Cán bộ xã làm bí thư chi bộ thôn, làng: Chủ trương đúng, hiệu quả cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Những năm qua, huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã thực hiện chủ trương đưa cán bộ xã về làm bí thư chi bộ thôn, làng. Chủ trương đúng đắn này đã mang lại hiệu quả cao khi những bí thư chi bộ thôn, làng phát huy tốt vai trò lãnh đạo của Đảng ở cơ sở, được người dân tín nhiệm.


Tạo chuyển biến mạnh từ cơ sở

Đầu năm 2022, qua rà soát nhân sự chuẩn bị Đại hội Chi bộ thôn Yên Phú 2, Đảng ủy xã Chrôh Pơnan nhận thấy dù có đông đảng viên song đa phần đã cao tuổi, một số đảng viên trẻ lại chưa được tập thể tín nhiệm. Vì vậy, Đảng ủy xã đã gợi ý, đưa ra tập thể Chi bộ xin ý kiến để chị Nguyễn Thị Hạnh-Công chức Văn phòng-Thống kê xã-tham gia cấp ủy Chi bộ và nhận được sự nhất trí cao.

8 tháng sau, chị Hạnh được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ. 36 tuổi, một mình đảm nhận 2 trọng trách song với tinh thần trách nhiệm cùng sự năng động, quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, chị Hạnh đã từng bước tạo sự chuyển biến trong nếp nghĩ, cách làm ở cơ sở.

Với chị Hạnh, việc đảm nhận 2 vai trò cùng lúc tạo nhiều thuận lợi trong thực hiện nhiệm vụ. Sự nhiệt tình, trách nhiệm của chị khi tiếp xúc với người dân trong vai trò cán bộ tại bộ phận một cửa của xã từ trước đến nay đã tạo được thiện cảm với mọi người.

Tuy nhiên, khi mới đảm nhận vai trò Bí thư Chi bộ thôn Yên Phú 2, khó khăn lớn nhất của chị là tập thể đảng viên chưa có sự đoàn kết, nhất trí cao trong thực hiện nhiệm vụ. Vì vậy, chị xác định nhiệm vụ đầu tiên là tạo sự đoàn kết trong nội bộ.

Với mỗi công trình, phần việc, chị luôn gương mẫu đi đầu, biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu để tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. “Gần dân, nói đi đôi với làm để tạo niềm tin là bí quyết trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tôi tại Chi bộ. Nhìn kết quả mình làm được, mọi người sẽ đồng thuận, làm theo”-chị Hạnh chia sẻ.

Với vai trò Bí thư Chi bộ thôn Yên Phú 2, chị Nguyễn Thị Hạnh (hàng sau, thứ 2 từ trái sang) luôn được bà con dân làng tin yêu, quý mến. Ảnh: Vũ Chi

Với vai trò Bí thư Chi bộ thôn Yên Phú 2, chị Nguyễn Thị Hạnh (hàng sau, thứ 2 từ trái sang) luôn được bà con dân làng tin yêu, quý mến. Ảnh: Vũ Chi

Sau nhiều lần họp thôn, chị Hạnh nắm được trong thôn có khoảng 7 ha ruộng của 30 hộ dân thường xuyên bị thiếu nước tưới dẫn đến năng suất thấp, đời sống bà con gặp nhiều khó khăn.

Nhận thấy đây là nhiệm vụ cấp bách phải giải quyết ngay, chị đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc, huy động sức dân nạo vét kênh mương, đặt ống dẫn nước từ kênh chính thủy lợi Ayun Hạ về cánh đồng. Nhờ vậy, đến nay, tình trạng thiếu nước tưới không còn xảy ra. Bà con phấn khởi vì cây lúa xanh tốt, mùa màng bội thu.

Không dừng lại ở đó, chị cùng Chi bộ tích cực vận động người dân xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư, tạo cảnh quan đường làng, ngõ xóm sáng-xanh-sạch-đẹp. Từ nguồn quỹ thôn và sự chung tay đóng góp của người dân, thôn đã sửa chữa, thay mới 2 tuyến đường điện chiếu sáng góp phần đảm bảo an ninh trật tự.

Năm 2023, sau khi đề xuất xây dựng công trình “Đường cờ Tổ quốc”, chị tiên phong ủng hộ bà con 100 lá cờ. Nhờ vậy, bà con tự nguyện đóng góp thêm kinh phí triển khai khắp các tuyến đường nội thôn. Vào dịp lễ, Tết, tỷ lệ treo cờ của người dân trong thôn luôn đạt 100%.

Cũng trong tháng 8-2022, anh Trương Chí Hiếu-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ia Ake được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ thôn Plei Glung B. Ban ngày bận rộn với công việc cơ quan, tranh thủ buổi tối và những ngày cuối tuần, anh xuống thôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con để xây dựng kế hoạch triển khai công việc. Là người sinh sống tại thôn, nắm được cơ bản tình hình, phong tục tập quán giúp anh thuận lợi trong triển khai nhiệm vụ.

Với 187 hộ dân, trong đó, hơn 60% là đồng bào dân tộc thiểu số, thôn Plei Glung B là địa bàn “nóng” về an ninh trật tự do tổ chức phản động FULRO vẫn ngấm ngầm hoạt động lôi kéo một số đối tượng chống phá Nhà nước.

Ngay sau khi nhận thêm trọng trách mới, anh Hiếu cùng 18 đảng viên trong Chi bộ chú trọng công tác tuyên truyền giúp bà con nhận rõ âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu để không bị dụ dỗ. Bên cạnh đó, anh phối hợp chặt chẽ với hệ thống chính trị thôn vận động, hướng dẫn bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế.

