Chàng trai 'nghiện' hiến máu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Từng sợ hãi khi bạn bè rủ tham gia hiến máu, đến nay Trịnh Xuân Thủy đã có gần 40 lần hiến máu và hiện anh là Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu TP.Hà Nội.

Vượt qua nỗi sợ

Lần nào khi gặp Thủy, tôi cũng thấy anh mặc bộ đồ màu đỏ, thương hiệu đã gắn liền với Thuỷ suốt hơn chục năm qua. Trịnh Xuân Thủy cũng có những công việc cá nhân riêng nhưng trên trang cá nhân của Thủy chỉ thấy anh tự hào nhất là khi tham gia hiến và vận động hiến máu.

Thủy năm nay 31 tuổi, ngụ tại tỉnh Thanh Hóa, vốn là sinh viên Học viện Ngoại giao. Khi mới chân ướt chân ráo ra thủ đô theo học, Thủy được bạn bè vận động tham gia hiến máu. Như nhiều người khác, chàng trai non nớt rất e sợ, nhỡ đâu cho giọt máu đi sức khỏe không còn đảm bảo nữa. Song, được sự tư vấn của các bác sĩ, Thủy đã quyết tâm cho đi giọt máu đào đầu tiên vào năm 2012.

“Có một chút sợ sệt, bối rối lúc bác sĩ chích kim tiêm lấy máu nhưng rồi đã nhanh chóng qua đi. Thấy những giọt máu được mang đi cứu chữa bệnh nhân trong tôi rất hạnh phúc và sung sướng”, Thủy tâm sự.

Thủy (đứng) vận động gia đình tham gia hiến máu tại lễ hội Xuân Hồng 2024.
Thủy (đứng) vận động gia đình tham gia hiến máu tại lễ hội Xuân Hồng 2024.

Sau đó, Thủy đã tham gia Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội và trải qua nhiều vị trí trước khi được bầu giữ chức chủ tịch Hội năm 2020. Tích cực tham gia công tác xã hội, đặc biệt là hiến máu nên ban đầu bố mẹ Thủy cũng lo ngại ảnh hưởng đến học tập, tuy nhiên Thủy đã vận động khéo léo để bố mẹ yên tâm và ủng hộ con hết mình trên con đường thiện nguyện.

Ông Trịnh Đình Phúc, bố của Thủy tâm sự: "Lúc Thủy mới ra Hà Nội, gia đình chỉ mong con chú tâm vào học tập cũng không nghĩ con gắn bó lâu dài với hoạt động hiến máu. Nhiều lúc con về quê thấy gầy và đen đi nhiều, bố mẹ rất thương và có khuyên con nên thôi tham gia phong trào, công tác xã hội. Song, đó là đam mê của Thủy nên con đã gắn bó với hoạt động này đến hôm nay, không những thế Thủy còn về vận động các thành viên trong gia đình tham gia hiến máu tại địa phương".

Thủy hiện đã tái đắc cử vị trí Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu TP.Hà Nội khóa VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Thủy hiện đã tái đắc cử vị trí Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu TP.Hà Nội khóa VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Sáng tạo trong vận động hiến máu

Là một tổ chức đông đảo người trẻ (khoảng 3.500 thành viên) nên Thủy đã sáng tạo trong cách vận động và tổ chức hiến máu tùy tình hình thực tế. Thủy đã triển khai các chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội lan tỏa thông điệp nhân văn của nghĩa cử hiến máu. Vì vậy trong những năm gần đây, Hội đã nâng được số lượng máu tiếp nhận trung bình một năm từ 30.000 lên 50.000 – 60.000 đơn vị máu.

Đặc biệt trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19, Hội vẫn hoạt động rất mạnh mẽ bằng các hình thức khác nhau như đăng ký trực tuyến, tổ chức lấy máu theo giờ, địa điểm phù hợp, triển khai ứng dụng HIENMAU giúp người hiến tiết kiệm thời gian chờ đợi…

“Hiện nay, hầu hết mọi người đều đăng ký online trước và chúng tôi kiểm soát được số lượng người đến tham gia để bố trí không gian, cơ sở vật chất phù hợp tiếp nhận máu, mọi người đến cũng không phải chờ đợi lâu như trước”, Thủy cho biết.

