Chính quyền quân sự Niger sơ tán người nhà, chuẩn bị đối phó với sự can thiệp bên ngoài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Có những dấu hiệu cho thấy các tướng lĩnh phe đảo chính ở Niger đã sơ tán thành viên gia đình tới nước láng giềng Burkina Faso hay thậm chí là Dubai, trước mối đe dọa can thiệp quân sự của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS).
Tướng Abdourahamane Tchiani lãnh đạo chính quyền quân sự Niger. Ảnh: TTXVN

Tướng Abdourahamane Tchiani lãnh đạo chính quyền quân sự Niger. Ảnh: TTXVN

Thông tin này được nhiều kênh truyền thông Nigeria đăng tải trong những ngày qua. Quá trình "sơ tán" diễn ra ở sân bay quốc tế Agadez. Phương tiện được sử dụng là các máy bay phản lực Gulfstream G550 do hãng General Dynamics của Mỹ sản xuất.

Theo nguồn tin, trong hai ngày 11/8 và 12/8, chính quyền quân sự Niger, dưới sự lãnh đạo của tướng Abdourahamane Tchiani, đã sơ tán tất cả thành viên gia đình của các lãnh đạo phe đảo chính. Nguồn tin cho biết máy bay Gulfstream G550 đã cất cánh từ sân bay Agadez với địa điểm hạ cánh ở Burkina Faso, nước láng giềng Niger và Dubai. Phần lớn hành khách có mặt trên các máy bay này là phụ nữ và trẻ em.

Truyền thông Nigeria cho biết, tướng Tchiani có thể đã nắm được thông tin về nguy cơ ECOWAS can thiệp quân sự từ sớm nên đã chủ động sơ tán gia đình.

Theo Đài BBC, tướng Tchiani đưa ra thông báo sớm ổn định tình hình và bàn giao cho chính quyền dân cử sau 3 năm, sau khi gặp gỡ các lãnh đạo của Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi ở thủ đô Niamey của Niger.

Tuy nhiên, phái đòan ECOWAS rời Niger vào ngày 19/8 với nhiều nỗ lực mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào với chính quyền quân sự.

Người đứng đầu chính quyền đảo chính Niger nói không muốn chiến tranh nhưng sẽ tự bảo vệ mình trước bất cứ sự can thiệp nào của nước ngoài.

Tướng Tchiani cũng gọi các biện pháp trừng phạt do ECOWAS áp đặt là "bất hợp pháp và vô nhân đạo". Các biện pháp này bao gồm cắt điện ở thủ đô Niamey và nhiều thành phố khác, đồng thời chặn nhập khẩu của Niger.

Điểm tựa lớn nhất của chính quyền quân sự Niger hiện nay là sự ủng hộ của đại bộ phận người dân. Đại đa số người dân Niger mong muốn Pháp chấm dứt sự ảnh hưởng ở Niger và cho rằng ECOWAS đang bị Pháp thao túng.

Hôm 20/8, hàng nghìn người Niger đã xuống đường ở thủ đô Niamey để tham gia tuần hành thể hiện sự ủng hộ với chính quyền quân sự và phản đối ECOWAS.

Có thể bạn quan tâm

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

(GLO)- Xác định nâng cao chất lượng huấn luyện là “chìa khóa” quyết định chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã quán triệt, chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh hướng dẫn về nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập.

Quân đoàn 34 tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

Quân đoàn 34 tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

GLO- Chiều 8-9, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80, Quân khu số 1, hội thi, hội thao cấp Bộ đạt thành tích cao năm 2025; các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua và Đại hội Đảng.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu

Sáng 6/9, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm - Bí thư Quân ủy Trung ương và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng quan khách quốc tế đã tới dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam (7/9/1945 - 7/9/2025) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Biên cương đất ấm tình người

Biên cương đất ấm tình người

(GLO)- Trên tuyến biên giới phía Tây của tỉnh Gia Lai, các đơn vị thuộc Binh đoàn 15 và Bộ đội Biên phòng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và người dân để xây dựng vùng đất biên cương giàu đẹp, ấm tình người.

Rèn cán gắn với luyện binh

Rèn cán gắn với luyện binh

(GLO)- Ngày 28 - 29.8, cuộc diễn tập Chỉ huy - Tham mưu 1 bên 2 cấp trên bản đồ của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông đã diễn ra thành công, đáp ứng yêu cầu "rèn cán gắn với luyện binh" - sát tình hình thực tế, phát huy trí tuệ, vận dụng nguyên tắc lý luận vào thực tiễn.

null