Chờ vén màn "Vùng 51" bí ẩn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Khi nhắc tới "Vùng 51", hầu hết mọi người đều liên tưởng tới các bí mật về đĩa bay và người ngoài hành tinh.

Nằm cách TP. Las Vegas, bang Nevada - Mỹ khoảng 160 km về phía Bắc, có một cơ sở nghiên cứu và phát triển tuyệt mật gọi là "Vùng 51", nơi xuất phát những tin đồn về người ngoài hành tinh cũng như các loại vũ khí thế hệ mới của quân đội Mỹ.

Những tai nạn bị giấu kín

Một loạt sự cố gần đây khiến căn cứ quân sự nói trên lại được nhắc tới nhiều kể từ khi sự tồn tại của nó chính thức được Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) thừa nhận vào năm 2013. Chiều tối 5-9 (giờ địa phương), một chiếc máy bay không xác định chở trung tá Eric Schultz bị rơi ở khu vực cách căn cứ không quân Nellis khoảng 200 km về phía Tây Bắc.

Hiện trường vụ tai nạn nằm trong phạm vi "Vùng 51". Lực lượng Không quân Mỹ (USAF) từ chối tiết lộ chiếc máy bay xấu số thuộc loại nào và phải đến 3 ngày sau mới xác nhận cái chết của ông Schultz. Cả 2 yếu tố này đều được cho là không bình thường. Sau đó ít lâu, 2 chiến đấu cơ A-10C Thunderbolt II của USAF cũng bị rơi tại cùng địa điểm nhưng 2 phi công kịp thoát ra ngoài.


 

“Vùng 51” lộ diện qua ống kính của 2 “thợ săn UFO” Tim và Tracey Doyle Ảnh: YOUTUBE
“Vùng 51” lộ diện qua ống kính của 2 “thợ săn UFO” Tim và Tracey Doyle Ảnh: YOUTUBEQuân đội Mỹ hạn chế tối đa mọi nỗ lực tiếp cận "Vùng 51" cũng như thông tin có thể rò rỉ ra bên ngoài. Chỉ những người có giấy chứng nhận an ninh ở mức cao nhất mới được phép vào căn cứ quân sự này. Ban đầu, "Vùng 51" ra đời nhằm phục vụ quá trình thử nghiệm máy bay do thám U-2 năm 1955. Nhưng kể từ thời điểm ấy, mục đích sử dụng "Vùng 51" thay đổi, ngoài USAF và chính phủ Mỹ thì không ai biết điều gì đang xảy ra ở đó.

Tuy nhiên, những rào cản nói trên không thể ngăn cản 2 "thợ săn UFO (vật thể bay không xác định)" Tim và Tracey Doyle trèo lên ngọn núi Tikaboo Peak ở bang Nevada để ghi lại hình ảnh "Vùng 51" mới đây. Từ độ cao hơn 2,4 km, họ dùng ống kính tiêu cự dài để chụp quang cảnh bên trong căn cứ quân sự cách đó 40 km.

Qua những bức ảnh rõ nhất từ trước đến giờ về "Vùng 51", người ta có thể nhìn thấy một tháp nước, các nhà chứa máy bay, tòa nhà cùng với phương tiện di chuyển xung quanh khu vực. Dù vậy, những gì chụp được cũng chưa giúp làm sáng tỏ những gì đang diễn ra bên trong nơi này.

Đến nay, người ta chỉ mới biết vị trí chính xác của "Vùng 51" ở bang Nevada, gần hồ Groom - theo xác nhận của CIA năm 2013. CIA thậm chí còn cho phép xuất bản một cuốn sách nói về khu vực tuyệt mật này. Cựu chuyên gia CIA T.D. Barnes cho biết nhóm của ông chỉ giải mật 25.000 trang trong số tài liệu nhận được từ CIA. Lý do tình báo Mỹ quyết định thừa nhận sự tồn tại của "Vùng 51" là bởi vì họ đánh mất hồ sơ của một số chương trình, bao gồm tất cả ảnh và tài liệu liên quan đến dự án Oxcart (máy bay do thám U-2) nên hy vọng nhóm trên có thể giúp viết lại lịch sử về nó.

