Việt Nam nói về việc Campuchia rút khỏi cơ chế hợp tác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, hữu nghị và tin cậy giữa ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia là tài sản quý báu đối với cả ba dân tộc. Giữa ba nước có khá nhiều cơ chế hợp tác, trong đó có cơ chế hợp tác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam (CLV).

12-7462.jpg
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (17/10), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, mối quan hệ đoàn kết gắn bó hữu nghị và tin cậy giữa ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia là tài sản quý báu đối với cả ba dân tộc. Giữa ba nước có khá nhiều cơ chế hợp tác, trong đó có CLV. Mỗi cơ chế đều có giá trị và đóng góp riêng cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa ba nước cũng như sự phát triển của mỗi nước.

Đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định, trong 25 năm qua, hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam góp phần thúc đẩy quan hệ truyền thống cũng như hợp tác kinh tế - thương mại, giao lưu nhân dân, góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển, nâng cao đời sống của nhân dân ở khu vực biên giới và của ba nước.

"Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục tham vấn Lào và Campuchia để thúc đẩy hợp tác sâu rộng, thực chất và hiệu quả, phù hợp với yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, vì lợi ích của người dân ba nước, vì Cộng đồng ASEAN và vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nói.

Sáng kiến thành lập Tam giác Phát triển do Thủ tướng Campuchia Hun Sen đưa ra tại cuộc họp cấp cao ba Thủ tướng Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ nhất tại Vientian năm 1999.

Tam giác Phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam được triển khai ở khu vực ngã ba biên giới của ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia.

Phạm vi của Tam giác Phát triển bao gồm 13 tỉnh: Ratanakiri, Stung Treng, Mondulkiri và Kratié ở miền Đông Campuchia; Attapu, Salavan, Sekong và Champasak ở miền Nam Lào; Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Bình Phước ở vùng Tây Nguyên của Việt Nam.

Campuchia quyết định rút khỏi cơ chế CLV từ cuối tháng 9 vừa qua.

Theo Thu Loan (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Nguyễn Thế Vinh-Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh báo cáo công tác tìm kiếm, cứu nạn. Ảnh: Bình Dương

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn: Khẩn trương tìm kiếm, cứu nạn tàu cá bị mất liên lạc

(GLO)- Sáng 30-9, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai, đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh-chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị liên quan để triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn đối với tàu cá của ngư dân trên địa bàn tỉnh bị mất liên lạc.

Tuyến đường Trần Hưng Đạo (đoạn nút giao Trần Hưng Đạo-Phạm Văn Đồng-Lê Lợi) sẽ tạm thời cấm các phương tiện giao thông từ 17 giờ đến 23 giờ ngày 30-9. Ảnh: M.T

Phân luồng tạm thời một số tuyến đường gần Quảng trường Đại Đoàn Kết

(GLO)-Nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông khi diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) vừa có thông báo về phân luồng, hướng dẫn tạm thời một số điểm, tuyến đường gần Quảng trường Đại Đoàn Kết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn (giữa) khảo sát tại Công viên Diên Hồng (phường Diên Hồng). Ảnh: Hoàng Hoài

Các phường ở khu vực phía Tây chính là những “cú đấm thép” trong phát triển kinh tế của Gia Lai

(GLO)-Chiều 27-9, tại UBND phường Pleiku, đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chủ trì buổi làm việc với các phường: Pleiku, Hội Phú, Diên Hồng, An Phú về tình hình vận hành tổ chức bộ máy và công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế-xã hội.

null