Cầu thị để xây dựng đô thị văn minh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cuối tháng 1 năm nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 146/QĐ-TTg công nhận TP. Pleiku là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai. Đây là sự ghi nhận xứng đáng dành cho những nỗ lực của tỉnh nói chung, cấp ủy, chính quyền và người dân thành phố nói riêng trong việc xây dựng đô thị Pleiku ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại.
Vui mừng với những kết quả đạt được, song nhìn nhận một cách thẳng thắn, Pleiku vẫn còn không ít tồn tại, hạn chế trong phát triển, quản lý đô thị. Cụ thể, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán còn xảy ra ở nhiều nơi; việc xả rác, vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định làm mất mỹ quan đô thị vẫn diễn ra khá phổ biến; nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất xả thải khói bụi, nước bẩn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh; nhiều công trình hạ tầng giao thông hư hỏng, xuống cấp nhưng chậm được khắc phục, sửa chữa gây khó khăn, nguy hiểm cho người đi đường… Những tồn tại kéo dài này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của thành phố mà còn gây bức xúc trong nhân dân.
Để xây dựng một đô thị phát triển, văn minh, hiện đại, ngoài những giải pháp mang tính vĩ mô, cấp ủy, chính quyền địa phương còn rất cần quan tâm đến những vấn đề tưởng như nhỏ nhặt nói trên. Đáng mừng là gần đây, những người lãnh đạo TP. Pleiku đã nhận thấy rõ điều đó và dành sự quan tâm thích đáng.
Điển hình là tình trạng lấn chiếm lòng lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán ở khu vực xung quanh Trung tâm Thương mại Pleiku và dọc tuyến quốc lộ 14 (đoạn qua phường Chi Lăng) kéo dài nhiều năm đã được xử lý khá triệt để. Hay như khi trên báo chí, mạng xã hội thông tin về những nắp cống, nắp hố ga bị vỡ trên đường Sư Vạn Hạnh, Lê Thánh Tôn tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân, ngay lập tức, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo đơn vị chức năng khắc phục.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Những ví dụ nêu trên cho thấy, lãnh đạo TP. Pleiku đã rất cầu thị lắng nghe ý kiến của nhân dân, thông tin báo chí phản ánh về lĩnh vực quản lý trật tự, xử lý sự cố hạ tầng đô thị. Không dừng lại ở đó, ngày 3-7 vừa qua, UBND thành phố phối hợp với VNPT Gia Lai công bố ứng dụng phần mềm phản ánh và tương tác trực tuyến (ORIM-X).
Phần mềm ORIM-X đã được nhiều địa phương trong nước áp dụng hiệu quả, xem là cầu nối hữu ích giữa người dân và chính quyền trong việc phản ánh cũng như quản lý những vấn đề về trật tự và hạ tầng đô thị. Thông qua phần mềm này, người dân có thể phản ánh tức thời thông tin, hình ảnh liên quan đến trật tự, sự cố hạ tầng đô thị tới chính quyền, ngành chức năng thành phố. Ở chiều ngược lại, chính quyền, ngành chức năng có thêm cơ hội nắm bắt, xử lý kịp thời các vi phạm về trật tự, sự cố hạ tầng đô thị.
Theo chia sẻ của ông Nguyễn Hữu Quế-Chủ tịch UBND TP. Pleiku tại lễ công bố thì thành phố đã có 2 tháng chuẩn bị trước khi ứng dụng phần mềm ORIM-X. Đến nay, các cơ quan, đơn vị của thành phố đã cơ bản sử dụng thành thạo phần mềm này. Ủy ban nhân dân thành phố cũng đã ban hành quy chế tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về lĩnh vực trật tự đô thị qua phần mềm ORIM-X.
“Ủy ban nhân dân thành phố mong muốn mọi người dân tích cực phát huy tinh thần trách nhiệm, cùng với chính quyền địa phương sử dụng tốt phần mềm này vào việc thông tin, phản ánh những bất cập về quản lý đô thị; quyết tâm xây dựng thành phố ngày càng văn minh, sáng-xanh-sạch-đẹp”-ông Quế nói.
Sự cầu thị của chính quyền TP. Pleiku để xây dựng đô thị ngày càng văn minh, sáng-xanh-sạch-đẹp là điều có thể thấy rõ. Hiệu quả của phần mềm ORIM-X trong lĩnh vực quản lý trật tự, xử lý sự cố hạ tầng đô thị cũng đã được khẳng định bằng thực tế ở nhiều địa phương. Điều đáng quan tâm là làm thế nào để phần mềm này thực sự phát huy hiệu quả khi ứng dụng ở TP. Pleiku?
Câu trả lời có lẽ nằm ở chính những cán bộ, công chức được giao tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân, tổ chức qua phần mềm ORIM-X. Họ cần có sự nhiệt tình, tận tâm, kịp thời trong thực thi nhiệm vụ, để người dân nhìn thấy thái độ cầu thị thực sự của thành phố trong công tác quản lý trật tự đô thị. Khi đó, với chiếc điện thoại thông minh, người dân sẽ phát huy vai trò “tai mắt” giúp thành phố làm tốt công tác này. Bởi lẽ, mục tiêu của việc xây dựng một đô thị văn minh, hiện đại không gì khác là để người dân được hưởng lợi. Và bất cứ người dân nào cũng sẽ nhiệt tình chung tay cùng địa phương trong mục tiêu này nếu họ nhìn thấy lợi ích mà mình được hưởng.
LÊ HÀ

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo cũng là người bảo vệ!

Nhà báo cũng là người bảo vệ!

Trong bức thư "Gửi anh em văn hóa và trí thức Nam Bộ" vào tháng 5-1947, trong đó có các nhà báo, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: "Ngòi bút của các bạn cũng là những vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính, trừ tà…".
Bán thuốc qua mạng: Nhiều hệ lụy

Bán thuốc qua mạng: Nhiều hệ lụy

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược năm 2016 lần đầu tiên được đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV với nhiều điểm mới, trong đó có đề cập việc kinh doanh thuốc trên sàn thương mại điện tử.
Là 'mua' hay 'thưởng'?

Là 'mua' hay 'thưởng'?

Đề xuất mức chi mua tin, tài liệu phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với kinh phí tối đa 50 triệu đồng/tin được dư luận đánh giá là ý tưởng hay, có thể có tác dụng động viên, khuyến khích tố giác tham nhũng một cách bài bản, minh bạch.
Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Thảo luận tại tổ về dự luật Công chứng (sửa đổi) ngày 17.6, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị xem xét tổng thể hoạt động công chứng, phục vụ cái gì, làm gì trong quản lý hành chính và hệ thống tư pháp. Theo Chủ tịch nước, yêu cầu cao nhất của hoạt động này là phải phục vụ nhân dân.
Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, là niềm tự hào của nhiều thanh niên, là cơ hội để người trẻ sẵn sàng đón nhận những việc khó đóng góp sức mình cho đất nước.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Vượt qua áp lực kỳ thi

Vượt qua áp lực kỳ thi

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Để giúp các em học sinh vượt qua áp lực kỳ thi cuối cấp này, cùng với những nỗ lực từ phía nhà trường thì sự đồng hành của cha mẹ là hết sức quan trọng.