Tin đồn bủa vây

Chính phủ Mỹ thậm chí đã phát hành một tấm bản đồ dính dáng tới "Vùng 51" vào năm 2013. Hình ảnh về khu vực này cũng xuất hiện trên dịch vụ bản đồ Google Maps nhưng vẫn còn nhiều bí mật chưa được khám phá. Người ta chỉ biết nó là một phần của căn cứ không quân Edwards, phía Nam bang Nevada. Việc công bố thông tin vào năm 2013 chỉ giúp xác nhận một trong những mục đích thành lập "Vùng 51" là để thử nghiệm máy bay do thám U-2 trong thời kỳ chiến tranh lạnh.

Khi nhắc tới "Vùng 51", hầu hết mọi người đều liên tưởng tới các bí mật về UFO và người ngoài hành tinh. Vụ việc nổi bật nhất tiêu tốn không ít giấy mực của báo chí, đó là "một UFO" rơi xuống TP. Roswell, bang New Mexico hồi năm 1947. Nhiều mảnh vỡ kim loại sau đó được nhìn thấy nằm ngổn ngang trên mặt đất. Quân đội Mỹ khẳng định các mảnh vỡ chỉ là một phần của khinh khí cầu thời tiết, bị rơi khi đang thu thập dữ liệu. Tuy nhiên, một số nhân chứng lại nói họ từng nhìn thấy UFO bay ở phía trên "Vùng 51", đồng thời xác nhận sự hiện diện của các nhà khoa học làm công việc kiểm tra, khôi phục phi thuyền của người ngoài hành tinh tại đây.

Năm 1989, một người đàn ông tên Bob Lazar tuyên bố mình từng làm việc cho Khu vực 4 của "Vùng 51", nơi lưu giữ phi thuyền của người ngoài hành tinh. Theo ông Lazar, căn cứ này được đặt dưới lòng đất, bên trong dãy núi Papoose, gần hồ Papoose, bang Nevada. Một kỹ sư tên Bruce Burgess, 71 tuổi, tiết lộ trước đây, ông làm nhân viên trong "Vùng 51" vào những năm 1950. Ông Burgess còn xác nhận sự tồn tại của "đĩa bay mô phỏng" được chế tạo dựa trên một chiếc phi thuyền ngoài trái đất.

Nhiều tin đồn khác cũng được lưu truyền rộng rãi, như "Vùng 51" là nơi đặt trụ sở của tổ chức Majestic 12 (MJ-12) do cố Tổng thống Mỹ Harry S. Truman thành lập vào năm 1947 nhằm phục vụ việc thu thập và điều tra UFO; nơi con người có thể du hành thời gian; nơi đặt các căn cứ ngầm - bao gồm hệ thống đường sắt và đường băng của quân đội Mỹ. Ngoài ra, có người nói đây là nơi phát triển vũ khí năng lượng cao bí mật như vũ khí sử dụng bức xạ, sóng cực ngắn, laser và sóng vô tuyến hoặc là nơi nghiên cứu về phương pháp kiểm soát thời tiết.

Phạm Nghĩa (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện rừng hóa thạch 390 triệu năm

Phát hiện rừng hóa thạch 390 triệu năm

Nghiên cứu mới cho thấy những cây hóa thạch được phát hiện tình cờ ở phía tây nam nước Anh thuộc khu rừng được biết đến sớm nhất trên Trái đất. Hóa thạch 390 triệu năm tuổi đã soán ngôi khu rừng lâu đời nhất thế giới của khu rừng hóa thạch Gilboa ở bang New York, có niên đại 386 triệu năm.