Chàng trai lượm ve chai để... tặng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ở quận Gò Vấp (TPHCM), có một thanh niên kỳ lạ, ngày làm nghề bất động sản, tối đi lượm ve chai, nhưng không bán mà chỉ để... tặng.

Chữa lành nhờ biết cho đi

Mỗi buổi chiều thứ ba, năm, bảy, Nguyễn Đình Sơn (28 tuổi) dắt xe đạp ra đường, chở theo chiếc thùng xốp, đeo trên vai chiếc rổ nhựa dán chữ “Hãy cho tôi vỏ chai, vỏ lon”.

Sơn đi khắp các tuyến đường khu vực quận Gò Vấp đến gần 9 giờ tối, tấp vào mọi bãi rác dọc đường lựa vỏ lon nước ngọt và vỏ chai nhựa. Cứ được đầy thùng và đầy giỏ, Sơn dừng lại tặng người bán ve chai gặp dọc đường rồi lại tiếp tục lên đường “chúi mặt vào những đống rác”. Mỗi tối, Sơn tặng ve chai cho khoảng 3-4 cô bác đi nhặt ve chai kiếm sống.

Sơn kể, cách đây hơn 1 năm, anh bị lừa gần 5 tỷ đồng. Lúc đó, anh tuyệt vọng, nghĩ quẩn. Nhưng rồi một hôm, anh thấy trước cửa nhà mình có một cô ve chai đang lục tìm trong đống rác. Anh vào lấy chai nhựa trong nhà ra cho cô. Niềm vui của cô ve chai làm Sơn nhớ mãi đến bây giờ.

Anh kể: “Lúc đó xúc động lắm, trong túi còn vài chục ngàn đồng, tôi vét đưa cô hết. Từ đó tôi nảy ra ý định đi lượm ve chai phụ các cô chú. Sẵn nhà có xe đạp, hôm sau tôi bắt đầu ngay!”.

Đi rồi mới biết, 5 chai nhựa mới bán được 700 đồng, 1 lon nước ngọt chỉ có giá 300 đồng. Cuộc sống của anh chị cô bác nhặt ve chai với thu nhập chỉ 50.000-70.000 đồng cho cả ngày miệt mài, mỗi bữa ăn đều phải lo nơm nớp vì lệ thuộc hoàn toàn vào các tổ chức từ thiện, tối ngủ gầm cầu hay vỉa hè.

Anh Sơn và người chị ruột quyết định tặng thêm cho anh chị cô bác bao lì xì trị giá 200.000 đồng/người.

Thế nhưng chỉ lì xì tiền thì nhiều người ngại ngùng, từ chối; vì vậy vẫn cần thêm phần ve chai “tình cảm” của anh Sơn và một “chiêu trò” nhỏ. Sau khi tặng ve chai và hỏi han, anh chìa ra 4 bao lì xì, bên trong đều chứa 200.000 đồng, giới thiệu rằng trong 3 bao là tiền lẻ, duy chỉ 1 bao là 200.000 đồng, mời anh chị cô bác thử vận may.

Cuộc nói chuyện bỗng sôi động và “kịch tính” hơn hẳn. Khi anh chị cô bác lựa xong, nhân lúc hồi hộp mở ra xem kết quả, anh Sơn nhét 3 bao lì xì chứa 200.000 đồng còn lại vào túi trái, rút ra từ túi phải 3 bao chứa tiền lẻ.

“Tôi cho họ xem, này nhé, thật nhé, bao này có 10.000 đồng, bao này có 5.000 đồng, bao này có 2.000 đồng thôi. Ai cũng tin, ai cũng mừng hết. Tôi thương cái mừng rỡ khi họ thấy mình may mắn, cuộc đời còn sáng sủa với mình. Tôi muốn họ thêm vui một chút sau một ngày quá nhiều vất vả”, anh Sơn bồi hồi nói.

Rủ nhau “để dành” ve chai

Một lần, cuối ngày, anh Sơn đem một bao chai lọ ra tặng cô ve chai trên đường Thống Nhất (quận Gò Vấp). Một chú bán ve chai khác đi ngang và tỏ ý muốn xin nhưng anh lúc này chỉ có một bao và đã vừa tặng cô, thế là cô chia đôi cho chú.

