Chấm dứt xung đột Nga- Ukraine trước ngày ông Trump nhậm chức là cách Mỹ khẳng định sự hùng mạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Kênh NBC News của truyền hình Mỹ ngày 14/12 đưa tin một lệnh ngừng bắn giữa Ukraine – Nga sẽ nhanh chóng ban hành, mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình.

ong-zelensky-trong-mot-lan-gap-ong-trump-anh-new-york-times.jpg
Ông Zelensky trong một lần gặp ông Trump tại Mỹ. Ảnh: New York Times

Theo đó, ông Trump mong muốn có lệnh ngừng bắn ở Ukraine đúng ngày đầu tiên trở lại Nhà Trắng.

Để hiện thực hóa mong muốn nói trên của ông Trump, trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 13/12, ông Keith Kellogg, người được Tổng thống đắc cử Donald Trump chọn làm Đặc phái viên giải quyết vấn đề Ukraine và Nga, bày tỏ sự tin tưởng xung đột ở Ukraine có thể được giải quyết nhanh chóng với sự tham gia tích cực của chính quyền mới của Mỹ.

Theo ông Kellogg, Tổng thống đắc cử Trump có quyết tâm và kế hoạch hành động chấm dứt nhanh chóng cuộc xung đột.

Đội ngũ của ông Trump đã gặp và thảo luận với đội ngũ an ninh Nhà Trắng sắp mãn nhiệm và giới lãnh đạo Kiev. Phó Tổng thống Mỹ đắc cử J.D. Vance và Keith Kellogg – đặc phái viên về Ukraine – đã gặp Andrey Yermak, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, hồi tuần trước.

Còn Cố vấn an ninh của Tổng thống Joe Biden – ông Jake Sullivan – đã liên lạc với người kế nhiệm tiềm năng Mike Waltz để “chia sẻ các thông tin có liên quan” về tình hình xung đột Nga – Ukraine.

Các cuộc thảo luận nhằm đảm bảo ông Trump không bị bất ngờ trước bất kỳ động thái nào về Ukraine của chính quyền Joe Biden trước ngày 20/1/2025, ngày tổng thống đắc cử nhậm chức.

“Mục tiêu là để thế giới hiểu rằng, kể cả trong thời kỳ chuyển giao quyền lực, Mỹ vẫn luôn là một quốc gia mạnh mẽ, hoạt động vì hòa bình và ổn định trên toàn thế giới”, Brian Hughes – người phát ngôn thuộc đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump – nói.

Trả lời phỏng vấn của Fox News (báo Mỹ), ông Kellogg không loại trừ khả năng Tổng thống Mỹ đắc cử Trump có thể mời Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Zelensky tới dự lễ nhậm chức ở Washington và đàm phán.

Ông Kellogg tin rằng, dưới thời Tổng thống Trump, mọi thứ đều có thể, vì ông Trump "suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ thông thường", ý chỉ những quyết định đưa đến thành công của ông Trump trong cuộc tranh cử và đối mặt với nhiều khó khăn trước đó.

Về phần mình, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, Nga có thể đàm phán với Ukraine dựa trên các thỏa thuận tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), nhưng Kiev phản đối điều này, vì vậy Moscow vẫn tiếp tục chiến dịch quân sự.

Ngày 14/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp với lãnh đạo Bộ Ngoại giao phát biểu, xung đột ở Ukraine chỉ có thể giải quyết khi có sự tham gia và đối thoại trung thực của Nga.

Tổng thống Putin cũng nêu các điều kiện tiên quyết để dừng chiến dịch quân sự ở Ukraine, bao gồm Kiev rút quân đội khỏi các vùng lãnh thổ mà Nga đã tuyên bố sáp nhập, Ukraine từ bỏ nỗ lực gia nhập NATO, phương Tây rút mọi lệnh trừng phạt chống Nga và củng cố vị thế Ukraine trung lập, không liên kết và phi hạt nhân.

Truyền thông mới đây còn rộ tin ông Trump có kế hoạch mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ nhậm chức. Đây là lời mời chưa từng có tiền lệ, cho thấy ông Trump tái định hình mối quan hệ Mỹ- Trung hoặc thu hút sự chú ý toàn cầu.

Sự sẵn lòng của ông Trump với ông Tập có thể mang lại những cơ hội mới trong quan hệ Mỹ - Trung. Bất kỳ tiến triển nào trong việc tách Trung Quốc ra khỏi các liên minh với các đối thủ của Mỹ như Nga, Iran... đều là chiến thắng đáng kể của Mỹ. Tương tự, việc nối lại đối thoại về thương mại và sở hữu trí tuệ có thể giúp ổn định quan hệ kinh tế, mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia trong bối cảnh bất ổn kinh tế toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện lớn.

Công an tỉnh ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện lớn

(GLO)- Sáng 12-12, Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng; bầu cử Quốc hội khóa 16 và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031; Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện, đột phá trong phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phải kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện, đột phá trong phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

(GLO)- Ngày 11-12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng và triển khai nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới.

Kéo dài thời gian giải quyết chính sách, chế độ với người làm việc ngoài chỉ tiêu biên chế tại các Hội đến 31-12

Kéo dài thời gian giải quyết chính sách, chế độ với người làm việc ngoài chỉ tiêu biên chế tại các Hội đến 31-12

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 405/NQ-CP về kéo dài thời gian giải quyết chính sách, chế độ với người làm việc ngoài chỉ tiêu biên chế tại các Hội do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ ở cấp tỉnh, cấp huyện trước ngày 1-7-2025 theo quy định tại Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP ngày 17-9-2025.

Chính sách phát triển phải lấy nông dân làm chủ thể, nông nghiệp làm động lực, nông thôn làm nền tảng

Chính sách phát triển phải lấy nông dân làm chủ thể, nông nghiệp làm động lực, nông thôn làm nền tảng

(GLO)- Sáng 10-12, tại TP. Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Văn phòng Chính phủ phối hợp tổ chức hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2025 với chủ đề “Ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong nông dân”.

ĐB Nguyễn Văn Cảnh đề xuất một số giải pháp phi công trình nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ ở cảng hàng không.

Đề xuất giải pháp phi công trình để nâng cao chất lượng dịch vụ tại cảng hàng không

(GLO)- Tham gia góp ý tại hội trường Quốc hội đối với dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề xuất một số giải pháp phi công trình nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ tại cảng hàng không.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Hàm Rồng và kiểm tra dự án đường Nguyễn Văn Linh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Hàm Rồng và kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường Nguyễn Văn Linh

(GLO)- Chiều 8-12, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Hàm Rồng (thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) và kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường Nguyễn Văn Linh.

Tổng kết công tác tổ chức xây dựng đảng năm 2025

Tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025

(GLO)- Sáng 8-12, tại TP. Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú-Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng dự và chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.

Khai mạc Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII

Khai mạc Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII

(GLO)- Sáng 8-12, tại Hội trường 2-9 (phường Pleiku), HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc Kỳ họp thứ 5. Đây là kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

null