Chợ cá cảnh 'âm phủ' ở TP.HCM: Phiên chợ của phận đời mưu sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Khi màn đêm bao trùm phố thị thì những phận đời vất vả mưu sinh bắt đầu họp chợ. Chợ cá 'âm phủ' hoạt động nhộn nhịp từ rạng sáng trước khi mặt trời ló dạng.

Chợ cá cảnh lớn nhất TP.HCM

TP.HCM chìm trong giấc ngủ, đến chợ cá cảnh lớn nhất TP.HCM đoạn ngã ba đường Lưu Xuân Tín và Trần Hưng Đạo B (Q.5) vào khoảng 3 giờ, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi con đường rộn ràng với tiếng xe ba gác, xe máy chở cá cảnh ùn ùn từ khắp từ khắp các tỉnh, thành đổ về.

Không biển hiệu hào nhoáng, không mái che cố định. Chợ cá "âm phủ" họp ngay trên vỉa hè, dưới ánh đèn vàng vọt của phố thị.

Người bán phân loại hàng trăm loại cá cảnh rồi đựng cá vào các túi ni lông, để xuống vỉa hè, lề đường một cách ngăn nắp. Kim đồng hồ chỉ 4 giờ, phiên chợ tấp nập hơn, khách hàng rọi đèn, cúi người xuống chọn lựa.

Thương lái đến chợ cá cảnh lúc 3 giờ sáng
Thương lái đến chợ cá cảnh lúc 3 giờ sáng

Anh H. (45 tuổi, ở H.Bình Chánh), không nhớ cụ thể chợ "âm phủ" hình thành từ khi nào, chỉ biết cách đây gần 20 năm, khi anh tham gia bán cá cảnh thì chợ cá ở đường Lưu Xuân Tín đã hình thành từ rất lâu.

Mãi sau này, người buôn và khách hàng đến càng đông nên thương nhân đã tràn ra lề đường để họp thành chợ tự phát. Anh H. giới thiệu, cá cảnh ở đây được nhập từ các tỉnh, thành như: Long An, Cần Thơ, Tiền Giang… sau đó phân phối ngược về các cửa hàng kinh doanh cá cảnh trên khắp cả nước.

Cá cảnh ở đây được nhập ở nhiều tỉnh thành như: Kiên Giang, Long An, Tiền Giang...
Cá cảnh ở đây được nhập ở nhiều tỉnh thành như: Kiên Giang, Long An, Tiền Giang...

Để ý thấy, chợ cá "âm phủ" không chỉ bán mỗi cá cảnh, ở đây còn kinh doanh tôm kiểng, ốc, cua và phụ kiện cá kiểng.

Thắc mắc lý do tại sao khu chợ này lại họp lúc 3 giờ, anh H. vừa trò chuyện với khách hàng, anh H. vừa giải thích, cá ở đây chủ yếu được bán trong ngày và được bỏ sỉ cho các tiểu thương ở tỉnh mang về bán lẻ nên thường bán sớm. Bên cạnh đó, vì là chợ tự phát nên tranh thủ những lúc đường sá vắng người qua lại, họp đến 6 giờ 30 là tan chợ.

Khách hàng thường rọi đèn pin để kiểm tra màu sắc, sức khỏe của cá
Khách hàng thường rọi đèn pin để kiểm tra màu sắc, sức khỏe của cá

Những cuộc trao đổi, mua bán diễn ra sôi động. Người bán giới thiệu, người mua săm soi, kiểm tra màu sắc, sức khỏe của từng con. Theo anh Thuận (25 tuổi, ở Q.Bình Thạnh) là một người chơi cá cảnh nói, đôi khi chỉ cần một chiếc đèn pin, anh đã có thể đánh giá giá trị cá cảnh trong tích tắc.

Anh H. giới thiệu, chợ cá "âm phủ" tập trung hầu hết các loại cá đang kinh doanh trên thị trường. Giá "mềm" hơn so với chợ ngày vì đây là giá sỉ. Tùy vào cá bình thường như: cá 7 màu, 3 đuôi…; hay cá quý, có giá trị cao như: cá rồng, ngân long, chép koi... mà giá dao động từ 11.000 đồng đến vài chục triệu đồng.

Chợ cá "âm phủ" bán đủ các loại cá cảnh, giá dao động từ 11.000 đồng đến vài chục triệu đồng
Chợ cá "âm phủ" bán đủ các loại cá cảnh, giá dao động từ 11.000 đồng đến vài chục triệu đồng

Những con người gắn bó với đời chợ "âm phủ"

Không chỉ là nơi giao thương, chợ cá "âm phủ" Lưu Xuân Tín còn là nơi lưu giữ những câu chuyện về những con người miệt mài mưu sinh trong bóng tối. Dù phải đánh đổi giấc ngủ, sức khỏe họ vẫn kiên trì bám trụ với nghề. Đối với họ, đây không chỉ là công việc, mà còn cả cuộc sống gia đình ở phía sau.

Anh H. chia sẻ, chợ cá cảnh gắn bó với anh gần 20 năm cũng giúp anh có chi phí để trang trải cuộc sống.

Lọt thỏm trước những gian hàng, tôi gặp một người đàn ông trung niên mặc áo sơ mi cũ, ánh mắt mệt mỏi theo dõi dòng người qua lại, ngồi bó gối trên vỉa hè. Đó là ông Tùng (45 tuổi, quê ở Kiên Giang). Ông Tùng lên TP.HCM mưu sinh đến nay cũng được 1 năm.

