Campuchia trang trọng kỷ niệm 20 năm trị vì của Quốc vương Norodom Sihamoni

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng 30/10, tại khu vực quảng trường trước Cung điện Hoàng gia ở trung tâm thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia đã long trọng tổ chức mít tinh trọng thể kỷ niệm 20 năm ngày Quốc vương Norodom Sihamoni lên ngôi (29/10/2004 - 29/10/2024).

Lễ đài danh dự lễ mít tinh kỷ niệm. Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia
Lễ đài danh dự lễ mít tinh kỷ niệm. Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, lễ mít tinh được tổ chức trọng thể dưới sự chủ trì của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, huy động trên 10.000 công chúng tham gia.

Tham dự buổi lễ có người đứng đầu các cơ quan Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia, các thành viên hoàng tộc, quan chức cấp cao, đại diện đội ngũ công chức viên chức, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân, cũng như các phái đoàn ngoại giao nước ngoài tại Campuchia. Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng tham dự sự kiện.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni phát biểu tại lễ mít tinh. Ảnh: AKP/TTXVN phát
Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni phát biểu tại lễ mít tinh. Ảnh: AKP/TTXVN phát

Trong thông điệp Hoàng gia đọc tại sự kiện mít tinh kỷ niệm 20 năm trị vì của mình, Quốc vương Norodom Sihamoni khẳng định Vương quốc Campuchia đang thừa hưởng những thành quả tích cực, vốn bắt nguồn từ sức mạnh xây dựng đất nước và bảo vệ tổ quốc trong sự hòa hợp của toàn thể người dân.

Kêu gọi toàn thể nhân dân Campuchia thuộc mọi tầng lớp tập hợp trong khối đại đoàn kết dưới mái nhà Hiến pháp và Pháp luật nhằm góp phần bảo vệ và xây dựng tổ quốc trên mọi lĩnh vực, Quốc vương Norodom Sihamoni nêu rõ: “Đại đoàn kết toàn dân tộc là cơ sở cho một xã hội hòa bình và ổn định chính trị, là cội nguồn quyết định sự phát triển trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, vốn là hơi thở của đất nước chúng ta”.

Lễ mít tinh tập hợp trên 10.000 người tham gia. Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia
Lễ mít tinh tập hợp trên 10.000 người tham gia. Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia

Sự kiện mít tinh trọng thể sáng 30/10 là một phần trong chuỗi hoạt động kỷ niệm tròn 20 năm trị vì của Quốc vương Norodom Sihamoni diễn ra trong 3 ngày, từ 28 - 30/10.

Trước đó, trong hai ngày 28 và 29/10, các nghi lễ tôn giáo và chúc phúc đã được tổ chức tại Cung điện Hoàng gia Campuchia, cùng hoạt động trưng bày, triển lãm hình ảnh giới thiệu về các hoạt động và thành tựu của Quốc vương Norodom Sihamoni sau hai thập kỷ trị vì ở đất nước Chùa Tháp.

Trong dịp lễ kỷ niệm năm nay, người dân Campuchia được nghỉ lễ một ngày (ngày 29/10) theo quy định. Để chào mừng sự kiện, Campuchia cũng tổ chức bắn pháo hoa trong 3 đêm từ 28 - 30/10, tại khu vực Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Phnom Penh.

Ngoài các sự kiện tại thủ đô Phnom Penh, các hoạt động kỷ niệm còn được tổ chức ở nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có hoạt động thăm hỏi bệnh nhân, trẻ em mồ côi, người khuyết tật và người cao tuổi.

Quang cảnh lễ mít tinh. Ảnh: AKP/TTXVN phát
Quang cảnh lễ mít tinh. Ảnh: AKP/TTXVN phát

Quốc vương Norodom Sihamoni lên ngôi ngày 29/10/2004 thông qua cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Tôn vương, sau khi cố Quốc vương Norodom Sihanouk thoái vị. Để kỷ niệm ngày Quốc vương Norodom Sihamoni lên ngôi, ngày 29/10 được Chính phủ Hoàng gia Campuchia ấn định là ngày lễ cho tất cả công chức, viên chức và công nhân, người lao động trong khu vực tư nhân.

Có thể bạn quan tâm

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

(GLO)- Ukraine tuyên bố tái kiểm soát một số làng ở Donetsk và nhận thêm viện trợ lớn từ phương Tây, trong khi triển vọng thượng đỉnh Nga-Ukraine vẫn xa vời. Giới quan sát nhận định cán cân quyền lực trên chiến trường cùng toan tính địa chính trị khiến tiến trình hòa bình ngày càng phức tạp.

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

(GLO)- Nga đang khai thác chiến thuật kết hợp Su-35S và Su-34, tạo thế tấn công-phòng thủ linh hoạt trên bầu trời Ukraine. Trong khi Mỹ lại giới hạn Kiev sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS nhằm tránh nguy cơ xung đột lan rộng. Sự đối nghịch này phản ánh thế giằng co giữa chiến trường và bàn đàm phán.

Tối hậu thư từ Nhà Trắng buộc Tổng thống Putin phải tính toán lại

Tối hậu thư từ Nhà Trắng buộc Tổng thống Putin phải tính toán lại

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ đưa ra quyết định mang tính bước ngoặt trong hai tuần tới, có thể là gói trừng phạt hoặc thuế quan quy mô lớn nhằm vào Nga. Giới quan sát cho rằng đây là “tối hậu thư” của Washington, tiềm ẩn nguy cơ gây sốc cho Moscow nếu không đối thoại với Ukraine.

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

(GLO)- Từ Pokrovsk đến Zaporizhzhia, tuyến phòng thủ Ukraine liên tục bị chọc thủng trước sức ép dồn dập của Nga. Kiev ra lệnh “tử thủ”, nhưng nhiều đơn vị rơi vào hỗn loạn, sĩ quan tháo chạy. Giới phân tích cảnh báo, nếu Zaporizhzhia thất thủ, cục diện chiến sự có thể nghiêng hẳn về phía Moscow.

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

(GLO)- Tuyên bố cứng rắn của Israel về việc sẽ hủy diệt Gaza nếu Hamas không thả con tin càng khoét sâu mâu thuẫn khi chiến sự kéo dài gần 2 năm. Trong khi đó, Liên Hiệp quốc xác nhận nạn đói đã xảy ra, đặt dải đất này vào vòng xoáy thảm họa nhân đạo, đồng thời làm gia tăng sức ép ngoại giao quốc tế.

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

(GLO)- Chỉ còn ít ngày trước thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Alaska, châu Âu đang tăng tốc ngoại giao nhằm đảm bảo mình không bị gạt ra ngoài cuộc chơi. Với Kiev, mối lo “thỏa thuận trên đầu” trở nên hiện hữu, còn với Brussels, đây là bài kiểm tra bản lĩnh và vị thế chiến lược của lục địa già.

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Trump vừa dọa thu hồi quyền sở hữu các bằng sáng chế trị giá hàng trăm triệu USD của Đại học Harvard nếu trường bị phát hiện không tuân thủ luật liên bang. Điều này tiếp tục đẩy căng thẳng giữa chính quyền ông Trump với ngôi trường gần 400 năm tuổi tiếp tục leo thang.

null