“Đến nay, thôn chỉ còn 4 hộ nghèo, 10 hộ cận nghèo; giảm 6 hộ nghèo, 5 hộ cận nghèo so với năm 2023. Tình hình an ninh chính trị trong thôn được đảm bảo”-anh Hiếu phấn khởi cho hay.

Nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng

Xã Ia Ake có 14 chi bộ, trong đó có 8 chi bộ thôn, làng. Trước đây, một số chi bộ chưa phát huy tốt vai trò lãnh đạo; trình độ năng lực của một số cấp ủy, bí thư chi bộ thôn, làng có phần hạn chế; chất lượng nội dung sinh hoạt chi bộ chưa cao…

Nhằm từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế trên, Đảng ủy xã đã phân công 3 cán bộ chuyên trách và bán chuyên trách cấp xã tham gia cấp ủy cơ sở để giới thiệu bầu giữ chức bí thư chi bộ thôn, làng. Kết quả, 2 người trúng cử bí thư chi bộ, 1 người được bầu làm trưởng thôn với số phiếu đạt cao.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ia Ake Trương Chí Hiếu (bìa trái) được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ thôn Plei Glung B từ năm 2022. Ảnh: V.C

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ia Ake Trương Chí Hiếu (bìa trái) được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ thôn Plei Glung B từ năm 2022. Ảnh: V.C

Ông Nguyễn Ngọc Sáu-Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Ake-đánh giá: Cán bộ xã được tăng cường về làm bí thư chi bộ thôn, làng đều là những người có năng lực, trình độ, có tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Sau khi đảm nhận thêm nhiệm vụ mới, các đồng chí đều phát huy hết khả năng của mình, góp phần xây dựng khối đoàn kết nội bộ, thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân cũng như đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở. Họ cũng đưa các chủ trương, chính sách của Đảng đến với người dân kịp thời, nhanh chóng và chính xác nhất.

Cuối năm 2023, xã có thêm 2 thôn đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 1 thôn có cán bộ xã làm bí thư chi bộ. Đến nay, xã có 5/8 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới.

Vui mừng khi thấy diện mạo nông thôn đang từng ngày thay da đổi thịt, bà Vũ Thị Lý-Đảng viên Chi bộ thôn Yên Phú 2-chia sẻ: “Không chỉ là cán bộ xã năng nổ, nhiệt tình, chị Hạnh còn gương mẫu, trách nhiệm. Các công trình, phần việc do chị triển khai đều nhận được sự hưởng ứng tích cực của bà con. Bên cạnh đó, các đảng viên đều tham dự sinh hoạt chi bộ đông đủ, chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng cao”.

Ông Nguyễn Mạnh Tấn-Phó Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Phú Thiện-cho biết: Toàn huyện có 62/81 thôn, làng đã thực hiện được chủ trương nhất thể hóa bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn.

Với những thôn, làng gặp khó về nhân sự, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các địa phương giới thiệu cán bộ chuyên trách và bán chuyên trách cấp xã tham gia cấp ủy cơ sở để bầu giữ chức bí thư chi bộ, trưởng thôn. Số trường hợp này chiếm khoảng hơn 20% tổng số bí thư chi bộ thôn, làng. Với năng lực, trình độ sẵn có, họ dễ dàng nắm bắt chủ trương của Đảng để triển khai hiệu quả đến chi bộ, người dân.

Huyện cũng thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn, hội thi bí thư chi bộ giỏi để đội ngũ này có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, phát huy năng lực, sở trường cũng như nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, từ đó góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ “Đảng cử, dân tin”, xứng đáng là cánh tay nối dài của Đảng tại cơ sở.

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tham nhũng

Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tham nhũng

(GLO)- Đó là chỉ đạo của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Hồ Văn Niên-Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực tỉnh tại hội nghị giao ban công tác PCTN, tiêu cực trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Đak Đoa gắn việc học và làm theo Bác với các phong trào thi đua yêu nước

Đak Đoa gắn việc học và làm theo Bác với các phong trào thi đua yêu nước

(GLO)- Nhờ gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiệm vụ chính trị và các phong trào thi đua yêu nước nên huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Củng cố niềm tin, tạo động lực giảm nghèo - Kỳ cuối: Những tín hiệu tích cực từ công tác kết nghĩa

Củng cố niềm tin, tạo động lực giảm nghèo - Kỳ cuối: Những tín hiệu tích cực từ công tác kết nghĩa

(GLO)- Với sự chủ động hướng về cơ sở để thống nhất các nội dung giao ước theo lộ trình, có trọng tâm, trọng điểm cùng những giải pháp phù hợp từ phía các cơ quan, đơn vị, địa phương, công tác kết nghĩa bước đầu đã mang lại tín hiệu tích cực.

Củng cố niềm tin, tạo động lực giảm nghèo - Kỳ 1: Ngày hội gắn kết nghĩa tình

Củng cố niềm tin, tạo động lực giảm nghèo - Kỳ 1: Ngày hội gắn kết nghĩa tình

(GLO)- Công tác kết nghĩa giữa các cơ quan, đơn vị với thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã củng cố niềm tin, tạo động lực giúp người dân vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no.
Chỗ dựa tin cậy ở cơ sở

Chỗ dựa tin cậy ở cơ sở

(GLO)- Đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, người có uy tín ở huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình để trở thành chỗ dựa tin cậy của hệ thống chính trị ở cơ sở, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Tập trung kiểm tra tổ chức Đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm

Tập trung kiểm tra tổ chức Đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm

(GLO)- Đó là chỉ đạo của Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Thái Thanh Bình tại hội nghị giao ban trực tuyến toàn tỉnh vào sáng 12-6 nhằm đánh giá kết quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.