Chợ cá "âm phủ" là phiên chợ rạng sáng của những phận đời mưu sinh
Chợ cá "âm phủ" là phiên chợ rạng sáng của những phận đời mưu sinh

Trước đây, ông Tùng nuôi cá cảnh, nhưng mùa vụ thất bát liên tục và không tìm được thương lái. Thấy ở quê không đủ tiền nuôi con cái ăn học, ông lên mạng xã hội tìm hiểu và quyết định lên TP.HCM "kiếm sở mần".

Mỗi chiều, ông sẽ đi các tỉnh như Kiên Giang, Long An tìm mua cá cảnh, đóng gói thành từng loại rồi 2 giờ 30 sáng hôm sau sẽ chạy xe máy lên TP.HCM bán.

Thắc mắc nghề này có khó khăn gì không? Ông Tùng tâm sự, nghề buôn cá cảnh này người thương lái không có thời gian nghỉ ngơi nhiều, phải thức thâu đêm suốt sáng.

Có những người đã gắn bó với chợ cá hàng chục năm
Có những người đã gắn bó với chợ cá hàng chục năm

Ông Tùng cười nói, gần đây ông cảm thấy đau nhức khắp người, nhất là vùng lưng. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng nghề này mang lại thu nhập ổn định hơn so với dưới quê, chỉ cần có sức khỏe và siêng năng này thì có thể gắn bó lâu dài. Trung bình, ông kiếm được 700.000 - 800.000 đồng.

"Thức khuya riết nên dạo gần đây sức khỏe tôi giảm sút nhiều. Nhưng vì mưu sinh mà, mình phải cố gắng", ông Tùng nói.

Dù vậy, ông cũng chia sẻ nỗi lo lớn nhất là bán ế. Nếu cá để lâu trong túi bóng và di chuyển nhiều, cá sẽ dễ chết. Nhiều khi ông phải bán lỗ vì không bán được hàng.

Ông cũng tự hào khoe với chúng tôi rằng con gái ông hiện đang học lớp 5 và học rất giỏi. Nhờ có nghề buôn cá cảnh, ông có thể lo cho con cái ăn học và cuộc sống cũng đỡ vất vả hơn.

Chợ cá Lưu Xuân Tín là chợ cá cảnh lớn nhất TP.HCM
Chợ cá Lưu Xuân Tín là chợ cá cảnh lớn nhất TP.HCM

Kim đồng hồ chỉ 6 giờ 30, cũng là lúc thành phố đã thức giấc. Các tiểu thương cũng thu dọn hàng hóa và chờ đến phiên chợ rạng sáng tiếp theo. Mặt đường lại như cũ, không còn dấu vết của một khu chợ vừa tấp nập cách đó ít phút.

Theo Uyển Nhi (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Miền lửa đạn hồi sinh

Miền lửa đạn hồi sinh

Thung lũng Ia Drăng từng là vùng chiến địa nổi danh trên thế giới với đầy rẫy đạn bom. Hơn 50 năm sau, vùng thung lũng chết ấy đã hồi sinh với màu xanh của cây công nghiệp như tiêu, cà phê, cao su; mang lại việc làm và đời sống ấm no cho đồng bào địa phương cũng như dòng người đi kinh tế mới.

Sắc màu huyền bí

Sắc màu huyền bí

Văn hóa dân tộc M’nông luôn tạo cảm giác tò mò bởi sự huyền bí. Ở bất cứ lễ hội nào, đồng bào dân tộc M’nông cũng thể hiện những nét đặc trưng độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc họ. Bản sắc văn hóa đó cứ mãi lan tỏa, rất riêng, không nơi nào có được.

Bánh cuốn của người Tày trên vùng đất lúa

Bánh cuốn của người Tày trên vùng đất lúa

(GLO)- Từ hàng chục năm trước, nhiều gia đình người Tày từ các tỉnh miền núi phía Bắc di cư vào vùng đất Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) với khát khao xây dựng cuộc sống mới. Cũng từ đó, món bánh cuốn hay còn được gọi là bánh cuốn canh được họ mang theo đã trở thành đặc sản của vùng đất này.

Dưới bóng nêu làng

Dưới bóng nêu làng

Nghệ nhân nhân dân Hồ Ngọc An (70 tuổi, ở làng Trà Dòn, thôn 2, xã Trà Thủy, H.Trà Bồng, Quảng Ngãi) ngày đêm "truyền lửa", đào tạo lớp trẻ thực hành nghệ thuật trang trí cây nêu làng để gìn giữ tinh túy văn hóa dân tộc Kor.

Nghề lái tàu metro: 'Trái tim' của đoàn tàu

Nghề lái tàu metro: 'Trái tim' của đoàn tàu

Không trực tiếp lái tàu hay đón khách, đội ngũ nhân viên tại Phòng điều độ ở depot Long Bình (TP.Thủ Đức, TP.HCM) là những người làm việc thầm lặng, nhưng quyết định sự vận hành trơn tru của toàn hệ thống metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Bài cuối: Lối mở 'hút' các nhà khoa học, nguồn nhân lực chất lượng cao

Bài cuối: Lối mở 'hút' các nhà khoa học, nguồn nhân lực chất lượng cao

Sau khi Nghị quyết 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia và Nghị quyết 193/2025/QH15 thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia ra đời.

Mưu sinh trên những cánh rừng

Mưu sinh trên những cánh rừng

(GLO)- Việc trồng rừng đã tạo cơ hội việc làm cho nhiều người dân xã Song An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai. Giai đoạn nào, công việc ấy, người lao động rong ruổi trên những cánh rừng, nhọc nhằn mưu sinh, kiếm tiền trang trải cuộc sống.