Cần cân bằng cảm xúc khi làm việc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Bạn tôi rời bỏ công việc từng gắn bó 10 năm, mọi người hỏi lý do, bạn trả lời rất nhẹ: “Vì mình không thích nữa”. Mọi người đều bất ngờ. Một người yêu việc, đắm đuối với nghề, tâm huyết, lại bỗng dưng nghỉ. Trong khi hiện nay, kiếm được một việc đã khó, huống hồ một vị trí có thu nhập ổn định, có chức vụ, một nghề nghiệp được xã hội coi trọng.

Tôi không bất ngờ vì quyết định đó, khi được bạn thường xuyên tâm sự những chuyện làm hụt đi cảm xúc trong quá trình làm việc. Đó là sự không công bằng, đồng nghiệp không tôn trọng lẫn nhau, quy chế không rõ ràng… Tôi thấy tiếc vì bạn tôi là một người luôn làm việc vì đam mê, dồn hết cả tâm sức vào công việc.

“Tìm được việc làm để hưởng lương ổn định đã khó, vậy tại sao còn đòi hỏi công việc giàu cảm xúc mới làm, liệu có thái quá không?”. Nhiều khi, tôi cũng tự đặt câu hỏi cho bản thân mình như thế. Và rồi, mới đây, tôi đọc được trên trang cá nhân của nhà văn Trang Hạ. Chị viết: “Cuộc đời bạn sẽ thay đổi nếu bạn làm việc với cảm xúc chứ không phải làm việc chỉ vì đang được trả lương”. Cá nhân tôi thấy đúng. Bởi lẽ, ngoài làm việc vì được trả lương ra, tôi còn làm vì đam mê, sở thích, khi đạt được nấc thăng tiến mới trong công việc, tôi vui vẻ, hào hứng. Đưa cho trò nghèo bộ quần áo mới, dạy một tiết học đầy cảm xúc khiến tôi cũng hạnh phúc hơn. Thậm chí, trong bữa ăn, tôi hỏi các con có ngon không, các con tôi đồng thanh đáp: “Ngon lắm mẹ, nó ngon vì mẹ đã nêm thật nhiều gia vị yêu thương vào”. Hoặc chồng tôi, một người đàn ông hay giúp vợ rửa bát với lý do: “Anh thích đống bát đĩa được rửa sáng bóng và được úp gọn gàng”. Hóa ra, từ việc lớn đến nhỏ, chúng ta đều đang làm với nhiều cung bậc cảm xúc mà mình chưa kịp nhận ra.

Vậy, một môi trường làm việc áp lực, cạnh tranh làm sao có thể để cảm xúc pha trộn chen lẫn? Khoa học chứng minh rằng, trong nhiều lĩnh vực, robot đang dần thay thế con người, nhưng để có thể kết nối về mặt xúc cảm thì chỉ duy nhất con người mới có. Một chiếc máy dù được viết ra bởi những phép toán siêu hình, những bộ óc siêu việt thì nó cũng chỉ làm ra những sản phẩm na ná nhau. Nhưng con người không thể làm ra những tác phẩm giống hệt. Bởi lẽ, thời khắc này, họ làm với cảm xúc không lặp lại lúc trước, một khoảnh khắc rời đi không lặp lại bao giờ. Vậy làm như thế nào để có thể giúp môi trường làm việc của mình có xúc cảm? Theo tôi, đó là sự đoàn kết, tôn trọng yêu thương giữa đồng nghiệp, xây dựng mối quan hệ bình đẳng, văn hóa tại nơi làm việc, mang bản sắc đặc trưng của cơ quan, công ty, chế độ lương thưởng, kỷ luật phải rõ ràng. Tôn trọng sự khác biệt của từng cá nhân, tạo điều kiện để mỗi cá nhân phát huy được năng lực, sở thích.

Khi chúng ta làm việc không chỉ để nhận lương mà bằng đam mê, nhiệt huyết, cảm xúc, thứ ta nhận lại còn quý giá hơn nhiều.

Có thể bạn quan tâm

Ia Grai giải quyết việc làm cho khoảng 5.400 lao động

Ia Grai giải quyết việc làm cho khoảng 5.400 lao động

(GLO)- Ngày 15-5, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh hàng năm về số lao động được tạo việc làm mới và tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn huyện Ia Grai, giai đoạn 2021-2023.
Chư Prông giải quyết việc làm cho 8.089 lao động

Chư Prông giải quyết việc làm cho 8.089 lao động

(GLO)- Chiều 13-5, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh hàng năm về số lao động được tạo việc làm mới và tỷ lệ lao động qua đào tạo huyện Chư Prông, giai đoạn 2021-2023.
Trên 19.000 người tham gia Cuộc thi “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn tỉnh Gia Lai, nhiệm kỳ 2023-2028”

Trên 19.000 người tham gia Cuộc thi “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn tỉnh Gia Lai, nhiệm kỳ 2023-2028”

(GLO)- Sáng 4-5, Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn tỉnh Gia Lai, nhiệm kỳ 2023-2028” phát động vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 25-4 và kết thúc kỳ thi thứ nhất vào lúc 16 giờ ngày 2-5 đã thu hút 19.062 người tham gia dự thi.