Cần loại bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Những ngày qua, đoạn clip tham gia game show hẹn hò của anh chàng người Huế từ năm 2021 lại được cộng đồng mạng tiếp tục chia sẻ. Quan điểm “sẽ ly hôn nếu vợ không sinh được con trai”, đàn ông ngồi mâm trên, phụ nữ ngồi mâm dưới tiếp tục bị “ném đá” tơi tả vì lạc hậu, bảo thủ và quá nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ.

Tôi chưa gặp trường hợp nào ly hôn vì lý do trên nhưng những gia đình bền bỉ tìm bằng được con trai thì đã chứng kiến không ít. Không đâu xa, người bác họ của tôi, vì quá mong mỏi có con trai nối dõi tông đường nên dù vợ đã sinh liền 5 người con gái, bác tôi vẫn nhất quyết phải đẻ tiếp. Và, có thể nói là may mắn khi lần sinh hạ thứ 6 đã giúp bác toại nguyện. 5 chị em gái âm thầm lớn lên, chịu nhiều ấm ức, tủi hờn khi cha mình chỉ cưng chiều đứa em trai út, dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho người được kỳ vọng sẽ chăm lo hương khói sau này. Tương tự, hàng xóm cũ của gia đình tôi sinh được 4 người con gái. Để tìm kiếm con trai, nghe ở đâu có thầy hay, thuốc tốt là vợ chồng họ tìm đến. Vài năm sau, khi con đầu vào học đại học thì vợ chồng họ cũng sinh được một cậu con trai. Niềm vui vỡ òa, họ làm thôi nôi cho cậu con linh đình như một đám cưới.

Bác Hai tôi mất sớm, ba tôi đành giữ vai trò là con trai trưởng trong gia đình có 5 anh em trai. Suốt những năm tháng tuổi thơ, tôi và em gái không ít lần nghe những lời nói châm chọc của người khác dành cho ba. Họ nói, ba tôi không có con trai nối dõi, không sinh được con trai là kém cỏi, không có con trai thì ngồi mâm dưới, ráng đẻ thêm đứa nữa mà kiếm con trai… Những lời ấy, chúng tôi đều nghe và hiểu hết. Ba tôi dù không nói lời nào, song trong những lần quá chén, nét buồn vẫn hiển hiện trên khuôn mặt. Sau này, khi chị em chúng tôi ăn học nên người, có cuộc sống ổn định và chăm lo được cho ba mẹ, người ngoài nhìn vào đôi phần ngưỡng mộ, ba tôi mới dần cởi bỏ được sức nặng tâm lý ấy.

Giờ đây, những người thuộc thế hệ trước như ba, các chú, bác của tôi đã dần loại bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ. Đó cũng là nỗ lực, là nhiệm vụ xuyên suốt của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện bình đẳng giới. Theo số liệu của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, qua 6 năm (2016-2021) triển khai Tháng Hành động vì bình đẳng giới đã có hơn 10 triệu lượt người được truyền thông, tiếp cận với các thông điệp của Tháng hành động; góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ và người dân đối với công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dù vậy, tàn dư của tư tưởng này vẫn còn ở nhiều gia đình, nhiều vùng quê mà trường hợp của chàng trai nói trên là một điển hình.

Để có thể loại bỏ hoàn toàn tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn cần rất nhiều thời gian và nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân. Không dừng lại ở việc truyền thông, tiếp xúc, đối thoại, việc thay đổi phải đến từ trong chính tư duy, suy nghĩ của mỗi người, nhận thức đúng đắn về vai trò, vị trí của phụ nữ, trẻ em gái trong xã hội hiện đại.

Có thể bạn quan tâm

'Cuộc chiến' dạy con

'Cuộc chiến' dạy con

Khó khăn nhất trong việc dạy con chính là vợ chồng không cùng quan điểm, "ông nói gà bà nói vịt" rồi cãi nhau trước mặt trẻ
Thú vị những cái tên

Thú vị những cái tên

(GLO)- Một gia đình ở phố núi Pleiku có những cái tên độc đáo, gọi tên 4 mùa trong năm và các hướng: Xuân, Hạ, Thu, Đông, Tây, Nam, Bắc.

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Quá trình vấp ngã, sai lầm, thất bại sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ về vấn đề. Đồng thời trẻ sẽ tăng thêm sức mạnh ý chí và biết ứng biến trong nhiều tình huống
Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

(GLO)- Năm 2023, ngành Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Gia Lai đã đạt một số chỉ tiêu cơ bản trong công tác phát triển dân số. Đó là giảm mức sinh, tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, các định hướng mô hình dân số với phát triển gia đình bền vững.

Mùa xuân đoàn tụ

Mùa xuân đoàn tụ

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức lễ công bố giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù cho 36 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức chấp hành kỷ luật, cải tạo tốt và mong muốn sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

(GLO)- Công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ở Gia Lai đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
Nhìn con sửa mình

Nhìn con sửa mình

(GLO)- Tôi đã chứng kiến câu chuyện của cậu bé học lớp 4 ở bên nhà hàng xóm. Mỗi lần phạm lỗi, bé thường bị mẹ mắng và trách phạt bằng roi.
Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

(GLO)- Sáng 21-12, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Đề án năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.
Bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình

(GLO)- Trong bữa cơm tối, con trai tôi kể: “Bạn Mận cùng lớp con không chỉ ăn sáng ở quán mà cả bữa trưa, bữa tối nữa, ngày nào cũng vậy mẹ ạ!”.