Chiêu mới bài cũ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tranh thủ sự thịnh hành của từ khóa “chữa lành”, đang là nội dung được quan tâm hàng đầu trên các nền tảng mạng xã hội, nhiều tài khoản bắt đầu chia sẻ các bài viết, video với tựa đề như: “chữa lành các vấn đề tài chính”, “tự do tài chính để buông bỏ”, “chữa lành để tiền tự tìm đến bạn”…

Tranh thủ sự thịnh hành của từ khóa “chữa lành”, đang là nội dung được quan tâm hàng đầu trên các nền tảng mạng xã hội, nhiều tài khoản bắt đầu chia sẻ các bài viết, video với tựa đề như: “chữa lành các vấn đề tài chính”, “tự do tài chính để buông bỏ”, “chữa lành để tiền tự tìm đến bạn”…

Những video này lần lượt thu về triệu view (lượt xem) và hàng ngàn bình luận từ người dùng. Đi cùng những video này là giỏ hàng trực tuyến, các đường dẫn để người dùng có thể đặt mua các tựa sách dạy làm giàu, phát triển bản thân và tự “chữa lành tài chính”. Kèm theo các đường dẫn đặt sách là hàng ngàn bình luận liên tục, để video nhanh chóng trở thành nội dung thịnh hành trên nền tảng.

Đặt một bộ 3 quyển sách nói về phát triển bản thân với giá gần 400.000 đồng, Nguyễn Văn Ơn (28 tuổi, nhân viên thiết kế đồ họa, ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) chia sẻ: “Thấy nội dung họ giới thiệu trong sách rất hay, phát triển bản thân cũng là vấn đề tôi đang quan tâm, nên xem qua vài video giới thiệu là đặt mua liền. Nhận hàng và mở ra thì chỉ có vỏn vẹn 2 cuốn sách tập viết chữ cho học sinh lớp 1. Mình khiếu nại với nhà bán hàng, thì gian hàng của họ đã bị nền tảng khóa vì nhiều lượt đánh giá thấp, số điện thoại cũng không liên lạc được”.

Tuy không bị lừa trắng trợn nhưng bộ 2 cuốn sách “chữa lành các vấn đề tài chính” mà chị Phan Thị Ngọc Ngân (25 tuổi, nhân viên thiết kế quảng cáo, ngụ quận Tân Phú, TPHCM) đặt mua chẳng được như mong muốn. “Thấy nội dung trên video giới thiệu rất hay nên tôi chốt đơn luôn. Đọc rồi mới thấy nội dung vô thưởng vô phạt, kiểu khuyên mình cần cân bằng thu chi, cần ghi chép chi tiêu... chuyện đó thì cần gì đến sách”.

Không chỉ mua sách “chữa lành tài chính”, Thảo T. (23 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) còn tham gia nhóm Zalo để tìm cách tự do tài chính cho bản thân. “Tôi bấm vào link và tham gia nhóm, chưa đầy 5 phút đã có tài khoản chủ động nhắn tin và thuyết phục tôi đầu tư vào sàn giao dịch tiền số với khởi điểm chỉ 5 triệu đồng, cam kết gia tăng ít nhất là gấp đôi trong vòng 1 tuần. Tôi lưỡng lự mấy ngày, đến lúc tính đầu tư thử thì nhóm bị xóa, sàn cũng biến mất. Đến giờ vẫn cảm thấy may mắn khi chỉ chút nữa là mất tiền”, T. chia sẻ.

Mua sách dạy làm giàu, phát triển bản thân, hay đầu tư tiền số (coin) để tăng thu nhập, tự do tài chính..., xuất hiện cùng cụm từ “chữa lành” như một chiêu mới nhưng bài đã cũ. Bởi từ lâu truyền thông cùng các cơ quan chức năng đã liên tục cảnh báo, nhưng mong muốn “chữa lành” mọi mặt trong cuộc sống, nhất là tài chính vẫn khiến người dùng “mắc bẫy”. Người trẻ với giấc mơ lập nghiệp, phát triển bản thân là điều chính đáng, nhưng không phải điều gì cũng giải quyết bằng một vài quyển sách “chữa lành”, hay một vụ đầu tư là xong, mà nó cần thời gian, kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm để con người ta tạo dựng giá trị thành công bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch trong mùa cao điểm hè 2026

Gia Lai nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch trong mùa cao điểm hè 2026

(GLO)- Ngày 24-6, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai ban hành Thông báo số 1170/TB-VPUBND về kết luận của đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp về nâng cao công tác phục vụ khách du lịch trong mùa cao điểm hè năm 2026.

