Câu chuyện đẹp của Mùa hè xanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhân chuyến thăm sinh viên đang tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2019 tại huyện Phú Thiện (Gia Lai), TS. Kiều Tuân-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh đã có cuộc hội ngộ đầy xúc động với em Đinh Sinh Viên. Đây là cậu bé Bahnar từng được chính ông và sinh viên tình nguyện chào đón, thăm hỏi khi em ra đời trong dịp Mùa hè xanh 18 năm trước.
Xúc động ngày gặp lại
Khoảnh khắc buổi gặp mặt của TS. Kiều Tuân và em Đinh Sinh Viên khiến những người chứng kiến không khỏi xúc động. Một già, một trẻ, họ ôm lấy nhau và rơi nước mắt vì cuộc gặp gỡ sau 18 năm. Tiến sĩ Kiều Tuân nay đã lớn tuổi, tóc đã bạc nhiều. Còn cậu bé Đinh Sinh Viên khi xưa đỏ hỏn nằm trong lòng mẹ nay đã cao hơn 1,7 m, hơi gầy, làn da ngăm đen nhưng khuôn mặt rất sáng.
Cầm tay em Viên suốt buổi trò chuyện, thầy Kiều Tuân chia sẻ: Năm 2001 là năm đầu tiên sinh viên nhà trường lên Gia Lai làm tình nguyện và chọn xã Đê Ar (huyện Mang Yang) để đóng quân. Tiến sĩ Kiều Tuân khi ấy là Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quản trị Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (nay đổi tên thành Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh). Thời điểm đó, đồng bào Bahnar vùng này khó khăn vô cùng, toàn là đường đất, chưa có điện. “Thế nhưng, khi sinh viên tình nguyện về làng, bà con thương yêu chúng tôi như con cháu trong nhà, có củ mì hay rau rừng cũng đem cho. Tôi vẫn nhớ hôm đó là khoảng 18 giờ ngày 8-8-2001, khi cả đội vừa mới hoàn thành một số phần việc thì biết tin mẹ của Viên trở dạ và sinh tại nhà. Đứa bé quá nhỏ, quá yếu ớt khiến ai nấy đều lo lắng. Ngay lập tức, chúng tôi đã đến thăm và tặng quà cho 2 mẹ con. Để nhớ kỷ niệm đẹp mà các sinh viên tình nguyện dành cho làng, cậu bé ấy được gia đình đặt tên là Sinh Viên”-thầy Kiều Tuân kể lại.
 Tiến sĩ Kiều Tuân (thứ 2 từ phải qua) và em Đinh Sinh Viên (thứ 3 từ phải qua) chụp hình lưu niệm với cán bộ Tỉnh Đoàn nhân dịp gặp lại sau 18 năm.             Ảnh: T.B
Tiến sĩ Kiều Tuân (thứ 2 từ phải qua) và em Đinh Sinh Viên (thứ 3 từ phải qua) chụp hình lưu niệm với cán bộ Tỉnh Đoàn nhân dịp gặp lại sau 18 năm. Ảnh: T.B
Vì nhiều lý do, đến năm 2018, Trường Đại học Công nghệ mới quay lại Gia Lai thực hiện chương trình tình nguyện. Để có cuộc tái ngộ đầy xúc động này, TS. Kiều Tuân đã nhờ các cán bộ Tỉnh Đoàn Gia Lai giúp đỡ, tìm kiếm. “Khi tìm được em Đinh Sinh Viên, tôi mừng lắm nhưng không thể về gặp ngay, chỉ gửi tặng em 1 chiếc máy tính xách tay để phục vụ việc học tập. Lần gặp lại này, em Viên đã là một thanh niên cao lớn, chững chạc, vừa tốt nghiệp THPT. Nếu em lựa chọn ngành học tại trường, chúng tôi sẽ tài trợ học bổng cho Viên”-thầy Kiều Tuân vui mừng cho biết.
