Cần cân bằng cảm xúc khi làm việc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Bạn tôi rời bỏ công việc từng gắn bó 10 năm, mọi người hỏi lý do, bạn trả lời rất nhẹ: “Vì mình không thích nữa”. Mọi người đều bất ngờ. Một người yêu việc, đắm đuối với nghề, tâm huyết, lại bỗng dưng nghỉ. Trong khi hiện nay, kiếm được một việc đã khó, huống hồ một vị trí có thu nhập ổn định, có chức vụ, một nghề nghiệp được xã hội coi trọng.

Tôi không bất ngờ vì quyết định đó, khi được bạn thường xuyên tâm sự những chuyện làm hụt đi cảm xúc trong quá trình làm việc. Đó là sự không công bằng, đồng nghiệp không tôn trọng lẫn nhau, quy chế không rõ ràng… Tôi thấy tiếc vì bạn tôi là một người luôn làm việc vì đam mê, dồn hết cả tâm sức vào công việc.

“Tìm được việc làm để hưởng lương ổn định đã khó, vậy tại sao còn đòi hỏi công việc giàu cảm xúc mới làm, liệu có thái quá không?”. Nhiều khi, tôi cũng tự đặt câu hỏi cho bản thân mình như thế. Và rồi, mới đây, tôi đọc được trên trang cá nhân của nhà văn Trang Hạ. Chị viết: “Cuộc đời bạn sẽ thay đổi nếu bạn làm việc với cảm xúc chứ không phải làm việc chỉ vì đang được trả lương”. Cá nhân tôi thấy đúng. Bởi lẽ, ngoài làm việc vì được trả lương ra, tôi còn làm vì đam mê, sở thích, khi đạt được nấc thăng tiến mới trong công việc, tôi vui vẻ, hào hứng. Đưa cho trò nghèo bộ quần áo mới, dạy một tiết học đầy cảm xúc khiến tôi cũng hạnh phúc hơn. Thậm chí, trong bữa ăn, tôi hỏi các con có ngon không, các con tôi đồng thanh đáp: “Ngon lắm mẹ, nó ngon vì mẹ đã nêm thật nhiều gia vị yêu thương vào”. Hoặc chồng tôi, một người đàn ông hay giúp vợ rửa bát với lý do: “Anh thích đống bát đĩa được rửa sáng bóng và được úp gọn gàng”. Hóa ra, từ việc lớn đến nhỏ, chúng ta đều đang làm với nhiều cung bậc cảm xúc mà mình chưa kịp nhận ra.

Cần cân bằng cảm xúc khi làm việc  ảnh 1

Vậy, một môi trường làm việc áp lực, cạnh tranh làm sao có thể để cảm xúc pha trộn chen lẫn? Khoa học chứng minh rằng, trong nhiều lĩnh vực, robot đang dần thay thế con người, nhưng để có thể kết nối về mặt xúc cảm thì chỉ duy nhất con người mới có. Một chiếc máy dù được viết ra bởi những phép toán siêu hình, những bộ óc siêu việt thì nó cũng chỉ làm ra những sản phẩm na ná nhau. Nhưng con người không thể làm ra những tác phẩm giống hệt. Bởi lẽ, thời khắc này, họ làm với cảm xúc không lặp lại lúc trước, một khoảnh khắc rời đi không lặp lại bao giờ. Vậy làm như thế nào để có thể giúp môi trường làm việc của mình có xúc cảm? Theo tôi, đó là sự đoàn kết, tôn trọng yêu thương giữa đồng nghiệp, xây dựng mối quan hệ bình đẳng, văn hóa tại nơi làm việc, mang bản sắc đặc trưng của cơ quan, công ty, chế độ lương thưởng, kỷ luật phải rõ ràng. Tôn trọng sự khác biệt của từng cá nhân, tạo điều kiện để mỗi cá nhân phát huy được năng lực, sở thích.

Khi chúng ta làm việc không chỉ để nhận lương mà bằng đam mê, nhiệt huyết, cảm xúc, thứ ta nhận lại còn quý giá hơn nhiều.

Có thể bạn quan tâm

Sôi động thị trường việc làm tại Gia Lai

Sôi động thị trường việc làm tại Gia Lai

(GLO)- Hội chợ việc làm năm 2023 do Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai phối hợp tổ chức tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) ngày 4-3 đã kết nối hơn 60 doanh nghiệp với hàng trăm người lao động có nhu cầu việc làm. Kết quả, 251 lao động đã được tuyển dụng trực tiếp vào làm việc tại 29 doanh nghiệp và xuất khẩu lao động, du học tại một số nước.

Nhiều cơ hội việc làm cho người lao động

Nhiều cơ hội việc làm cho người lao động

(GLO)- Hơn 4.000 vị trí việc làm sẽ được giới thiệu tại Hội chợ việc làm toàn tỉnh năm 2023, trong đó có 34 gian hàng của 33 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trực tiếp và 30 doanh nghiệp ủy quyền cho Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn, giới thiệu. Hội chợ do Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) vào ngày mai (4-3).
Gia Lai đào tạo nhân lực đáp ứng thị trường lao động

Gia Lai đào tạo nhân lực đáp ứng thị trường lao động

(GLO)- Cùng với quá trình phục hồi, phát triển của nền kinh tế sau đại dịch Covid-19, thị trường lao động ở Gia Lai cũng đang có những bước phục hồi mạnh mẽ. Trước thực tế đó, các cơ sở giáo dục cao đẳng, đại học trên địa bàn cũng linh hoạt thay đổi chương trình, ngành nghề đào tạo để đáp ứng nhu cầu và xu hướng phát triển của địa phương.
“Chuyên gia sáng kiến” của Công ty Cao su Chư Prông

“Chuyên gia sáng kiến” của Công ty Cao su Chư Prông

(GLO)- 37 năm làm việc tại Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông (tỉnh Gia Lai) cũng là từng ấy thời gian ông Nguyễn Hoàng Tuấn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Những sáng kiến của ông đều được đánh giá cao về khả năng ứng dụng thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế cho đơn vị, được các cấp, ngành biểu dương, khen thưởng.
Ngày 4-3 diễn ra Hội chợ việc làm tỉnh Gia Lai năm 2023

Ngày 4-3 diễn ra Hội chợ việc làm tỉnh Gia Lai năm 2023

(GLO)- Ngày 24-2, tại Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Ban tổ chức Hội chợ việc làm tỉnh Gia Lai năm 2023 tổ chức họp bàn thống nhất nội dung tổ chức hội chợ việc làm toàn tỉnh. Ông Trần Thanh Hải-Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì cuộc họp.