Chính quyền quân sự Niger sơ tán người nhà, chuẩn bị đối phó với sự can thiệp bên ngoài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Có những dấu hiệu cho thấy các tướng lĩnh phe đảo chính ở Niger đã sơ tán thành viên gia đình tới nước láng giềng Burkina Faso hay thậm chí là Dubai, trước mối đe dọa can thiệp quân sự của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS).
Tướng Abdourahamane Tchiani lãnh đạo chính quyền quân sự Niger. Ảnh: TTXVN

Tướng Abdourahamane Tchiani lãnh đạo chính quyền quân sự Niger. Ảnh: TTXVN

Thông tin này được nhiều kênh truyền thông Nigeria đăng tải trong những ngày qua. Quá trình "sơ tán" diễn ra ở sân bay quốc tế Agadez. Phương tiện được sử dụng là các máy bay phản lực Gulfstream G550 do hãng General Dynamics của Mỹ sản xuất.

Theo nguồn tin, trong hai ngày 11/8 và 12/8, chính quyền quân sự Niger, dưới sự lãnh đạo của tướng Abdourahamane Tchiani, đã sơ tán tất cả thành viên gia đình của các lãnh đạo phe đảo chính. Nguồn tin cho biết máy bay Gulfstream G550 đã cất cánh từ sân bay Agadez với địa điểm hạ cánh ở Burkina Faso, nước láng giềng Niger và Dubai. Phần lớn hành khách có mặt trên các máy bay này là phụ nữ và trẻ em.

Truyền thông Nigeria cho biết, tướng Tchiani có thể đã nắm được thông tin về nguy cơ ECOWAS can thiệp quân sự từ sớm nên đã chủ động sơ tán gia đình.

Theo Đài BBC, tướng Tchiani đưa ra thông báo sớm ổn định tình hình và bàn giao cho chính quyền dân cử sau 3 năm, sau khi gặp gỡ các lãnh đạo của Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi ở thủ đô Niamey của Niger.

Tuy nhiên, phái đòan ECOWAS rời Niger vào ngày 19/8 với nhiều nỗ lực mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào với chính quyền quân sự.

Người đứng đầu chính quyền đảo chính Niger nói không muốn chiến tranh nhưng sẽ tự bảo vệ mình trước bất cứ sự can thiệp nào của nước ngoài.

Tướng Tchiani cũng gọi các biện pháp trừng phạt do ECOWAS áp đặt là "bất hợp pháp và vô nhân đạo". Các biện pháp này bao gồm cắt điện ở thủ đô Niamey và nhiều thành phố khác, đồng thời chặn nhập khẩu của Niger.

Điểm tựa lớn nhất của chính quyền quân sự Niger hiện nay là sự ủng hộ của đại bộ phận người dân. Đại đa số người dân Niger mong muốn Pháp chấm dứt sự ảnh hưởng ở Niger và cho rằng ECOWAS đang bị Pháp thao túng.

Hôm 20/8, hàng nghìn người Niger đã xuống đường ở thủ đô Niamey để tham gia tuần hành thể hiện sự ủng hộ với chính quyền quân sự và phản đối ECOWAS.

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 tổ chức hội nghị Quân chính năm 2025.

Binh đoàn 15 tổ chức hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Ngày 24-12, tại phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai), Binh đoàn 15 tổ chức hội nghị Quân chính để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Binh đoàn 15 chủ trì hội nghị.

Binh đoàn 15 gặp mặt cán bộ cao cấp nhân Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Binh đoàn 15 gặp mặt cán bộ cao cấp nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

(GLO)- Ngày 19-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức gặp mặt cán bộ cao cấp Binh đoàn đã nghỉ hưu, nghỉ công tác nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025).

Đại tá Nguyễn Xuân Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác bầu cử tại Bộ CHQS tỉnh Gia Lai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai triển khai công tác bầu cử

(GLO)- Ngày 18-12, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 trong lực lượng vũ trang tỉnh. Đại tá Nguyễn Xuân Sơn - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà lực lượng của Vùng 3 Hải quân đang hỗ trợ người dân xã Tuy Phước Đông xây dựng nhà.

Quyết tâm đảm bảo chất lượng xây dựng, sớm bàn giao nhà để người dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Chiều 15-12, đến thăm, kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ở cho nhân dân bị thiệt hại do bão lũ, Đại tá Nguyễn Thế Vinh-Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh mong muốn các đơn vị quân đội phải quyết tâm đảm bảo chất lượng xây dựng công trình, sớm bàn giao nhà ở để người dân ổn định cuộc sống.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông

(GLO) - Tối 14-12, Ban Chỉ đạo Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông.

Quân đoàn 34 rà soát, thống nhất kế hoạch xây dựng doanh trại và đầu tư công trung hạn

Quân đoàn 34 rà soát, thống nhất kế hoạch xây dựng doanh trại và đầu tư công trung hạn

(GLO)-Quân đoàn 34 vừa tổ chức hội nghị thông qua kế hoạch xây dựng doanh trại các dự án mở mới năm 2026 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030. Dự hội nghị có Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34, đại diện các cơ quan chức năng và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

null