Chính sách thuế của Mỹ bắt đầu gây thiệt hại trực tiếp cho Nhật Bản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mặc dù đang nỗ lực đàm phán với phía Mỹ về việc đưa Nhật Bản ra khỏi danh sách áp thuế, nhưng chính sách thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu mang lại nhiều thiệt hại cụ thể cho kinh tế Nhật Bản.

Nơi chịu thiệt hại nặng nề đầu tiên là thị trường chứng khoán Nhật Bản. Chốt phiên giao dịch cuối cùng của tuần này, chỉ số chứng khoán trung bình Nikkei trên sàn giao dịch Tokyo mất tới hơn 1.400 Yên. Đây là mức giảm mạnh nhất trong 2 tháng đầu năm 2025. Theo đó, nếu tính lũy kế trong 2 tuần gần đây, Nikkei đã mất hơn 2.000 Yên, đẩy hầu hết các nhà đầu tư Nhật Bản vào tình trạng thua lỗ nghiêm trọng.  

Chính sách thuế quan của Mỹ sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho công nghiệp ô tô - một trong những ngành kinh tế chủ lực của Nhật Bản.

Chính sách thuế quan của Mỹ sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho công nghiệp ô tô - một trong những ngành kinh tế chủ lực của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, các ngành sản xuất của Nhật Bản cũng một lần nữa quay lại thời kỳ ảm đạm, sau một thời gian ngắn khởi sắc. Theo báo cáo nhanh do Bộ Kinh tế Công nghiệp Nhật Bản vừa công bố, trong tháng 1 vừa qua, chỉ số sản xuất công nghiệp và khoáng sản của nước này giảm 1,1% so với tháng trước đó, và đây là tháng thứ 3 liên tiếp chỉ số này ở mức âm. Trong đó, ngành chế tạo máy móc - thiết bị giảm tới 12,3%, còn điện tử và linh kiện giảm 5,4%.

Các chuyên gia kinh tế đã lên tiếng báo động về việc tổn thất của cả nền kinh tế Nhật Bản sẽ tiếp tục gia tăng, đồng thời phân tích, do hầu hết các thị trường chủ yếu trên toàn thế giới, đặc biệt là Trung Quốc, Canada, châu Âu... chịu tác động tiêu cực từ hàng rào thuế quan của Mỹ, cho dù Mỹ có dành cho Nhật Bản chính sách ưu đãi, cũng chỉ giúp giảm thiểu một phần nhỏ thiệt hại. Giới kinh tế cũng lên tiếng yêu cầu Chính phủ Nhật Bản phải có thái độ dứt khoát hơn.

“Đối với Nhật Bản, không chỉ dừng ở việc tuyên bố sẽ nỗ lực tối đa; tìm hiểu xem tình hình sẽ diễn biến đến đâu. Điều đầu tiên phải làm ngay là thể hiện rõ thái độ phản đối, không chấp nhận đối với chính sách thuế của Mỹ hiện nay. Sau đó sẽ tiến hành đàm phán để giảm thiểu thiệt hại”, ông Kobayashi Ken - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đề xuất.

Ông Kobayashi cũng cho biết, trong số các hàng hóa của Nhật Bản xuất khẩu sang Mỹ, ô tô các loại và phụ tùng chiếm tới 1/3 tổng kinh ngạch, do đó, chính sách thuế đối với ô tô nhập khẩu của ông Donald Trump có sức công phá rất lớn đối với Nhật Bản. Chủ tịch Kobayashi cũng đại diện cho toàn bộ giới kinh tế yêu cầu Chính phủ Nhật Bản xem xét điều chỉnh chiến lược xuất khẩu càng sớm càng tốt.

(Theo VOV)

Có thể bạn quan tâm

Cố Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei

Quốc tang Đại giáo chủ Iran và giai đoạn chuyển giao quyền lực

(GLO)- Chuỗi quốc tang cố Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei diễn ra trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 3-7 tại thủ đô Tehran, trong bối cảnh Iran bước vào giai đoạn chuyển giao lãnh đạo giữa lúc vẫn chịu sức ép từ hậu quả xung đột, các lệnh trừng phạt kéo dài và nhiều khó khăn kinh tế - xã hội.

Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Ấn Độ, Nhật Bản mở rộng hợp tác công nghệ và chuỗi cung ứng, tạo dư địa hợp tác với ASEAN và Việt Nam

(GLO)- Việc Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuỗi cung ứng và an ninh kinh tế được đánh giá sẽ tạo thêm động lực cho quan hệ giữa hai nước, đồng thời mở ra cơ hội tăng cường liên kết với ASEAN và các nền kinh tế trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

Tin thế giới sáng 3-7: Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

(GLO)- Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga; Chiến dịch giải cứu kỳ diệu người đàn ông mắc kẹt 8 ngày sau động đất ở Venezuela; Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-7.

108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

Tin thế giới sáng 30-6: 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

(GLO)- 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày; Iran chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ; Ukraine tấn công loạt trung tâm chỉ huy và hậu cần Nga; Chạy đua tìm kiếm người mất tích sau 5 ngày động đất kép ở Venezuela... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-6.

Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

Tin thế giới tối 28-6: Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

(GLO)- Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine; Tổng thống Trump cảnh báo tấn công nếu Iran tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn; Iraq điều xe tăng bắt quan chức bị nghi tham nhũng; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 28-6.

null