Cần loại bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Những ngày qua, đoạn clip tham gia game show hẹn hò của anh chàng người Huế từ năm 2021 lại được cộng đồng mạng tiếp tục chia sẻ. Quan điểm “sẽ ly hôn nếu vợ không sinh được con trai”, đàn ông ngồi mâm trên, phụ nữ ngồi mâm dưới tiếp tục bị “ném đá” tơi tả vì lạc hậu, bảo thủ và quá nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ.

Tôi chưa gặp trường hợp nào ly hôn vì lý do trên nhưng những gia đình bền bỉ tìm bằng được con trai thì đã chứng kiến không ít. Không đâu xa, người bác họ của tôi, vì quá mong mỏi có con trai nối dõi tông đường nên dù vợ đã sinh liền 5 người con gái, bác tôi vẫn nhất quyết phải đẻ tiếp. Và, có thể nói là may mắn khi lần sinh hạ thứ 6 đã giúp bác toại nguyện. 5 chị em gái âm thầm lớn lên, chịu nhiều ấm ức, tủi hờn khi cha mình chỉ cưng chiều đứa em trai út, dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho người được kỳ vọng sẽ chăm lo hương khói sau này. Tương tự, hàng xóm cũ của gia đình tôi sinh được 4 người con gái. Để tìm kiếm con trai, nghe ở đâu có thầy hay, thuốc tốt là vợ chồng họ tìm đến. Vài năm sau, khi con đầu vào học đại học thì vợ chồng họ cũng sinh được một cậu con trai. Niềm vui vỡ òa, họ làm thôi nôi cho cậu con linh đình như một đám cưới.

Bác Hai tôi mất sớm, ba tôi đành giữ vai trò là con trai trưởng trong gia đình có 5 anh em trai. Suốt những năm tháng tuổi thơ, tôi và em gái không ít lần nghe những lời nói châm chọc của người khác dành cho ba. Họ nói, ba tôi không có con trai nối dõi, không sinh được con trai là kém cỏi, không có con trai thì ngồi mâm dưới, ráng đẻ thêm đứa nữa mà kiếm con trai… Những lời ấy, chúng tôi đều nghe và hiểu hết. Ba tôi dù không nói lời nào, song trong những lần quá chén, nét buồn vẫn hiển hiện trên khuôn mặt. Sau này, khi chị em chúng tôi ăn học nên người, có cuộc sống ổn định và chăm lo được cho ba mẹ, người ngoài nhìn vào đôi phần ngưỡng mộ, ba tôi mới dần cởi bỏ được sức nặng tâm lý ấy.

Giờ đây, những người thuộc thế hệ trước như ba, các chú, bác của tôi đã dần loại bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ. Đó cũng là nỗ lực, là nhiệm vụ xuyên suốt của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện bình đẳng giới. Theo số liệu của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, qua 6 năm (2016-2021) triển khai Tháng Hành động vì bình đẳng giới đã có hơn 10 triệu lượt người được truyền thông, tiếp cận với các thông điệp của Tháng hành động; góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ và người dân đối với công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dù vậy, tàn dư của tư tưởng này vẫn còn ở nhiều gia đình, nhiều vùng quê mà trường hợp của chàng trai nói trên là một điển hình.

Để có thể loại bỏ hoàn toàn tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn cần rất nhiều thời gian và nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân. Không dừng lại ở việc truyền thông, tiếp xúc, đối thoại, việc thay đổi phải đến từ trong chính tư duy, suy nghĩ của mỗi người, nhận thức đúng đắn về vai trò, vị trí của phụ nữ, trẻ em gái trong xã hội hiện đại.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện xóm tôi

Chuyện xóm tôi

(GLO)- Xóm tôi cách trung tâm thị trấn Kông Chro (tỉnh Gia Lai) không xa lắm, nhưng mới chỉ có 8 hộ dân sinh sống, tuyến đường lại mới được mở, xung quanh chưa có các cơ sở dịch vụ. Hiện nay, khu vực gia đình tôi ở chưa được Nhà nước đầu tư về nước sạch, các hộ dân đều sử dụng nước giếng trong sinh hoạt hàng ngày, nước mưa để nấu ăn, nước đóng bình để uống.

