đối tượng chủ mưu cầm đầu, đã tốt nghiệp đại học ngành Hóa dược tại Đài Loan (Trung Quốc), được đánh giá là đối tượng có kiến thức chuyên môn cao về Lý, Hóa. Sau khi tạo ra Ketamin thành phẩm, các đối tượng chuyển hóa Ketamine thành N-Boc-Ketamine, nhằm che giấu nguồn gốc ma túy, hợp pháp hóa việc vận chuyển hóa chất không bị cấm nhằm “qua mặt” các cơ quan chức năng. Việc giám định, đấu tranh với đối tượng gặp rất nhiều khó khăn, Trưởng ban Chuyên án, Cục trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Trung tướng Nguyễn Văn Viện đã chỉ đạo và trực tiếp cùng điều tra viên kiên trì đấu tranh khai thác buộc Hoài phải khai nhận hành vi của mình và đồng bọn. Đây cũng là chuyên án đầu tiên mà cơ quan công an của ta cùng với cơ quan chức năng của Đài Loan (Trung Quốc) và cơ quan chức năng nước bạn Lào “hiệp đồng tác chiến” thành công.

Phối hợp đấu tranh ngoài biên giới Việt Nam

Thực hiện Biên bản ghi nhớ về hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy báo cáo và được lãnh đạo Bộ đồng ý cử Tổ công tác phối hợp với Cơ quan đại diện Bộ Công an ở nước ngoài, lực lượng chức năng của nước bạn đấu tranh, triệt phá xưởng sản xuất ma túy.

Tại Thủ đô Viêng Chăn, nước bạn Lào, lực lượng chức năng hai nước thu giữ nửa triệu lít hóa chất, 81 tấn bột hóa chất dùng để sản xuất ma túy, trong đó có hơn 12 tấn ketamin thành phẩm, hơn 10.000 điếu thuốc lá điện tử, bắt giữ 3 đối tượng khác trong đường dây. Điều đặc biệt và chưa có tiền lệ là chúng ta đã trực tiếp phối hợp với cơ quan chức năng của nước bạn Lào tiến hành điều tra, khám xét, bắt giữ, hỏi cung... ngay trên đất bạn.

Qua điều tra xác định, trong một năm qua, công ty của các đối tượng đã được cấp phép nhập khẩu 64 loại tiền chất, hóa chất, dung môi với số lượng gần 9.000 tấn, trị giá hơn 5,7 triệu USD.

Như vậy, trong thời gian ngắn, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã triệt xóa đường dây sản xuất, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia, khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can tại Việt Nam. Quá trình điều tra làm rõ các đối tượng đã vận chuyển 500 kg ma túy ketamin qua đường biển tiêu thụ.

Đây là chiến công xuất sắc, thể hiện sự mưu trí và sáng tạo trong sử dụng các biện pháp công tác Công an, đấu tranh bóc gỡ đường dây tội phạm nguy hiểm, xuyên quốc gia; đồng thời bảo đảm tuyệt đối an toàn cho lực lượng tham gia phá án. Kết quả này cũng phản ánh công tác đối ngoại hiệu quả của lực lượng Công an, sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an Việt Nam và Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại nước ngoài trong phòng, chống tội phạm, tạo thế trận vững chắc bảo đảm an ninh, trật tự tuyến biên giới.

Trao đổi ý kiến với phóng viên, Cục trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Trung tướng Nguyễn Văn Viện cho biết, đây là chiến công xuất sắc, thể hiện sự mưu trí và sáng tạo trong sử dụng các biện pháp công tác công an, đấu tranh bóc gỡ đường dây tội phạm nguy hiểm, xuyên quốc gia; đồng thời bảo đảm tuyệt đối an toàn cho lực lượng tham gia phá án.

Kết quả này cũng phản ánh công tác đối ngoại hiệu quả của lực lượng công an, sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an Việt Nam và Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại nước ngoài trong phòng, chống tội phạm, tạo thế trận vững chắc bảo đảm an ninh, trật tự tuyến biên giới. Vụ án này là vụ điển hình cho phương thức phối hợp hiệu quả giữa các đơn vị phòng, chống ma túy xuyên quốc gia của nhiều nước, nhiều nơi cùng tham gia. Và trong thời gian tới, những chuyên án kiểu này sẽ thật sự đem lại hiệu quả, khi thực tế đòi hỏi chúng ta phải tìm được những kẻ cầm đầu đường dây chứ không chỉ là một vài đối tượng buôn bán nhỏ lẻ.

(Còn nữa)

Theo ĐẠI HOÀNG, TÂM HIẾU, HUY HÀ (NDO)

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

(GLO)- “Chuyện giặc Pháp xâm lăng ngang ngược, xin ra lịnh cho người có đạo giúp nước lập công, ai phản nghịch sẽ giết cả họ. Kẻ có đạo dù có thịt nát xương tan cũng cố báo đền ơn nước, quyết chẳng hai lòng”.

“Thần y trị điểu”

“Thần y trị điểu” ở An Khê

(GLO)- Hàng chục năm qua, căn nhà của anh Hoàng Huy (SN 1992, ở tổ 1, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) luôn ríu rít tiếng chim. Ở đó, anh Huy âm thầm cứu chữa cho hàng trăm chú chào mào mắc bệnh từ khắp nơi gửi về.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

(GLO)- Sáng nào cũng vậy, khi mặt trời vừa lên khỏi dãy núi Chư A Thai, ông Nguyễn Kim Tống (thôn Thanh Thượng, xã Chư A Thai) lại tự lái ô tô vượt quãng đường gần 40 km sang xã Pờ Tó để kiểm tra từng khu chuồng trại, từng đàn bò.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Bình yên sau những ngày lạc lối

Trở về con đường sáng sau những ngày lạc lối

(GLO)- Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những đối tượng từng nghe theo tổ chức phản động FULRO. Nhờ đó, nhiều người đã từ bỏ những việc làm sai trái, quay về với con đường sáng và vòng tay yêu thương của buôn làng.

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

(GLO)- Càng gần đến Tết Nguyên đán, những căn nhà mới của người dân vùng bão lũ càng hiện rõ hình hài. Khi những mái ấm được dựng lên từ mồ hôi, công sức của bộ đội và sự chung tay của cộng đồng, mùa xuân cũng kịp về sớm hơn với những gia đình lam lũ từng chịu nhiều mất mát do thiên tai.

Bo bo vào mùa đẫy hạt

Bo bo vào mùa đẫy hạt

(GLO)- Cuối năm, trên những nương rẫy vùng cao xã Krong (tỉnh Gia Lai), bo bo (còn có tên gọi khác là cao lương, lúa miến, mộc mạch) bước vào thời điểm chín rộ, hạt căng tròn, báo hiệu mùa thu hoạch đã đến.

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

(GLO)- Ở khu vực phía Tây tỉnh, trên vùng đất Chư A Thai, truyền thuyết về Pơtao Apui - Vua Lửa của người Jrai đến nay vẫn còn vang vọng. Điều này không chỉ lưu giữ một di sản độc đáo của Tây Nguyên, mà đang trở thành không gian văn hóa - du lịch.

null