Chọn cách sống khác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Biến cố lớn nhất suốt thời gian qua có lẽ là cơn ác mộng mang tên Covid-19 càn quét qua các vùng lãnh thổ trên thế giới. Việt Nam cũng không nằm ngoài cơn lốc ấy. Dịch bệnh làm đình trệ sản xuất, quá tải y tế, người lao động thất nghiệp… Hậu quả của đại dịch chắc sẽ còn được nhắc đến trong nhiều năm nữa. Chúng ta không còn cách nào khác ngoài sống cùng với nó và tìm cách thích nghi khi nó đi qua.
Trang-bạn tôi-làm việc cho một công ty đa quốc gia. Trang khiến chúng tôi ghen tỵ vì mức lương, về những điểm đến long lanh trên những bức ảnh khoe trên mạng xã hội. Vậy rồi bỗng dưng Trang bán hết tất cả túi xách, quần áo hàng hiệu, xe ô tô rồi mua xe đạp đi làm, chọn phong cách tối giản, khoe tin nhắn ủng hộ tiền cho công tác phòng-chống dịch Covid-19. Trang nói, thường thì người ta thiếu cái gì sẽ cần cái đó. Giống như Trang lúc trước, thấy người ta có hàng hiệu cũng mua cho có, bây giờ nhìn lại thấy mình phung phí. Cách sống ấy chỉ thỏa mãn nhu cầu cá nhân chứ không nghĩ gì đến cộng đồng. Bao người vẫn còn khó khăn, đất nước vẫn đang kêu gọi mọi người quyên góp ủng hộ mua vắc xin. Mấy việc đó trước kia, Trang đâu có để ý… “Mỗi người một cách sống, bây giờ, Trang chọn vậy. Biết đâu mình sai, nhưng mình cũng đã khác trước, đó là mình phiên bản khác”-Trang nói qua điện thoại.
Trong khi mọi người đang tìm cách tăng thu nhập sau ảnh hưởng đại dịch thì Ngọc lại sale hết đồ trong shop để nghỉ bán. Dịch một phần ảnh hưởng đến doanh thu của shop, phần nữa là Ngọc muốn nghỉ ngơi. Ngọc muốn theo đuổi môn thể thao yêu thích để rèn luyện sức khỏe, được thư giãn với những cuốn sách hay bên tách trà thơm, muốn học thêm nhạc cụ mới và một vài kỹ năng để “nâng cấp bản thân”. Tôi chơi với Ngọc đã hơn 10 năm và hiểu bạn là một người sâu sắc. Ngọc không quá giàu có nhưng biết đủ, biết dừng lại để tận hưởng những thứ tươi đẹp của ngày khi thời gian Thượng đế ban cho mỗi người ngày càng thu ngắn lại.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Khi phải giãn cách vì dịch bệnh, tôi đã đi mua một cây đàn piano để lấy động lực học. Tôi thích học đàn từ lâu nhưng không có đủ thời gian và đắn đo về tài chính. Cho đến khi ông xã tôi nói: “Bốn mươi tuổi rồi còn không làm được việc mình thích thì đợi đến bao giờ”. Nghe thế, tôi mạnh dạn đăng ký học đàn. Bập bõm đọc nốt, học nhạc lý, bây giờ, tôi có thể tự tin ngồi ngay ngắn vào đàn. Và tôi cũng nói với bạn bè: “Nếu thích thì hãy chọn sống khác đi, sẽ thấy cuộc đời thú vị hơn nhiều”.
Chúng ta thường ngại thay đổi nhưng thế giới ngoài kia lại biến đổi không ngừng. Biết bao biến cố sẽ còn xảy ra trong tương lai mà ta không thể đoán trước được. Vậy nên, sống khác đi cũng là một kỹ năng để thích nghi trước những biến đổi của cuộc sống muôn màu.
TẠ NGỌC ĐIỆP