Anh Sơn tặng lại ve chai mình nhặt cho cô mua ve chai ở quận Gò Vấp, bé trai 11 tuổi cũng bắt chước đi theo làm việc tốt.

Anh Sơn tặng lại ve chai mình nhặt cho cô mua ve chai ở quận Gò Vấp, bé trai 11 tuổi cũng bắt chước đi theo làm việc tốt.

Anh chiêm nghiệm: “Tôi chợt nhận thấy sự chia sẻ làm cuộc đời trở nên nhẹ nhàng hơn. Như cái cách mà gia đình chia sẻ khi tôi hoạn nạn, và cách cô chú ve chai này chia sẻ với nhau dù họ trong hoàn cảnh khá ngặt nghèo. Chứng kiến những cảnh nghèo này, tôi dần ngưng nghĩ quẩn và tiếp tục sống, từ từ làm lại cuộc đời”.

Ít người bỏ công sức ra để đích thân đi nhặt giống anh Sơn, nhưng cái cách anh hào hứng nhặt ve chai thật nhanh, thật nhiều khiến người dân nhìn thấy đều “mát dạ” và muốn giúp anh một phần vào đó. Nhiều người dân gặp gọi anh lại, chạy vào nhà soạn nhanh ve chai dúi cho anh đem đi “kiếm ai tội tội gởi cho họ nhen”.

Quán xá ven đường cũng đã quen “chừa phần” cho anh những chai lọ sau khi buôn bán. Anh Sơn gắn thêm bình điện vào xe để đi xa hơn, có thể tặng đều hơn cho những người bán ve chai ở Hóc Môn, quận 2… mà mình có duyên gặp.

Gặp anh Sơn giữa đường, nhiều người dân nhận ra và động viên. Anh Sơn kể: “Có người chạy qua rồi quay lại giơ ngón cái lên, khen “giỏi lắm em trai”, “được lắm”, “tiếp tục nhé”; có người tặng ly nước, họ thấy mình làm họ vui lây, hạnh phúc lắm…”.

Anh Nguyễn Trí (31 tuổi, ngụ Bình Thạnh) cười kể: “Dân khu quanh đây biết, lưu số điện thoại, có rác nhắn là cậu này tức tốc đến, nhiệt tình, nhanh nhẹn lắm. Lần đầu gặp Sơn giữa đường, tôi bảo: đi theo anh, nhà anh nhiều ve chai. Vậy mà cậu ấy đạp xe 7-8 cây số theo thật, mắt sáng lên, cảm ơn rối rít. Tuổi trẻ làm được như vậy quý lắm”.

Cuối năm ngoái, có bé trai 11 tuổi biết hành trình này, chủ động nói cha mẹ gọi cho anh Sơn xin đi nhặt chung. Hôm sau, bé đạp xe từ quận 12 lên Gò Vấp và đều đặn đi cùng anh Sơn tới nay. Cô giáo và bạn bè biết chuyện đều thích thú hỏi han và bầu bé làm lớp phó lao động, truyền cảm hứng làm việc tốt và bảo vệ môi trường cho mọi người.

Có thể bạn quan tâm

Nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (Chư Sê) nhận giải khuyến khích với Bộ dụng cụ tăng hiệu quả học môn Lịch sử tại cuộc thi cấp quốc gia.

Bộ dụng cụ giúp tăng hiệu quả học môn Lịch sử

(GLO)- Tại lễ tổng kết Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 21-năm 2025 tổ chức ngày 15-11 tại Hà Nội, “Bộ dụng cụ góp phần tăng hiệu quả học tập môn Lịch sử ở cấp THCS” của nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Chư Sê) đã được trao giải khuyến khích.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo của hơn 300 em nhỏ tại Nhà Thiếu nhi phường Pleiku, tỉnh Gia Lai nhân dịp kỷ niệm 20-11 tri ân thầy cô.

