Chàng trai 9X muốn dành cả thanh xuân lan tỏa điều tử tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hoàng Quý Bình luôn cho rằng những việc mình đang làm rất bình thường. Điều mà anh luôn hướng tới, đó là phải cố gắng hết mình để hoàn thiện bản thân.

Giữa thành phố rộng lớn, ồn ào, nơi mọi thứ dường như bị dòng chảy cuộc sống cuốn đi, đang tồn tại một căn nhà đơn sơ, mộc mạc, thậm chí có thể gọi là cũ kỹ, với một con người, thoáng nhìn thì thấy một khuôn mặt dung dị, một dáng hình hoài niệm, nhưng lại ấp ủ trong đôi mắt, trong ý nghĩ những mầm non xanh biếc, những nguồn sống dạt dào. Đó là Hoàng Quý Bình, chàng sinh viên Dành cả thanh xuân để tình nguyện cho cuộc đời.

  
 Hoàng Quý Bình tại Thư viện DFree book của mình.
Hoàng Quý Bình tại Thư viện DFree book của mình.




Hoàng Quý Bình được người ta biết đến qua các dự án và tổ chức thiện nguyện do anh đứng ra sáng lập. Sống ở thủ đô Hà Nội hơn 5 năm, những việc anh làm được nhiều hơn so với một sinh viên bình thường khác.

Với người khác, đó có thể là một tấm bằng đại học, một công việc ổn định, một tình yêu lãng mạn. Nhưng với Bình, đó là hai thư viện sách “đặt cọc niềm tin”, là câu lạc bộ Ngày mai tươi sáng, nơi các bạn trẻ có thể tham gia dạy học miễn phí cho các em nhỏ tại làng trẻ SOS Việt Nam, là dự án Cuộc sống xanh “Green Life” vì môi trường xanh, sạch, đẹp, và tình yêu mà anh có là thứ tình cảm giống như một gia đình.

Ở con người Hoàng Quý Bình luôn toát ra sự ấm áp, sự quan tâm ân cần. Đức Nhật, sinh viên năm nhất trường đại học Sư phạm Hà Nội, đồng thời cũng là cộng tác viên cho thư viện “đặt cọc niềm tin” chia sẻ.

“Lần đầu tiên em gặp anh Bình là vào lúc Đổi giấy lấy cây, em đến phân loại sách, phân loại giấy với anh ấy. Anh hỏi em rất nhiều điều, học ở đâu này, có tham gia nhiều hoạt động tình nguyện không, ước mơ của em là gì. Mình cũng chia sẻ thật lòng, cảm giác là anh ấy rất quan tâm tới người khác”, Bình nói.

Thư viện của Bình là căn nhà cấp 4 nhỏ nhắn nằm trong một con ngõ trên đường Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Một ngôi nhà đã cũ kỹ, bạc màu thời gian nhưng lại có thể thu hút được rất nhiều bạn đọc tìm tới đây.

Tại đây có những cuốn sách của Bình từ hồi nhỏ, của các cộng tác viên và bạn đọc ủng hộ, đa phần đều đã ố vàng. Là những kệ sách cũ Bình xin về, những vật dụng trang trí làm từ nguyên liệu tái chế… Hôm nào, thư viện nhỏ độc đáo này cũng có bạn đọc mới ghé thăm.


 

 Hoàng Quý Bình vận động 2 em nhỏ ở Sóc Sơn xuống Hà Nội đi học tại Làng trẻ em SOS.
Hoàng Quý Bình vận động 2 em nhỏ ở Sóc Sơn xuống Hà Nội đi học tại Làng trẻ em SOS.



Nhiều người tới vì tò mò bởi trên đời lại có nơi không cần để lại bất cứ giấy tờ nào, cũng không cần để lại tiền mà vẫn có thể mượn sách. Cũng có người tới vì không gian yên tĩnh, thanh tịnh, nhưng trong lành, thoải mái. Họ tìm đến là để thư giãn, tìm một chốn bình yên ngay giữa lòng thành phố nhộn nhịp.

“Khi tới thư viện, mình cảm nhận được không khí rất trong lành và không gian rất tuyệt vời để đọc sách và sự nhiệt tình của các bạn cộng tác viên ở đấy làm cho mình cảm giác đây không chỉ là nơi để mượn sách mà còn là nơi để mình cảm nhận được sự yêu thương”, chị Thu Hương, một độc giả đến “thư viện” đọc sách chia sẻ.

Nhận được vô số lời khen, và ngưỡng mộ, nhưng chưa bao giờ Hoàng Quý Bình tỏ ra tự cao vì điều đó. Một chàng trai có dáng người cao gầy, luôn mặc những chiếc áo sơ mi rộng thùng thình, và đặc biệt thường trực trên khuôn mặt là nụ cười tươi với chiếc răng khểnh rất duyên. Anh luôn cho rằng những việc mình đang làm rất bình thường. Điều mà anh luôn hướng tới, đó là phải cố gắng hết mình để hoàn thiện bản thân.