Có thể bạn quan tâm

Gương mặt thơ: Trần Kim Hoa

Gương mặt thơ: Trần Kim Hoa

(GLO)- Không phải cho tới năm 2020, khi được nhận Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam cho tập thơ “Bên trời”, nhiều người mới biết tới Trần Kim Hoa, mà trước đó rất lâu, giọng thơ đầy nội lực của một nữ nhà báo xông xáo đã khiến cán cân thơ nữ trên thi đàn Việt có phần nghiêng lệch.
Thơ Hoàng Đăng Du: Nhớ làng

Thơ Hoàng Đăng Du: Nhớ làng

(GLO)- Làng quê với bao hình ảnh, âm thanh quen thuộc luôn khiến những người con tha hương bồi hồi, nhớ nhung khôn nguôi. Với tác giả Hoàng Đăng Du cũng vậy, bóng tre trưa hè, từng con ngõ, cánh đồng, dáng mẹ liêu xiêu vẫn luôn khiến ông thổn thức, nhớ thương.
Bảo tàng Louvre chuẩn bị di dời Mona Lisa

Bảo tàng Louvre chuẩn bị di dời Mona Lisa

Bức chân dung Mona Lisa có thể sẽ có một phòng riêng tại bảo tàng Louvre. Chủ tịch bảo tàng, bà Laurence des Cars, nói với đài truyền hình France Inter rằng quyết định này sẽ mang lại cho du khách, nhiều người trong số họ đến thăm Louvre chỉ vì Mona Lisa, một trải nghiệm tốt hơn.
Gương mặt thơ: Nguyễn Bình Phương

Gương mặt thơ: Nguyễn Bình Phương

(GLO)- Anh khởi đầu từ thơ, từ hồi chưa vào quân đội, rồi thành công về đường văn xuôi với những tiểu thuyết và truyện ngắn nổi tiếng, là một cây bút văn xuôi với rất nhiều thành tựu, những là “Một ví dụ xoàng”, “Mình và họ”, “Người đi vắng”, “Vào cõi”, “Ngồi”, “Những đứa trẻ chết già”...
Tiết mục Hồn chiêng Tây Nguyên (cụm Công đoàn số 1) đạt giải 3 thể loại múa tại hội diễn. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa: Sôi nổi Hội diễn nghệ thuật quần chúng trong đoàn viên, người lao động

(GLO)- Hội diễn nghệ thuật quần chúng trong đoàn viên, người lao động thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) năm 2024 là hoạt động thường niên, tạo sân chơi bổ ích cho những người làm nghệ thuật không chuyên. Với sự chuẩn bị chu đáo, các cụm Công đoàn đã mang đến nhiều tiết mục đặc sắc, hấp dẫn.
Xếp sách nghệ thuật

Xếp sách nghệ thuật

(GLO)- Như một kiến trúc sư với nguyên vật liệu là sách, các nhân viên Thư viện tỉnh Gia Lai đã dày công sáng tạo và mô phỏng thành công nhiều công trình văn hóa-lịch sử đẹp mắt nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền về văn hóa đọc.
Thơ Ngô Thanh Vân: Vào hội

Thơ Ngô Thanh Vân: Vào hội

(GLO)- Đất trời Tây Nguyên trong bung biêng thanh âm cồng chiêng, men cay rượu cần nồng nàn, vấn vít, nhịp xoang quyến luyến, tay nắm tay chẳng rời... được nhà thơ Ngô Thanh Vân một lần nữa nhắc đến trong bài thơ "Vào hội".

Thơ Lê Vi Thủy: Mẹ

Thơ Lê Vi Thủy: Mẹ

(GLO)- Đằng sau những người chiến sĩ cống hiến máu xương cho Tổ quốc là sự hy sinh lặng lẽ của những người mẹ. Họ lặng thầm tiễn lần lượt chồng, con lên đường để rồi mòn mỏi chờ đợi, nỗi đau dằng dặc đổi lấy niềm vui chung của quê hương, đất nước...