Bác sĩ Vũ Quang Hưng, cán bộ tại Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư cho biết: "Tình nguyện viên của Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội là cánh tay phải rất đắc lực và đã hỗ trợ cho nhân viên y tế trong thời điểm dịch Covid-19 cũng như khoảng thời gian sau đó. Nhờ có Hội mà chúng tôi tiếp nhận được số lượng máu hiến ngày càng tăng qua các năm, đặc biệt qua sự kiện lễ hội Xuân Hồng hằng năm".

Trên hành trình vận động hiến máu, đã có lúc có người hỏi Thủy: “Các cháu đi bán máu ở đâu thế?” khiến Thủy không khỏi chạnh lòng. Tuy nhiên chàng trai đã tích cực vận động, giải thích để nâng cao nhận thức cộng đồng về hiến máu cứu người. “Ngoài hiến máu thì tích cực thay đổi nhận thức của cộng đồng về nghĩa cử cao đẹp này cũng chính là một mục tiêu quan trọng của chúng tôi”, Thủy cho biết.

Với tấm bằng cử nhân quan hệ quốc tế, Thủy có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Tuy nhiên trước mắt Thủy vẫn chọn gắn bó với công tác hiến máu nhân đạo, công việc đem đến cho anh niềm vui và sự tự hào, đặc biệt là niềm hạnh phúc khi thấy những bệnh nhân được điều trị khỏe mạnh nhờ những giọt máu đào trao đi.

Theo Trần Văn Vương (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Anh Bùi Quang Huy và chị Nguyễn Phạm Duy Trang chủ trì hội nghị

Hơn 4.000 điểm cầu kết nối tuổi trẻ Việt Nam góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị cán bộ chủ chốt của Đoàn, Hội, Đội và thanh thiếu nhi tiêu biểu trong và ngoài nước góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đoàn diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 4.088 điểm cầu, hơn 80 nghìn đại biểu tham dự.

Wonderful Dream gieo mầm yêu thương

Wonderful Dream gieo mầm yêu thương

(GLO)- Wonderful Dream là tổ chức cộng đồng do một nhóm bạn trẻ ở Quy Nhơn thành lập nhằm triển khai các hoạt động thiện nguyện và gieo mầm yêu thương trong cộng đồng.

Là hoa dâng đời

Là hoa dâng đời

(GLO)- Trong sự vươn mình mạnh mẽ của đất nước hôm nay, từ vùng sâu, vùng xa đến đô thị năng động trẻ trung, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh những phụ nữ miệt mài lao động, sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Họ là những đóa hoa tươi thắm dâng cho đời.

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025

(GLO)-Chiều 10-10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2025. Tại hội nghị, Tỉnh đoàn Gia Lai được Trung ương Đoàn tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức và triển khai hiệu quả Chiến dịch.

Bức tranh tham gia cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” của em Hồ Võ Thiện Trí (Trường Tiểu học Nay Der, xã Uar). Ảnh: P.L

Quê hương qua nét cọ tuổi thơ

(GLO)- Không chỉ là sân chơi để thể hiện năng khiếu hội họa, cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức còn là dịp để học sinh gửi gắm tình yêu với mảnh đất nơi mình sinh sống, niềm tự hào dân tộc qua từng nét cọ và gam màu rực rỡ.

Clip Song phượng kiếm của ĐVTN xã Phù Mỹ Đông được quay tại nhiều thắng cảnh đẹp của địa phương. Ảnh cắt từ clip

Khi sân chơi Ðoàn “lên mạng”

(GLO)- Những sân chơi trực tuyến do Tỉnh Đoàn tổ chức gần đây đã mở ra không gian sáng tạo mới cho tuổi trẻ Gia Lai. Qua đó, đoàn viên, thanh thiếu niên vừa khẳng định bản lĩnh, tài năng, vừa góp phần quảng bá văn hóa, du lịch và lan tỏa tinh thần võ cổ truyền quê hương trên nền tảng số.

Cán bộ Tỉnh đoàn quyên góp tại lễ phát động Chiến dịch “Chung tay vượt bão”, ủng hộ đồng bào vùng bị thiệt hại do bão số 10.

Tỉnh đoàn Gia Lai phát động chiến dịch “Chung tay vượt bão”

(GLO)-Cơn bão số 10 (Bualoi) đã gây thiệt hại nặng nề tại nhiều tỉnh, thành thuộc khu vực miền Bắc và miền Trung. Phát huy tinh thần “Tương thân tương ái”, ngày 6-10, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức lễ phát động chiến dịch “Chung tay vượt bão”, ủng hộ đồng bào vùng bị thiệt hại do bão số 10.