Cứ vậy mà buổi gặp gỡ hôm ấy luôn rộn rã tiếng cười, tràn ngập niềm vui về những câu chuyện mới-cũ, những kỷ niệm đẹp của mùa hè tình nguyện. Thầy Kiều Tuân chia sẻ thêm: “Đợt tình nguyện đó, ngoài em Đinh Sinh Viên, chúng tôi còn có mối duyên đặt tên cho một cháu bé khác là Đinh Kỹ Thuật. Tôi đã nhờ các cán bộ Đoàn ở địa phương tìm kiếm nhưng có thể em đã chuyển đi nơi khác sinh sống nên chưa thể tìm ra”.
“Mong được trở thành sinh viên tình nguyện”
Sau cuộc gặp hôm đó, TS. Kiều Tuân trở lại TP. Hồ Chí Minh để lo công việc ở trường, còn em Viên trở về với gia đình ở làng Đôn Hyang, xã Đê Ar. Lúc chúng tôi đến thăm nhà, Viên đang tìm kiếm thông tin tuyển sinh trên chiếc máy tính xách tay do thầy Tuân tặng. Viên chia sẻ: “Em vừa tốt nghiệp THPT, nguyện vọng 1 trong đăng ký tuyển sinh là ngành Quản lý nhà nước tại Trường Đại học Quy Nhơn. Sau khi gặp thầy Tuân, em đang xem xét các ngành học của Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh để lựa chọn ngành phù hợp rồi nộp hồ sơ. Em rất thích cái tên Sinh Viên mà mọi người đặt cho ngày trước. Em muốn trở thành sinh viên để được tham gia nhiều chiến dịch Mùa hè xanh giúp đỡ bà con vùng khó”.
Vừa đi thăm ruộng về, ông Đinh Vôh-bố của Viên-kể thêm về câu chuyện năm ấy: “Thời điểm đó, dân làng mình khổ lắm, giao thông không thuận tiện như bây giờ nhưng các bạn sinh viên vẫn nhiệt tình tìm đến giúp đỡ bà con. Ai cũng hăng hái, vui vẻ nên được bà con xem như những đứa con của buôn làng. Gia đình mình rất quý các bạn sinh viên. Khi nghe vợ mình sinh con thì họ đến thăm, cho sữa hộp. Vợ mình mới sinh xong, được sinh viên cho sữa để bồi bổ sức khỏe nên rất vui và cảm ơn nhiều lắm. Vì vậy, mình và vợ quyết định đặt tên con trai là Đinh Sinh Viên. Nghe cháu kể lại chuyện thầy Tuân và nhà trường sẽ hỗ trợ học bổng nếu theo học tại trường, mình mừng lắm và động viên con xem xét đăng ký nguyện vọng phù hợp”.
Không phụ sự kỳ vọng của mọi người, Đinh Sinh Viên luôn là học sinh chăm ngoan và tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn trường tổ chức. Về nhà, Viên thường phụ giúp bố mẹ đi làm cỏ mì, chăn bò hoặc trông em. “Bây giờ, làng Đôn Hyang đã đỡ khó khăn hơn trước nhiều, có điện thắp sáng, giao thông thuận lợi. Mấy năm nay, cũng có sinh viên các trường đại học về tình nguyện tại xã, bà con ai cũng quý cũng thương. Dù vậy, dân làng Đôn Hyang, đặc biệt là gia đình mình vẫn luôn nhớ đến các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh năm ấy”-ông Đinh Vôh chia sẻ thêm.
Ngày 8-8 này, Đinh Sinh Viên sẽ tròn 18 tuổi. Chia tay em, chúng tôi chúc em lựa chọn được ngành học phù hợp trước ngưỡng cửa mới của cuộc đời, trở thành một sinh viên như tên gọi để viết tiếp những câu chuyện đẹp về chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh.
 THỦY BÌNH

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.