Campuchia- Thái Lan lập đường dây liên lạc trực tiếp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Campuchia- Thái Lan lập đường dây liên lạc trực tiếp ảnh 1
 
Quan hệ giữa Campuchia và Thái Lan đã có thêm tín hiệu cải thiện mới khi hai nước thỏa thuận thiết lập "đường dây thông tin trực tiếp" giữa hai chính phủ nhằm tránh tình trạng báo chí thông tin không đúng sự thật như thời gian vừa qua.


Thỏa thuận thiết lập "đường dây trực tiếp" trên đạt được trong cuộc hội đàm chiều 2-9 tại Phnom Penh giữa Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kanharith và Bộ trưởng, Chánh Văn phòng Thủ tướng Thái Lan, ông Ongart Klampai-boon đang ở thăm Campuchia.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Thái Lan Ongart Klampai-boon cho rằng Thái Lan và Campuchia có truyền thống văn hóa tương đồng, nên việc tăng cường trao đổi thông tin giữa hai bên sẽ có lợi cho nhân dân hai nước. Hai bên đang thảo luận một cơ chế giám sát thông tin giả để tránh sự hiểu lầm.

Ông hy vọng những cuộc gặp sắp tới giữa thủ tướng hai nước sẽ giải quyết các bất đồng giữa hai bên.

Ông cho biết trong chuyến thăm Campuchia, ông đã có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Hun Sen, trong đó, ông Hun Sen bày tỏ thiện chí muốn hợp tác tốt đẹp giữa hai nước nhằm chấm dứt xung đột.

Trong khi đó, Bộ trưởng Campuchia Khieu Kanharith cho rằng đường dây thông tin trực tiếp này giống như "đường dây nóng" giữa Mátxcơva và Washington trong thời kỳ "chiến tranh lạnh", sẽ giúp hai nước có sự liên hệ chặt chẽ và có thông tin chính xác hơn, ngăn chặn tình trạng thông tin không đúng sự thật và tránh sự hiểu lầm.

Ông cho biết, hai nước sẽ tăng cường hợp tác thông tin thông qua việc thành lập hệ thống trao đổi thông tin, trong đó có cả việc kết nối và trao đổi thông tin và kỹ thuật.

Ông Khieu Kanharith nêu rõ Thủ tướng Hun Sen đã cam đoan thu hẹp bất đồng và mở rộng hợp tác giữa hai nước. Nếu không có gì thay đổi, từ nay đến cuối năm, thủ tướng hai nước sẽ gặp nhau bốn lần để giải quyết các bất đồng giữa hai bên.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.