"Cây trăm tỷ" mang nấu thạch, cô Bạch bỏ túi 30 triệu đồng/tháng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Là cơ sở duy nhất được cấp nhãn mác cho sản phẩm do mình làm ra, cô Hoàng Thị Bạch ở thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định (Lạng Sơn) ngày nào cũng tất bật với công việc làm thạch đen sương sáo cung cấp ra thị trường trong và khắp các tỉnh thành. Từ công việc này, cô Bạch có thu nhập 30 triệu/tháng.
 

Cây sương sáo được người dân huyện Tràng Dịnh trồng dưới ruộng và trên đồi.
Cây sương sáo được người dân huyện Tràng Dịnh trồng dưới ruộng và trên đồi.

Tràng Định là địa phương có diện tích trồng thạch đen lớn nhất tỉnh Lạng Sơn - loại cây đang được bà con ở đây gọi vui là “cây trăm tỷ” vì nó mang lại thu nhập rất cao. Người dân tại đây trồng nhiều và chủ yếu xuất bán sang Trung Quốc.

Nhận thấy món thạch đen sương sáo rất được nhiều thực khách ưa chuộng, nên nhiều người dân trên địa bàn huyện đã làm thạch bán. Nhưng chỉ duy nhất cơ sở thạch đen Hồng Nhung trên địa bàn huyện là đủ tiêu chuẩn được cấp nhãn mác thương hiệu thạch đen Tràng Định.

Với nhiều năm thu mua và làm sản phẩm này, cô Bạch cho biết: “Vùng này vốn nổi tiếng với cây sương sáo làm thạch. Ngày trước tôi làm nhưng không đóng hộp "đàng hoàng" như bây giờ, chỉ đổ ra chậu rồi mang bán. Giờ đóng hộp có nhãn mác đầy đủ, chất lượng đảm bảo nên khách hàng từ khắp các nơi đặt mua. Nhiều lúc phải từ chối khách hàng vì làm không kịp”.

Vào mùa vụ người dân thu hoạch, phơi khô và mang bán rất nhiều. Nhưng cô Bạch chỉ chọn những cây sương sáo nương, cao đều, lá to và đẹp. Vì để làm ra được những mẻ thạch đen thơm ngon và bóng mịn khâu quan trọng nhất đó là chất lượng của cây sương sáo. “Sương sáo nương là loại tốt nhất để làm thạch. Thạch làm từ cây trồng ở nương bao giờ cũng thơm và ngon hơn trồng ruộng. Vì thế mọi năm tôi thu mua chủ yếu cây sương sáo nương với giá 30.000-35.000/kg khô”.

 

Ngay từ sáng sớm, những mẻ thạch đầu tiên vừa ra lò đã được cô Bạch gói lại để gửi cho khách ở các tỉnh.
Ngay từ sáng sớm, những mẻ thạch đầu tiên vừa ra lò đã được cô Bạch gói lại để gửi cho khách ở các tỉnh.

Nhận thấy loại cây này có nhiều trên địa bàn cho chất lượng thạch bóng và thơm nên mấy năm gần đây gia đình cô Bạch đăng kí nhãn mác với Phòng Nông nghiệp huyện cho sản phẩm thạch đen của gia đình.

"Để làm được món thạch sương sáo mất rất nhiều thời gian, phải rửa cành lá khô hết đất cát rồi cho vào nồi nấu nhừ, bắc ra để nguội, nắm vắt bỏ bã, đổ nước vào túi vải sạch, vắt lọc lấy nước, rồi đổ bột gạo vào quấy đều trên bếp lửa. Khi nào dung dịch đặc quánh lại, bắc ra đổ vào khay, sản phẩm để nguội sẽ đông lại, thạch sương sáo sau khi đông sẽ có một màu đen tuyền, bóng và giòn" - cô Bạch cho hay.

