CCP và CNRP không thống nhất về cách bầu chọn thành viên NEC

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cuộc hội đàm kín của nhóm làm việc hai đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) sáng 12-6 tại Thượng viện đã kết thúc với việc hai bên không nhất trí với nhau về cách thức bầu chọn các thành viên của Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC).

Tại cuộc họp báo do ba thành viên của CPP tổ chức sau hội đàm, Trưởng đoàn đàm phán CPP, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Prom Sokha cho biết tại cuộc hội đàm, phía CPP đã đồng ý bằng văn bản với CNRP về việc NEC sẽ là một cơ chế được thành lập theo quy định của Hiến pháp như đề nghị của CNRP.

Tuy nhiên, ông Prom Sokha nhấn mạnh “tiếc rằng hai bên đã không nhất trí với nhau về việc bỏ phiếu bầu các thành viên của NEC”.

Theo ông Prom Sokha, trong khi “CPP chỉ đồng ý với với hình thức Quốc hội bầu chọn các thành viên NEC với tỷ lệ đã số thường (50%+1) thì CNRP nhất quyết đòi các thành viên NEC phải được chọn theo tỷ lệ 2/3 khi được Quốc hội bầu chọn”.

Ông Prom Sokha giải thích rằng lập trường của CPP dựa trên tu chính Hiến pháp của Quốc hội khóa II, theo đó các quyết định của Quốc hội dựa trên một đa số thường (50%+1) thay vì 2/3 như trước đó.

Ông Prom Sokha cho biết tu chính này do chính ông Sam Rainsy, lúc đó là Chủ tịch đảng Sam Rainsy, đề nghị vào năm 2006 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho một đảng thắng cử lập cơ quan hành pháp, tránh bế tắc chính trị kéo dài.

Ông Prom Sokha nói rằng dù hai bên không đạt được thỏa thuận, nhưng CPP vẫn sẵn sàng, mong muốn phía CNRP quay trở lại bàn đàm phán.

Ông cho biết chỉ khi nào nhóm làm việc của hai đảng đạt được thỏa thuận thì lãnh đạo cấp cao của hai bên mới gặp nhau.

Trong khi đó, 3 thành viên của CNRP rời cuộc họp mà không tổ chức hợp báo riêng, mà chỉ trả lời báo chí dọc hành lang là cuộc họp đã đổ vỡ do hai bên không nhất trí được với nhau về cách thức bầu chọn thành viên NEC.

Theo các cuộc đàm phán trước đó giữa CPP và CNRP, một khi NEC nằm trong Hiến pháp thì các thành viên sẽ được phân chia theo tỷ lệ 1/3 thuộc về CPP, 1/3 thuộc về đảng đối lập và 1/3 thuộc về các tổ chức phi Chính phủ.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.