Cao quý hành động hiến mô, tạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Câu chuyện rất cảm động về bé Hải An đọng lại trong chúng ta nhiều điều đáng suy nghĩ. Nhiều người lo cho cái chết của mình bằng đám tang rình rang và lăng mộ xa hoa trị giá hàng tỷ đồng, nhưng họ chẳng để lại gì có ý nghĩa thiết thực với cộng đồng.

Nhiều bạn học cùng lớp tới tiễn biệt Hải An
Nhiều bạn học cùng lớp tới tiễn biệt Hải An



Trong những ngày qua, rất nhiều người xúc động với câu chuyện về bé gái Nguyễn Hải An (7 tuổi, ở Hà Nội). Biết mình bị bệnh ung thư không qua khỏi, bé đã có nguyện vọng hiến tặng nội tạng cho những bạn nhỏ khác đang bị bệnh chờ ghép tạng. Vì chỉ những người từ 18 tuổi trở lên mới có thể hiến tạng, nên bé Hải An đã hiến giác mạc sau khi qua đời. Đám tang của bé Hải An có rất đông người đến viếng. Câu chuyện về bé Hải An vắn số nhưng vẫn làm được việc có ích cho đời đã trở thành một trong những điểm sáng có tác động tích cực đến nhận thức, tình cảm của nhiều người.

Tại TPHCM, số người đăng ký hiến xác tại Đại học Y Dược tăng nhanh hàng năm, đến nay đã có hàng chục ngàn đơn tình nguyện. Các bệnh viện Chợ Rẫy, Phạm Ngọc Thạch cũng đã nhận hiến mô, tạng từ nhiều năm qua. Tuy số người đăng ký tự nguyện hiến mô, tạng hay bộ phận cơ thể và gia đình chủ động hiến tặng mô, tạng khi người thân của họ qua đời nhiều hơn trước, nhưng vẫn không đủ so với nhu cầu. Nhiều người nói, chết là hết, nhưng thực ra, nếu ai đó chết đi mà để lại được mô, tạng ghép cho người khác, thì họ không những sống trong lòng những người được cứu giúp, mà còn sống trong cộng đồng xã hội bằng sự lan tỏa một nghĩa cử cao đẹp.

Câu chuyện rất cảm động về bé Hải An đọng lại trong chúng ta nhiều điều đáng suy nghĩ. Nhiều người lo cho cái chết của mình bằng đám tang rình rang và lăng mộ xa hoa trị giá hàng tỷ đồng, nhưng họ chẳng để lại gì có ý nghĩa thiết thực với cộng đồng. Nhiều người chen lấn trong các lễ hội, dâng cúng nhiều lễ vật, rải tiền lẻ, đốt vàng mã để cầu lợi, nhưng không hiểu rằng việc tích đức thực sự chính là biết sống vì mọi người và cứu giúp được người khác, ngay cả khi mình đã chết.

Trịnh Minh Giang (sggp)

Có thể bạn quan tâm

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa mạnh mẽ

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa sức trẻ

(GLO)- Chia sẻ với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch, nhấn mạnh Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2025 đạt được nhiều kết quả tích cực nhờ sự đồng lòng, chung sức của tổ chức đoàn các cấp. 

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Nếu như trước đây, không ít bạn trẻ từng cho rằng lịch sử là khô khan và khó nhớ, thì hôm nay, Triển lãm "95 năm Cờ Đảng soi đường" đã biến lịch sử từ những trang sách tưởng chừng khô khan thành trải nghiệm đầy cảm xúc, khơi dậy trong giới trẻ niềm tự hào và trách nhiệm tiếp bước cha ông.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

(GLO)-Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, ngày 6-9, Đoàn UBND tỉnh, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng tại xã Phù Mỹ Nam.

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

(GLO)- Thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 5-9, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai đã trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Kpă Hăn (học sinh lớp 6B, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, xã Chư Sê) vì có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

(GLO)- Hòa vào dòng chảy thời đại, một số bạn trẻ người Jrai đã khéo léo tận dụng mạng xã hội để kể những câu chuyện chân thực về đời sống, phong tục và sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc mình. Qua đó, họ góp phần đưa hình ảnh đất và người cao nguyên gần gũi hơn với cộng đồng mạng.

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

(GLO)- Chỉ nặng 36 kg nhưng Trương Mỹ Châu - nữ kỹ sư nông nghiệp đã chinh phục 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, đặt chân lên tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc, đạp xe qua 7 quốc gia Đông Nam Á và dành trọn một tháng leo núi tuyết ở Nepal.

Tôi yêu Tổ quốc tôi

Lan tỏa thông điệp "Tôi yêu Tổ quốc tôi"

(GLO)- Chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), từ đầu tháng 8-2025 đến nay, Tỉnh đoàn-Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh triển khai hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”-tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho người dân biên giới, hải đảo.

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

(GLO)- Những ngày tháng 8, núi rừng An Toàn tím biếc sắc quả sim chín. Từ nguồn nguyên liệu này, chị Đỗ Thị Thu Thảo (chủ cơ sở An Mộc Thảo, xã An Hòa) đã xây dựng thương hiệu rượu SimMo8, kết tinh giữa thiên nhiên, tri thức bản địa và hành trình trở về của người con quê hương.

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

(GLO)- Những chiếc kẹp tóc, móc khóa làm bằng len, sản phẩm thêu hay túi cỏ bàng mộc mạc được bàn tay những người thợ thủ công tỉ mỉ điểm tô sắc đỏ rực rỡ. Những món đồ giản dị ấy khi bày bán đã góp thêm sắc màu Quốc Khánh 2-9, gửi gắm tinh thần đoàn kết và niềm hân hoan của người dân Gia Lai.