Nhà Thiếu nhi phường Pleiku tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân thầy cô giáo

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Nhà Thiếu nhi phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức chuỗi hoạt động trải nghiệm dành cho trẻ em. Hơn 300 em nhỏ tham gia làm thiệp, viết lời chúc và bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo thông qua nhiều hoạt động sáng tạo, sinh động.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền trao học bổng “Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học” cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học

(GLO)-Chiều 16-11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (01 Nguyễn Tất Thành, phường Quy Nhơn), Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tổ chức lễ trao học bổng "Vì tương lai Việt Nam", "Ngăn dòng bỏ học" dành cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao hỗ trợ xây nhà cho người dân bị sập cho cơn bão số 13.

Thanh niên Gia Lai góp sức trẻ giúp người dân gượng dậy sau bão

(GLO)-Từ ngày 12-11 đến 14-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với nhiều đơn vị triển khai hoạt động hỗ trợ tại các địa phương chịu thiệt hại nặng sau bão số 13. Từ sửa điện, sửa nhà đến trao quà và học bổng, lực lượng thanh niên đang nỗ lực góp sức trẻ giúp người dân gượng dậy sau bão.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà hỗ trợ người dân xã Phù Mỹ Bắc bị ảnh hưởng bão số 13.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 13

(GLO)-Phát huy tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi), ngày 12-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà, hỗ trợ người dân tại xã Phù Mỹ Bắc và Phù Mỹ Đông.

Sinh viên Lào phụ giúp việc dọn dẹp lại các phòng học tại Trường Tiểu học Kim Đồng.

Sinh viên Lào ra quân hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của bão số 13

(GLO)-Ngày 8-11, 30 sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Quy Nhơn đã ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do bão số 13 (Kalmaegi) gây ra. Đây là lần đầu tiên sinh viên Lào tham gia hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Chiều 7-11, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã đến thăm và động viên các đội thanh niên xung kích đang tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi).

“Chuyến xe 0 đồng” của Đội Thanh niên xung kích mùa bão lũ phường Hoài Nhơn Bắc tích cực hỗ trợ người dân trong mùa mưa bão.

Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc triển khai “Chuyến xe 0 đồng” hỗ trợ người dân di dời, cấp cứu trong bão

(GLO)-Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc đã triển khai mô hình “Chuyến xe 0 đồng” hoàn toàn miễn phí để hỗ trợ người dân di dời, đưa đón người già neo đơn, trường hợp đặc biệt khó khăn đến nơi an toàn; tham gia ứng cứu khẩn cấp khi có tai nạn, ốm đau đột xuất.

Anh Bùi Ngọc Thanh (trái) và Lu-Y Djoan (phải) là hai thanh niên tiêu biểu tỉnh Gia Lai dám nghĩ dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ tại Lễ tôn vinh năm 2025

Thanh niên Gia Lai: Sáng tạo, dám nghĩ dám làm

(GLO)- Trong số 10 gương thanh niên tiêu biểu của tỉnh Gia Lai được Trung ương Đoàn tuyên dương tại Lễ tôn vinh thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2025 vào tối 24-10, Bùi Ngọc Thanh và Lu-Y Djoan đã ghi dấu bằng tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ.

Hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu việc làm của Đoàn phường Pleiku dành cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ảnh: ĐVCC

Phát huy tinh thần thanh niên trong giai đoạn mới

(GLO)- Hòa trong không khí sôi nổi của đại hội Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, tuổi trẻ tỉnh Gia Lai đang cùng nhìn lại một nhiệm kỳ đầy nỗ lực, khẳng định vai trò xung kích trong phát triển quê hương và hướng tới nhiệm kỳ mới 2025-2030 với tinh thần “Dấn thân-Sáng tạo-Hành động vì cộng đồng”.

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

(GLO)- Trong một lần tham dự lớp tập huấn về sản xuất sạch vào đầu năm 2024, chị Nguyễn Thụy Thúy Vy (xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) nảy ra ý tưởng chưng cất tinh dầu từ lá bạc hà-loại cây dễ trồng, hợp khí hậu, đất đai tại địa phương.