Nữ cán bộ “hai giỏi”

Nữ cán bộ “hai giỏi”

(GLO)- Nhanh nhẹn, hoạt bát, gương mẫu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương là nhận xét của cán bộ và người dân về chị H’Tinh-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Ia Lang, phường Chi Lăng, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai).

Kbang giảm tình trạng tảo hôn ở các xã thực hiện Đề án 498

Kbang giảm tình trạng tảo hôn ở các xã thực hiện Đề án 498

(GLO)- Năm 2022, huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) bố trí 292 triệu đồng để thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số, giai đoạn 2015-2025” theo quyết định 498/QĐ-TTg, ngày 14-4-2015 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Đề án 498).
Chư Sê: Triển khai Dự án 8 về bình đẳng giới

Chư Sê: Triển khai Dự án 8 về bình đẳng giới

(GLO)- Chiều 21-2, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” giai đoạn I (2021-2025). Dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Kbang đẩy mạnh chương trình cho vay nhà ở xã hội

Kbang đẩy mạnh chương trình cho vay nhà ở xã hội

(GLO)- Chương trình tín dụng cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ là 1 trong gần 20 chương trình tín dụng do Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Kbang thực hiện. Chương trình đã giúp người có thu nhập thấp ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp.

Cần xóa tan tâm lý trẻ bám mẹ

Cần xóa tan tâm lý trẻ bám mẹ

(GLO)- Cô gái nằm cùng phòng với em gái tôi ở khoa sản bệnh viện tầm 28 tuổi. Nghe cô ấy than vãn đau vì phải dùng máy hút sữa, tôi an ủi: “Cố lên em. Mai mốt con khỏe về bú trực tiếp thì không bị đau nữa”. Cô gái liền trả lời: “Em không cho con em bú trực tiếp đâu, sợ nó bám mẹ. Về nhà, em cũng sẽ cho ngủ riêng. Em còn phải đi làm nữa, con bám làm sao mà đi được. Con của chị bạn em, chị ấy cho bú trực tiếp đến 24 tháng. Bây giờ đi đâu, con bé cũng nhõng nhẽo, nước mắt lưng tròng đòi theo”.
Phong trào xây dựng gia đình văn hóa đi vào thực chất

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa đi vào thực chất

(GLO)- Xác định công tác xây dựng gia đình văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển bền vững, năm 2023, ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch Gia Lai tiếp tục đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác này.

Chung tay hỗ trợ người nghèo

Chung tay hỗ trợ người nghèo

(GLO)- Các chính sách, chương trình giảm nghèo không chỉ được các cơ quan quản lý nhà nước quan tâm thực hiện mà còn nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của các hội, đoàn thể, sự đồng hành của các doanh nghiệp và toàn xã hội.
“Thủ lĩnh của sự thay đổi”

“Thủ lĩnh của sự thay đổi”

(GLO)- Đầu tháng 1-2023, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai ra mắt Câu lạc bộ (CLB) “Thủ lĩnh của sự thay đổi” điểm cấp tỉnh tại Trường THCS Nguyễn Huệ (xã Chư Drăng, huyện Krông Pa). Tiếp đó, Hội LHPN huyện Krông Pa phối hợp với Trường THCS Kpă Klơng (xã Chư Ngọc) ra mắt CLB điểm cấp huyện.
Tết năm nay, chị Nữ (bìa trái) và gia đình quyết định ở lại đón Tết tại Pleiku và sẽ bắt đầu đi làm lại từ ngày mồng 2 Tết để có thu nhập. Ảnh: Nhật Hào

Những người chọn đón Tết xa quê

(GLO)- Những ngày giáp Tết, nhiều người con lao động xa nhà đã lên xe về quê đoàn tụ cùng gia đình. Thế nhưng, đâu đó vẫn còn nhiều người xa xứ lặng lẽ ở lại “Quê hương thứ 2” để đi làm kiếm thêm thu nhập lo cho bản thân và gia đình trong năm mới.