Chàng trai khởi nghiệp từ 5 triệu vay mượn, nay có trong tay hàng chục tỉ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Anh Phạm Tuấn Anh (27 tuổi) chọn cách “đi hốt lúa ở cánh đồng xa” khi lên rừng Măng Đen khởi nghiệp với dịch vụ homestay.

 Tuấn Anh chọn Măng Đen để khởi nghiệp vì cảnh quang tuyệt đẹp cùng khí hậu mát mẻ - Ảnh: NVCC
Tuấn Anh chọn Măng Đen để khởi nghiệp vì cảnh quang tuyệt đẹp cùng khí hậu mát mẻ - Ảnh: NVCC


Từng theo học trung cấp ngành Kỹ thuật cơ khí động lực tại Trường cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng TP.HCM, chàng trai khởi nghiệp 9X Phạm Tuấn Anh quê ở tỉnh Bình Dương tự cho mình là “người học ít ở trường lớp” và tự hào khi có được nhiều kiến thức từ khi làm công việc tay chân.

Vào năm 2017, Tuấn Anh quyết định rời TP.HCM lên thị trấn Măng Đen, H.Kon Plông, tỉnh Kon Tum lập nghiệp với số tiền 5 triệu đồng vay mượn của một người quen. Ban đầu, anh được nhận vào làm quản lý tại một biệt thự.

“Nói là làm quản lý chứ công việc gì tôi cũng làm từ lau nhà, vệ sinh toilet, nhổ cỏ… cho đến đưa rước khách từ sân bay đến, chở khách đi tham quan, cò đất… Dù chỉ là công việc chân tay nhưng một khi đã làm thì tôi luôn hết mình và hoàn thành một cách tốt nhất”, Tuấn Anh nói.

Chia sẻ với phóng viên Báo Thanh Niên, Tuấn Anh cho biết anh chọn rừng Măng Đen làm địa điểm “dừng chân” để khởi nghiệp là vì nơi đây có khí hậu mát mẻ, cảnh quang phong phú tạo cho du khách cảm giác thư thái, bình yên. Chàng trai 9x cũng nắm bắt được nhu cầu dịch vụ du lịch và chi phí, mức sống tại Măng Đen cũng khá thấp.



 

 Tuấn Anh chọn Măng Đen để khởi nghiệp vì cảnh quang tuyệt đẹp cùng khí hậu mát mẻ - Ảnh: NVCC
Tuấn Anh chọn Măng Đen để khởi nghiệp vì cảnh quang tuyệt đẹp cùng khí hậu mát mẻ - Ảnh: NVCC



Sau 3 năm làm việc siêng năng, Tuấn Anh tích lũy được một số vốn nhất định, đầu năm 2020 anh thuê lại một căn biệt thự để làm homestay. Sau 1 năm kinh doanh, Tuấn Anh mua được căn biệt thự đã thuê trước đó và tiến hành sửa chữa nâng cấp.

Nhận thấy tiềm năng du lịch của núi rừng Măng Đen, Tuấn Anh mạnh dạng đầu tư thêm mảng dịch vụ ăn uống. “Vào tháng 7.2020 tôi mua thêm một căn biệt thự thô và tiến hành sửa chữa và xây dựng lại thành nhà hàng, nhà cà phê, công trình hoàn thành vào tháng 5. Tổng số vốn đầu tư cho homestay và nhà hàng là 16,5 tỉ đồng, bao gồm vốn của tôi cùng một người bạn, phần còn lại tôi vay ngân hàng”, Tuấn Anh chia sẻ.

Trước đó, Tuấn Anh từng mang mô hình dạy tiếng Anh nội trú từ Philippines về TP.HCM hồi năm 2019 nhưng kinh doanh không hiệu quả, khiến anh mất trắng hơn 1 tỉ đồng. Theo Tuấn Anh, làm công cho người khác ở TP.HCM thì dễ còn kinh doanh đã bão hòa, không có nhiều cơ hội cho người trẻ khởi nghiệp nên anh quyết định chọn cách “đi hốt lúa ở cánh đồng xa”.

“Cuộc sống là chuỗi những trải nghiệm, tôi nghĩ mình còn trẻ nên hoàn toàn có thể sửa chữa sai lầm và thất bại không đồng nghĩa với việc mọi thứ chấm hết. Thất bại dạy tôi rất nhiều thứ hay ho, những kinh nghiệm xương máu nên tôi càng có niềm tin vào chính sự lựa chọn qua từng giai đoạn của cuộc đời mình”, Tuấn Anh nói về khoảng thời gian khởi nghiệp thất bại.

Khi thực hiện dự án homestay, Tuấn Anh đối diện nhiều ý kiến khuyên ngăn anh nên 'thực tế' như: “Nên mua nhà ở quận 9 lướt sóng”, “Hãy mua căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp ở Nha Trang”… Thậm chí, nhiều người còn bảo anh 'ngu' vì đổ tiền vào nơi hoang vu như Măng Đen. Tuy nhiên, với tầm nhìn và sức trẻ, chàng trai 9X vẫn quyết tâm thực hiện lý tưởng của mình.

“Đối với tôi, thất bại không có gì đáng sợ. Điều đáng sợ là mãi mãi không dám tin tưởng vào chính mình. Tuy nhiên, sự tự tin, kiên định đi đến cùng với lý tưởng của mình khác hoàn toàn với việc bạn ảo tưởng về khả năng của bản thân. Khi thái quá thì sẽ khó nhìn nhận được các khó khăn trước mắt dù nhỏ nhất. Tất nhiên là trong quá trình khởi nghiệp sẽ có thất bại nhưng quan trọng là mình biết rút kinh nghiệm từ đó”, chàng trai 9X chia sẻ.

 

Tuấn Anh quan niệm dù làm công việc gì cũng phải hết mình và đặt cái tâm lên đầu - Ảnh: NVCC
Tuấn Anh quan niệm dù làm công việc gì cũng phải hết mình và đặt cái tâm lên đầu - Ảnh: NVCC

Theo Tuấn Anh, người trẻ khởi nghiệp nên tiếp thu có chọn lọc các ý kiến ngăn cản sự mạo hiểm trong bạn, bởi khi thoát khỏi định kiến của mọi người sẽ giúp bạn theo đuổi tới cùng mục tiêu và thúc đẩy bản thân nỗ lực không ngừng.

Hiện tại thị trường du lịch đang đóng băng vì tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng Tuấn Anh luôn suy nghĩ lạc quan và tự trấn an bản thân. Chàng trai khởi nghiệp 9X gọi đây là cơ hội để anh hoàn thiện mọi thứ một cách tốt nhất cũng như cải tạo lại homestay để có được chất lượng dịch vụ tốt nhất phục vụ khách hàng.

Theo Nguyễn Điền (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

(GLO)- Với đàn chồn hương hơn 100 con, mỗi năm, trang trại của chị Thủy Thị Hồng Hậu (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư.
Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.