Chè sạch “Cô Lý Farm”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Dù đã gần 60 tuổi nhưng bà Lê Thị Lý (tổ 3, thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) vẫn quyết tâm khởi nghiệp với thương hiệu chè sạch “Cô Lý Farm”. Bước đầu, mô hình đã thành công với thu nhập hơn 400 triệu đồng/năm.

Gần 30 năm gắn bó với mảnh đất Chư Păh, bà Lê Thị Lý nhận ra rằng, nơi đây rất phù hợp để phát triển cây chè. Năm 2005, bà quyết định đầu tư trồng 3 ha chè. Bà cần mẫn chăm sóc để vườn chè xanh mướt nhất vùng. Ban đầu, tất cả sản lượng thu hái, bà đều bán thô cho Công ty TNHH một thành viên Chè Biển Hồ.

Bà cho hay: “Hồi ấy, tôi vẫn ấp ủ ý tưởng tự tay mình chế biến sản phẩm chè sạch từ nguồn nguyên liệu có sẵn của gia đình để nâng cao giá trị. Mô hình này không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cho riêng gia đình tôi mà còn góp phần cùng địa phương phát triển cây chè theo hướng bền vững. Tuy nhiên, điều kiện lúc đó chưa cho phép.

Mãi tới năm 2013, tôi mạnh dạn thực hiện ước mơ của mình nhưng quy mô hạn chế. Tôi mua máy mini về và tự thực hiện các quy trình sao, tự vò, không phơi, không tẩm ướp. Hương vị chè sạch 100%. Tôi chỉ sơ chế chè búp và bán cho người dân trong vùng. Tên gọi “chè cô Lý” cũng có từ đó”.

Bà Lý đầu tư mua sắm máy móc, xây dựng cơ sở sản xuất cho sự ra đời của thương hiệu chè sạch Cô Lý Farm. Ảnh: Trần Dung

Bà Lý đầu tư mua sắm máy móc, xây dựng cơ sở sản xuất cho sự ra đời của thương hiệu chè sạch Cô Lý Farm. Ảnh: Trần Dung

Năm 2020, khi được các con ủng hộ ý tưởng khởi nghiệp từ mô hình chè sạch của mẹ, bà Lý quyết định đầu tư hàng trăm triệu đồng để mua sắm máy móc, xây dựng cơ sở sản xuất, bắt đầu cho sự ra đời của thương hiệu chè sạch “Cô Lý Farm”. Bà trồng, chăm sóc và chế biến chè theo tiêu chuẩn “sạch”.

“Sau mấy lứa thu hoạch, tôi nhận thấy rằng, sản xuất chè sạch có ưu điểm vượt trội so với cách làm truyền thống. Búp chè to tròn, xanh mướt hơn, hương vị chè sau chế biến cũng ngon hơn. Sản phẩm chè trước khi đưa ra thị trường được đóng gói hút chân không nhằm bảo quản lâu hơn. Từ đó, khách hàng tin dùng, giá bán cũng tăng lên”-bà Lý chia sẻ.

Đến nay, sau 3 năm xây dựng thương hiệu “Cô Lý Farm”, các sản phẩm từ cây chè của bà Lý đã có lượng khách hàng tương đối ổn định. Mỗi tháng, bà bán ra trên 2 tấn chè thành phẩm, cho thu nhập hơn 400 triệu đồng/năm.

Hiện nay, bà Lý cung cấp ra thị trường 3 loại sản phẩm là chè tươi sạch, trà sấy khô và trà túi lọc. Do cây chè được trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ nên chè thành phẩm khi uống có vị chát nhẹ, ngọt hậu, hương thơm đặc trưng. Ngoài ra, cơ sở chế biến chè của bà cũng tạo việc làm thời vụ cho hàng chục nhân công tại địa phương.

Bà Lê Thị Lý (tổ 3, thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh) chế biến sản phẩm chè sạch từ nguồn nguyên liệu có sẵn của gia đình để nâng cao giá trị. Ảnh: T.D

Bà Lê Thị Lý (tổ 3, thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh) chế biến sản phẩm chè sạch từ nguồn nguyên liệu có sẵn của gia đình để nâng cao giá trị. Ảnh: T.D

Tiếp nối hương vị chè đặc trưng của mẹ, chị Nguyễn Thị Thanh đã học hỏi cách ướp các loại trà như: sâm dứa, trà lài, tía tô, mãng cầu, trà gừng… để đáp ứng thị hiếu của khách hàng.

“Dù có chế biến các sản phẩm khác nhau thì chung quy lại vẫn là hương vị chè của mẹ tôi, chỉ khác chút ở mùi hương, độ đậm nhạt. Nếu giá bán trà búp truyền thống của mẹ khoảng 300-400 ngàn đồng/kg thì các loại chè ướp chúng tôi chỉ bán với giá 80-100 ngàn đồng/kg.

Chúng tôi mong muốn sẽ giữ trọn hương vị của “Cô Lý Farm” mà mẹ đã gầy dựng và phát triển ra thị trường với nhiều hình thức đa dạng”-chị Thanh cho hay.

Để bảo đảm đầu ra cho sản phẩm, ngoài bán cho khách hàng truyền thống, bà Lý còn giới thiệu sản phẩm tại chợ phiên nông sản của huyện, tỉnh và mở rộng đầu mối bán sỉ ra thị trường khác. Hiện sản phẩm của “Cô Lý Farm” được tiêu thụ mạnh ở 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

Bà Vũ Thị Thắm-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Phú Hòa-cho biết: “Với quyết tâm mang sản phẩm nông nghiệp sạch đến với người tiêu dùng, bà Lý đã vượt qua khó khăn, trở ngại về tuổi tác và trở thành điển hình trong phong trào phụ nữ khởi nghiệp ở địa phương.

Hội đã kết nối tiêu thụ và giới thiệu sản phẩm “Cô Lý Farm” thông qua ngày hội phụ nữ khởi nghiệp, các hội chợ của huyện và tỉnh tổ chức. Bên cạnh đó, Hội đã hỗ trợ hội viên các thủ tục hồ sơ, liên hệ với các phòng chức năng của huyện để hướng dẫn hồ sơ đăng ký sản phẩm OCOP”.

Có thể bạn quan tâm

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh tuyệt đối không sử dụng các hoá chất cấm, hoá chất độc hại trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến nông, lâm, thủy sản. Ảnh: Hồng Thương

Gia Lai cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT vừa có Công văn số 391/SNNPTNT-QLCLNLSTS gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông-lâm-thủy sản trên địa bàn tỉnh về việc cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm các nước nhập khẩu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.