Cậu học trò mỗi năm đoạt một giải thưởng khoa học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Phạm Văn Thanh Giàu (học sinh lớp 12E1, Trường THPT Kon Tum) đam mê nghiên cứu khoa học, có 4 đề tài nghiên cứu đoạt giải cao cấp tỉnh và quốc gia, trong đó có một giải nhất tại cuộc thi do Bộ GD-ĐT tổ chức năm học 2018 - 2019.
 

 
Sản phẩm “Cánh tay robot cộng tác” của Phạm Văn Thanh Giàu
Sản phẩm “Cánh tay robot cộng tác” của Phạm Văn Thanh GiàuTrong tháng 3, Giàu nhận 2 giải thưởng cho cùng một đề tài khoa học: Cánh tay robot cộng tác. Đó là giải nhì cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học do Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum tổ chức và giải nhất tại cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học do Bộ GD-ĐT tổ chức.

Ông Nguyễn Ngọc Duyệt, Hiệu trưởng Trường THPT Kon Tum, đánh giá dự án “Cánh tay robot cộng tác” của Giàu rất giá trị nhân văn, vì hỗ trợ người khuyết tật dùng cánh tay robot dễ dàng hơn trong sinh hoạt cá nhân. Ngoài ra, dự án này có thể thay thế nhân công trong các nhà máy, công xưởng, thực hiện những phần việc nguy hiểm mà con người “bó tay”.

Giàu kể, khi thực hiện đề tài đã đưa ra hàng loạt vấn đề cần giải mã nghiên cứu, tạo ra việc điều khiển cánh tay robot tối ưu mà ai cũng có thể tiếp cận, ứng dụng vào thực tế.

Theo thầy hiệu trưởng, từ năm lớp 9, Giàu đã đoạt giải khuyến khích cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học do ngành giáo dục TP.Kon Tum tổ chức với đề tài “Khu vườn thông minh”, sử dụng phần mềm tin học cài giờ tưới tiêu tự động cho cây trồng. Năm 2016, khi đang học lớp 10 Trường THPT Kon Tum, Giàu nâng cấp “Khu vườn thông minh” ở cuộc thi năm trước thành hệ thống tưới cây tự động, thông qua hệ thống phần mềm có các cảm biến hồng ngoại sẽ tự phát nhạc thông minh khi có người hoạt động trong phạm vi xác định. Đề tài này đoạt giải nhì tại cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng do Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh Kon Tum tổ chức và giải khuyến khích cấp quốc gia tại cuộc thi cùng tên được Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật VN tổ chức.

Năm học 2017 - 2018, Giàu tiếp tục cùng bạn Nguyễn Duy Linh tạo ra sản phẩm “Máy xóa bảng thông minh”. Sản phẩm đoạt giải nhì cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Kon Tum, do Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật tỉnh này tổ chức.

Phạm Anh (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.