Trung bình một ngày cơ sở của cô Bạch cung cấp ra thị trường hơn 500- 700 hộp. Sản phẩm thơm ngon và đảm bảo vệ sinh nên rất được nhiều khách hàng ưa chuộng. Khách hàng chủ yếu là các hàng quán trên địa bàn tỉnh và các tỉnh xa như Hải Phòng, Nam Định, Hà Nội, TP.HCM… “Do thạch được nấu nguyên chất, không sử dựng chất bản quan nên nếu để ở nhiệt độ thường chỉ dùng được trong 2 ngày, còn để trong tủ lạnh để 5- 6 ngày. Nếu gửi đi các tỉnh xa, tôi phải đóng thùng xốp và bỏ thêm đá để đảm bảo thạch không bị hỏng” cô Bạch chia sẻ. Với giá bán giao 18.000/hộp/kg trung bình cô Bạch bỏ túi 1 triệu/ngày từ công việc làm thạch đen sương sáo- đặc sản thanh mát của quê hương.

Cây xương sáo không chỉ được biết đến với món thạch đen quen thuộc mà còn là một cây thuốc quý. Cây thảo hằng năm cao 15-45cm hay hơn, ít phân nhánh, có lông thô rậm. Lá mọc đối, nguyên, dày, hình trứng hoặc hình thuôn dài dạng trứng, thon hẹp ở gốc, nhọn ở chóp, dài 2-4 (6)cm, rộng 1-1,5cm, mép có răng; cuống dài 0,8-2cm. Cụm hoa ở ngọn, khá dày đặc vào lúc hoa nở, kéo dài ra và dài tới 10 (13)cm có lá bắc màu hồng ở gốc, hoa có cuống dài, có lông; đài có lông, 3 răng ở môi trên; tràng trắng hay hồng nhạt, môi trên 3 thùy, môi dưới to; nhị 2, thò dài, chỉ nhị tím. Quả bế nhẵn, thuôn, dài 0,7cm.

Chang Liễu/baomoi

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

(GLO)- Thời điểm này, nông dân các huyện phía Tây tỉnh Gia Lai đang nhộn nhịp thu hoạch cà phê niên vụ 2024-2025. Đây cũng là lúc hàng ngàn người lao động từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về các địa phương nhận khoán vườn cây cùng thu hái để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy.

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nhiều hội viên nông hội mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh: H.D

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho nông hội

(GLO)- Mô hình nông hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã góp phần giúp nông dân chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nâng giá trị các sản phẩm.

Nhiều hộ dân xã Tơ Tung (huyện Kbang) phát triển kinh tế, làm giàu từ chăn nuôi trâu. Ảnh: N.M

Nuôi trâu làm giàu cơ nghiệp

(GLO)- Cách đây hơn 40 năm, các hộ dân tộc Tày, Nùng từ một số tỉnh phía Bắc vào xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lập nghiệp đã mang theo tập quán chăn nuôi trâu để phục vụ sản xuất. Về sau, người dân chuyển sang nuôi trâu thương phẩm để phát triển kinh tế gia đình.

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

(GLO)- Mắc ca là loại cây “kén” khí hậu nhưng khi trồng ở xã Sơn Lang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lại cho năng suất và chất lượng hạt vượt trội so với vùng đất khác và mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân địa phương trở thành triệu phú.

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

(GLO)- Theo kế hoạch năm 2024, toàn tỉnh Gia Lai tái canh 2.370 ha và ghép cải tạo 30 ha cà phê. Mặc dù mùa mưa đã qua gần hết nhưng đến nay, diện tích cà phê tái canh và ghép cải tạo mới được hơn 1.840 ha, đạt 76,7% kế hoạch.

Thành phố Kon Tum vào vụ hoa Tết

Thành phố Kon Tum vào vụ hoa Tết

Còn hơn 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nhưng thời điểm này, người dân trồng hoa tại thành phố Kon Tum đang tất bật gieo trồng, chăm sóc cây hoa để phục vụ thị trường, với hy vọng sẽ có một vụ hoa Tết thành công.