“Mình cũng giống mọi người thôi. Cùng nhau xây dựng, tạo ra và lan tỏa những điều tử tế đến với cộng đồng. Và tự cảm thấy mình chưa đủ tốt, cũng như không đáng để được vinh danh hay là tôn vinh gì cả. Bởi vì nếu mà được vinh danh hay tôn vinh thì chỉ tổ chức của mình mới xứng đáng thôi. Bởi vì nó là sự đóng góp công sức, sự cố gắng của rất là nhiều người”, Bình cho biết.

Không thích những gì hào nhoáng, không thích được tôn vinh, ca ngợi, tất cả những gì Hoàng Quý Bình làm đều xuất phát từ mong muốn lan tỏa việc tử tế. Sống để học hỏi, trải nghiệm mỗi ngày. Và luôn nguyện dành trọn một đời để học làm người tử tế, để lan tỏa sự tử tế khắp muôn nơi, đến với tất cả mọi người.

“Giữa những nốt nhạc là âm nhạc, giữa những con người là tình yêu. Bản thân những con người và những nốt nhạc tách rời thì nó là vô nghĩa, mà ý nghĩa ở giữa chúng và giữa họ”, Bình suy nghĩ đơn giản vậy.

Chàng thanh niên 9x vẫn cứ luôn nhận mình là “ông già sinh thế hệ 7x”, tự cho mình phải theo đuổi sự học đến hết đời. Anh học vẽ, học đàn để thỏa cho niềm đam mê khám phá những điều mới lạ của bản thân.

 Kim Thanh-Yến Hoa/VOV1

 

Có thể bạn quan tâm

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa mạnh mẽ

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa sức trẻ

(GLO)- Chia sẻ với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch, nhấn mạnh Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2025 đạt được nhiều kết quả tích cực nhờ sự đồng lòng, chung sức của tổ chức đoàn các cấp. 

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Nếu như trước đây, không ít bạn trẻ từng cho rằng lịch sử là khô khan và khó nhớ, thì hôm nay, Triển lãm "95 năm Cờ Đảng soi đường" đã biến lịch sử từ những trang sách tưởng chừng khô khan thành trải nghiệm đầy cảm xúc, khơi dậy trong giới trẻ niềm tự hào và trách nhiệm tiếp bước cha ông.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

(GLO)-Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, ngày 6-9, Đoàn UBND tỉnh, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng tại xã Phù Mỹ Nam.

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

(GLO)- Thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 5-9, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai đã trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Kpă Hăn (học sinh lớp 6B, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, xã Chư Sê) vì có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

(GLO)- Hòa vào dòng chảy thời đại, một số bạn trẻ người Jrai đã khéo léo tận dụng mạng xã hội để kể những câu chuyện chân thực về đời sống, phong tục và sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc mình. Qua đó, họ góp phần đưa hình ảnh đất và người cao nguyên gần gũi hơn với cộng đồng mạng.

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

(GLO)- Chỉ nặng 36 kg nhưng Trương Mỹ Châu - nữ kỹ sư nông nghiệp đã chinh phục 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, đặt chân lên tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc, đạp xe qua 7 quốc gia Đông Nam Á và dành trọn một tháng leo núi tuyết ở Nepal.

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

(GLO)- Những ngày tháng 8, núi rừng An Toàn tím biếc sắc quả sim chín. Từ nguồn nguyên liệu này, chị Đỗ Thị Thu Thảo (chủ cơ sở An Mộc Thảo, xã An Hòa) đã xây dựng thương hiệu rượu SimMo8, kết tinh giữa thiên nhiên, tri thức bản địa và hành trình trở về của người con quê hương.

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

(GLO)- Những chiếc kẹp tóc, móc khóa làm bằng len, sản phẩm thêu hay túi cỏ bàng mộc mạc được bàn tay những người thợ thủ công tỉ mỉ điểm tô sắc đỏ rực rỡ. Những món đồ giản dị ấy khi bày bán đã góp thêm sắc màu Quốc Khánh 2-9, gửi gắm tinh thần đoàn kết và niềm hân hoan của người dân Gia Lai.

Lan tỏa tuổi trẻ sống đẹp trên mạng xã hội

Lan tỏa tuổi trẻ sống đẹp trên mạng xã hội

(GLO)- Với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, các tổ chức Đoàn-Hội trên địa bàn tỉnh đã và đang lan tỏa những hành động tử tế, nghĩa cử cao đẹp trên mạng xã hội, khơi dậy tinh thần sống đẹp, góp phần tạo nên “lá chắn” hữu hiệu trước những thông tin xấu, độc trên không gian mạng.