Chơi Facebook không phải viết gì cũng được!

Chính vì suy nghĩ Facebook chỉ là nơi dạo chơi mà các bạn trẻ không hình dung hết được những rủi ro tiềm ẩn khi thông tin của mình chia sẻ trên mạng có thể gây rắc rối trong tương lai.
Không phải viết gì trên Facebook cũng được
Không phải viết gì trên Facebook cũng được
 Ngày nay, khi gặp gỡ bạn bè mới, các bạn trẻ thường hỏi nhau có “chơi" Facebook không để kết bạn trên mạng Nhưng không chỉ đơn giản như vậy!
Từ chối ứng viên vì... mạng xã hội
Theo số liệu từ một khảo sát năm 2018 do Career Builder thực hiện tại Mỹ, 70% các nhà tuyển dụng kiểm tra thông tin của ứng viên trên mạng xã hội, và 57% các nhà tuyển dụng đã từng một lần từ chối ứng viên khi họ tìm thấy những thông tin không phù hợp trên trang cá nhân của họ.
Một bức ảnh gợi cảm có thể mang lại cho chủ nhân rất nhiều lượt thích trên mạng xã hội, nhưng nó chắc chắn sẽ không gây ấn tượng tốt với các chuyên gia nhân sự. Khảo sát cho thấy có đến 40% các nhà tuyển dụng từ chối một ứng viên vì những bức ảnh không phù hợp. Hãy cẩn thận với những bức ảnh tiệc tùng với bạn bè, vì 36% số người được hỏi cho biết họ không tuyển những ứng viên đăng tải thông tin về việc họ uống rượu hoặc sử dụng ma túy. Hình ảnh tiệc tùng vẫn ổn, chỉ cần đảm bảo rằng hình ảnh phù hợp thuần phong mỹ tục.
Tại Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Theo chuyên gia nhân sự Huỳnh Thị Thu Hằng (Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Balance), các công ty khi tuyển dụng đều kiểm tra thông tin của ứng viên trên mạng xã hội, đặc biệt là với những vị trí quan trọng. Thậm chí có trường hợp ứng viên bị từ chối chỉ vì hình ảnh hoặc phát ngôn không phù hợp trên mạng xã hội. Theo bà Hằng, các doanh nghiệp cũng cần bổ sung bước kiểm tra thông tin ứng viên trên mạng xã hội trong quá trình sàng lọc hồ sơ, đặc biệt đối với các vị trí chủ chốt.
Viết Facebook, ảnh hưởng công ty
Lý do các công ty thực hiện điều này là vì tuy tài khoản mạng xã hội là của cá nhân, nhưng nếu thông tin đăng tải không phù hợp có thể ảnh hưởng đến cả việc kinh doanh của công ty.
 Hãy cẩn thận vì công việc có thể bị ảnh hưởng do chơi Facebook
Hãy cẩn thận vì công việc có thể bị ảnh hưởng do chơi Facebook
Tháng 5.2019, nữ nhân viên có tên H.P của một  khách sạn 5 sao ở Hà Nội đã nhận nhiều ý kiến chỉ trích từ dư luận khi đăng dòng chia sẻ lên trang Facebook cá nhân có nội dung "chửi khách cũng cần có kỹ năng", liên quan đến vụ ồn ào của một resort ở Phan Thiết trong thời gian vừa qua. Vì việc thể hiện quan điểm cá nhân không phù hợp của nhân viên trên đã dẫn đến khách sạn này bị cộng đồng mạng tẩy chay, chấm 1 sao không thương tiếc.
Trả lời người viết, ông James Boulton, chuyên gia marketing cấp cao của HSBC tại nước Anh, cho biết: “Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay khi mọi thứ đều được kết nối trực tuyến, sẽ có rất nhiều rủi ro và rất nhiều thiệt hại có thể xảy ra, đặc biệt khi phát sinh nhiều thông tin bất lợi về công ty đến từ phía nhân viên”.
Vì vậy, lời khuyên dành cho các bạn trẻ là trước khi đăng tải thông tin trên Facebook cần suy nghĩ thật kỹ càng. 
Hạo Anh (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.