Ayun Hạ mùa nước rút

E-magazine Ayun Hạ mùa nước rút

(GLO)- Mùa khô, nước hồ Ayun Hạ (tỉnh Gia Lai) rút sâu, những bãi bồi rộng lớn giữa lòng hồ lộ ra. Giữa không gian mênh mang ấy, hàng trăm chiếc thuyền nằm nghỉ ngơi trên một doi đất cạn vươn ra lòng hồ - khung cảnh đặc biệt chỉ có ở mùa nước rút.

Khi ngư dân Cù Lao Xanh làm du lịch

Khi ngư dân Cù Lao Xanh làm du lịch

(GLO)- Nằm giữa biển khơi, cách đất liền khoảng 20 km, xã Nhơn Châu (Cù Lao Xanh) từ lâu được ví như một “viên ngọc thô” với biển xanh bao quanh, những bãi đá kỳ thú và một làng chài bình yên.

Quảng trường Nguyễn Tất Thành - Trái tim Quy Nhơn

Quảng trường Nguyễn Tất Thành - Trái tim Quy Nhơn

(GLO)- Giữa lòng phố biển năng động, Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) không chỉ là công trình kiến trúc hiện đại mà còn là biểu tượng văn hóa, lịch sử và nhịp sống của đô thị ven biển. Đây là địa điểm mà du khách không thể bỏ qua khi đến với phố biển Quy Nhơn xinh đẹp.

Hồn quê trong mỗi tên làng

Hồn quê trong mỗi tên làng

(GLO)- Những ngày này, khi nhiều địa phương đang triển khai sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố, câu chuyện về tên gọi nơi cư trú lại được người dân nhắc đến đầy cảm xúc. Bởi phía sau mỗi cái tên là biết bao kỷ niệm, là nỗi nhớ quê hương được gìn giữ nhiều năm trên vùng đất mới.

Mùa nắng trên đồng cói

E-magazine Mùa nắng trên đồng cói

(GLO)- Mỗi mùa nắng về, những cánh đồng cói ở Hoài Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) lại bước vào thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm. Từ sáng sớm, khi màn sương còn phủ trên mặt ruộng, người dân đã ra đồng thu hoạch cói. 

Mở hội mùa du lịch hè

Mở hội mùa du lịch hè

(GLO)- Tối 20-6, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), chương trình khai mạc Lễ hội Du lịch hè 2026 với chủ đề “Gia Lai - Điểm đến kỳ thú” sẽ chính thức mở màn cho mùa du lịch sôi động của tỉnh, góp phần quảng bá hình ảnh và thu hút du khách.

Theo con nước làm bánh tráng cá cơm

Độc đáo món bánh tráng cá cơm làng Dăng

(GLO)- Những mẻ cá cơm tươi rói mang lại thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân ở làng Dăng (xã Ia O, tỉnh Gia Lai), nhất là từ khi cá cơm trở thành nguyên liệu để làm nên món bánh tráng cá cơm - đặc sản dân dã nhưng khá nổi tiếng của địa phương.

Trốn nóng ngày hè ở suối Ma Rừng

Trốn nóng ngày hè ở suối Ma Rừng

(GLO)- Giữa những ngày nắng nóng gay gắt của mùa hè, nhiều du khách tìm về suối Ma Rừng (thôn 4, xã An Hòa, tỉnh Gia Lai) để tận hưởng bầu không khí trong lành và hòa mình vào làn nước mát lạnh chảy ra từ đại ngàn.